MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Viettel, VinaPhone và MobiFone chạy đua 5G ra sao?

Viettel, VinaPhone và MobiFone chạy đua 5G ra sao?

Thời điểm công bố "kinh doanh thương mại 5G thử nghiệm" giữa 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam gần sát nhau, với "bất ngờ lớn" đến từ VinaPhone. Tuy nhiên, nếu xét về thực tế triển khai 5G, cuộc chạy đua không có nhiều bất ngờ.

Cấp phép thử nghiệm

Viettel được cấp phép thử nghiệm mạng 5G trong tháng 1/2019. Sau 4 tháng, ngày 10/5/2019, Viettel đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam, thiết lập cuộc gọi thành công trên mạng di động thế hệ mới nhất này.

MobiFone là nhà mạng thứ hai được cấp phép thử nghiệm mạng 5G sau Viettel vào tháng 4/2019. VNPT chính thức được cấp giấy phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G vào tháng 7/2019.

Thử nghiệm kỹ thuật 

Ngày 21/9/2019, Viettel công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, Viettel cũng phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố, đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng.

Tháng 1/2020, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng, đưa Viettel trở thành nhà khai thác viễn thông duy nhất lọt Top 6 công ty sản xuất thiết bị 5G. 

Ngày 10/3/2020, MobiFone công bố thử nghiệm thành công mạng 5G tại TP. Hồ Chí Minh và các địa điểm đã được cấp phép theo giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông.

VNPT ban đầu dự kiến thử nghiệm 5G tại thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 9/2019. Tuy nhiên, do vướng mắc về thủ tục nhập khẩu thiết bị, nên kế hoạch phải lùi lại. Đến tháng 4/2020, VNPT đã chính thức thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại 2 thành phố được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thử nghiệm kinh doanh thương mại

Viettel là nhà mạng đầu tiên kinh doanh thử nghiệm 5G trên diện rộng tại Hà Nội từ ngày 30/11/2020, sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thử nghiệm thương mại 5G vào cuối tháng 10/2020. Theo đó, các khách hàng sử dụng máy 5G ở một số khu vực trung tâm Quận Hoàn Kiếm, Quận Ba Đình và Quận Hai Bà Trưng sẽ được sử dụng dịch vụ tự nhiên mà không cần phải nâng cấp SIM, và được miễn phí hoàn toàn data.

Viettel đã lắp đặt 100 trạm phát sóng tại Hà Nội, gần với số lượng trạm tối đa mà Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho giai đoạn thử nghiệm. Nhà mạng này cũng tuyên bố vùng phủ sóng 5G là liền mạch và mời khách làm "driving test" với tốc độ ở 3 quận trung tâm trong ngày khai trương vào 30/11.

Khác với những lần thử nghiệm trước nặng về yếu tố kỹ thuật, việc thử nghiệm kinh doanh thương mại 5G với đối tượng là thuê bao di động của các nhà mạng vừa qua, được xem như phép thử quan trọng giúp các nhà mạng đánh giá về công nghệ và nhu cầu thị trường, trước khi chính thức triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Trong khi đó, ngay sau khi có giấy phép từ Bộ Thông tin & Truyền thông về việc cho phép thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn VNPT đã gấp rút triển khai lắp đặt trạm phát sóng tại nhiều khu vực trung tâm của 2 thành phố trên như khu vực Hồ Gươm - Quận Hoàn Kiếm, Phố đi bộ Nguyễn Huệ và trung tâm Quận 1- TP. Hồ Chí Minh. 

Ngày 27/11, VinaPhone công bố "phát sóng thương mại 5G thử nghiệm " tại Hà Nội, sớm hơn cả Viettel. Đây được coi là bất ngờ lớn về 5G bởi trước đó Viettel luôn là nhà mạng đi tiên phong trong việc thử nghiệm, phát sóng, thậm chí là với thiết bị 5G tự sản xuất. 

Tuy nhiên, VinaPhone không nêu rõ là khách hàng ở đâu thì được sử dụng sóng 5G của VinaPhone và số trạm 5G phát sóng thực sự tại thời điểm công bố là bao nhiêu trạm, phát sóng có liền mạch hay không... Khách hàng muốn sử dụng mạng 5G mà VinaPhone "kinh doanh thương mại thử nghiệm" phải... tự đi tìm vùng phủ sóng 5G vì nhà mạng này không công bố rõ ràng mà theo kiểu "đặc vụ Kingsman".

Cùng trong ngày Viettel khai trương kinh doanh thương mại thử nghiệm (30/11), đại diện MobiFone cho biết, đặt mục tiêu phủ sóng 5G khu vực quận I, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 12/2020. Để sử dụng mạng 5G của MobiFone, người dùng sẽ phải có chiếc smartphone hỗ trợ 5G và tương thích với băng tần 5G tại Việt Nam. MobiFone cũng chưa công bố số trạm phát sóng đã lắp đặt của mình.

Tạm kết

Như vậy, nếu xét về thời điểm công bố "kinh doanh thương mại thử nghiệm 5G", VinaPhone là mạng làm sớm nhất. Tuy nhiên, nếu xét về thực tế triển khai thì Viettel là mạng thực sự kinh doanh thương mại thử nghiệm 5G đầu tiên với vùng phủ rõ ràng, chất lượng 5G được thử bởi "driving test" với một sự kiện được tổ chức công khai, với các lãnh đạo quan trọng tham dự. MobiFone là nhà mạng đang cố gắng theo sát phía sau. 

Băng thông của mạng 5G cho phép lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT (Internet vạn vật) trong thành phố thông minh, nhà máy thông minh...

Nhìn lại lịch sử, 2G chúng ta đi cùng nhịp với thế giới, chúng ta triển khai năm 1992, chuẩn ra đời năm 1990 và chúng ta lọt vào top cao thế giới. Đến 3G, 4G, chúng ta lại chậm chân hơn 7-8 năm, xếp hạng 108 vào năm 2017, năm nay lên hạng 77. Tuy nhiên, đến 5G, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam làm 5G không chậm.

"Chúng ta làm 5G thì đồng thời sẽ tắt sóng 2G, 3G để giảm chi phí khai thác cho các nhà mạng. Có một tin rất vui, là khi triển khai diện rộng 5G, chúng ta sẽ có thiết bị 5G của Việt Nam. Chắc chắn rằng, chất lượng tốt, giá rẻ hơn và tiết kiệm chi phí cho các nhà mạng" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Thái Quỳnh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên