MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VinaCapital sẽ thành lập quỹ ETF VN100 vào cuối năm nay, ông Don Lam hy vọng nhà đầu tư nước ngoài sẽ rót thêm vốn vào TTCK Việt Nam

Theo ông Andy Ho, Trưởng bộ phận đầu tư kiêm Giám đốc điều hành VinaCapital, quỹ này đang quản lý 3,3 tỷ USD tổng tài sản trong đó 1,7 tỷ USD quản lý cho nhà đầu tư (bao gồm quỹ VOF 917 triệu USD, các quỹ mở), phần còn lại là tự doanh.

Sáng nay tại Lotte, Hà Nội, Tập đoàn Vinacapital với tổng tài sản quản lý hơn 3,3 tỷ USD đã khai mạc Hội nghị nhà đầu tư 2019. Sự kiện diễn ra trong hai ngày với sự tham dự của các diễn giả đến từ nhiều công ty và các đối tác đầu tư. 

Các diễn giả tham gia trình bày tại hội nghị sẽ thảo luận về các chủ đề đa dạng, bao gồm các yếu tố cần quan tâm về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong đầu tư vào Việt Nam, cơ hội trong lĩnh vực công nghệ phát triển mạnh, sản xuất năng lượng bền vững và du lịch/ Giám đốc điều hành cấp cao của các công ty và các nhà lãnh đạo trong ngành ngân hàng, logistics, thép và bán lẻ sẽ thảo luận về cách các công ty của họ tiếp cận các cơ hội từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam.

VinaCapital sẽ thành lập quỹ ETF VN100 vào cuối năm nay, ông Don Lam hy vọng nhà đầu tư nước ngoài sẽ rót thêm vốn vào TTCK Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Andy Ho chia sẻ danh mục của quỹ VOF

Theo ông Don Lam, đồng sáng lập và CEO của tập đoàn VinaCapital, sau 4 năm liên tiếp tổ chức Hội nghị Nhà đầu tư tại TP.HCM thì năm nay Vinacapital tổ chức tại Hà Nội vì Hà Nội đang phát triển nhanh chóng, trở thành điểm đến hàng đầu của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang mạnh mẽ đổ vào Việt Nam. Đáng chú ý lần này, đa phần các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản cho thấy làn sóng của dòng vốn Châu Á đang quan tâm đến thị trường Việt Nam.

"Có hai tin vui để thông báo đến các nhà đầu tư nước ngoài lần này, đó là kinh tế Việt Nam đang phát triển ổn định, mức tăng GDP đạt 7% và Việt Nam đã tăng 10 bậc điểm năng lực cạnh tranh toàn cầu. Tôi hy vọng rằng sau cuộc họp hôm nay các nhà đầu tư sẽ rót vốn thêm vào thị trường Việt Nam", ông Don Lam chia sẻ.

VinaCapital sẽ thành lập quỹ ETF VN100 vào cuối năm nay, ông Don Lam hy vọng nhà đầu tư nước ngoài sẽ rót thêm vốn vào TTCK Việt Nam - Ảnh 2.

Báo cáo của VinaCapital cho rằng TTCK Việt Nam vẫn rẻ so với các nước khu vực

Theo ông Andy Ho, Trưởng bộ phận đầu tư kiêm Giám đốc điều hành VinaCapital, quỹ này đang quản lý 3,3 tỷ USD tổng tài sản trong đó 1,7 tỷ USD quản lý cho nhà đầu tư (bao gồm quỹ VOF 921 triệu USD, các quỹ mở), phần còn lại là tự doanh. Một trong các dự án lớn nhất của VinaCapital hiện tại là dự án Casino Hội An có quy mô 4 tỷ USD (trong đó VinaCapital nắm giữ 31,91% và SunCity (công ty do Chow Tai Fook nắm giữ 70% cổ phần) nắm giữ 68,09%. Dự án này khởi công cuối tháng 4/2016 và dự kiến sẽ khai trương vào tháng 12 năm nay. Ngoài ra VinaCapital còn đầu tư một số dự án bất động sản khác ở Việt Nam như resort tại Quy Nhơn, quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures quy mô 100 triệu USD... Ông Andy Ho cho rằng danh mục tự doanh của VinaCapital sẽ không được chia sẻ chi tiết.

VinaCapital sẽ thành lập quỹ ETF VN100 vào cuối năm nay, ông Don Lam hy vọng nhà đầu tư nước ngoài sẽ rót thêm vốn vào TTCK Việt Nam - Ảnh 3.

Theo bà Nguyễn Thị Thái Thuận, Tổng Giám Đốc CTCP Quản lý quỹ VinaCapital, Vinacapital đang quản lý 3 quỹ mở cho các nhà đầu tư Việt Nam bao gồm Quỹ trái phiếu Bảo Thịnh Vina Wealth (NAV 161 tỷ đồng), Quỹ cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth (NAV 524 tỷ), Quỹ cân bằng Tuệ sáng VinaCapital (82 tỷ), Quỹ uỷ thác đầu tư cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân (ít nhất là 3 tỷ), quỹ uỷ thác đầu tư dành cho bảo hiểm nhân thọ. Giá trị tài sản của các quỹ này khoảng 55 triệu USD.

Theo số liệu của VinaCapital, tính đến 31/8/2019, quỹ Hưng Thịnh (VEOF) tăng trưởng 10% so với đầu năm, quỹ trái phiếu Bảo Thịnh tăng 5,7% trong khi quỹ VOF giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Thuận tiết lộ cuối năm nay VinaCapital sẽ ra mắt quỹ ETF VinaCapital100, quy mô ban đầu sẽ là 50 tỷ đồng. VinaCapital cho biết họ đã có ý định thành lập quỹ ETF100 từ năm ngoái nhưng do quá trình thành lập khá phức tạp nên dời sang năm nay. Chiến lược đầu tư thụ động cạnh tranh bằng phí, nhưng VinaCapital không cạnh tranh bằng phí nên chọn Vn100 vì VN100 theo sát VN-Index, thậm chí còn sát hơn Vn30. Bà Thuận cho rằng đã tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài để thu hút vốn nước ngoài vào sản phẩm này. 

Tâm An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên