TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaCapital VOF: Dòng vốn từ các quỹ cận biên sẽ sớm đổ mạnh vào TTCK Việt Nam

14-10-2020 - 14:30 PM | Thị trường chứng khoán

VinaCapital VOF: Dòng vốn từ các quỹ cận biên sẽ sớm đổ mạnh vào TTCK Việt Nam

VinaCapital VOF đánh giá Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi lớn nhất trong đợt phân loại lại thị trường MSCI Frontier Markets vào tháng 11. Với việc Kuwait được nâng hạng Emerging Markets, Việt Nam có thể tăng thêm 5-6% tỷ trọng trong rổ Frontier Markets, qua đó trở thành thị trường lớn nhất rổ chỉ số này.

Trong báo cáo mới được công bố, VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VinaCapital VOF) đánh giá TTCK Việt Nam đã gạt bỏ đi lo ngại về sự bùng phát của dịch Covid-19 trong bối cảnh hơn 1 tháng qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và cũng không có ca tử vong nào liên quan đến dịch bệnh này.

Trong tháng 9, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng trưởng 2,9% (tính theo USD), qua đó giúp thu hẹp đà giảm trong 9 tháng đầu năm xuống còn âm 4,6%, tích cực hơn so với chỉ số MSCI Asean (giảm 22,4%).

Hiệu suất danh mục VinaCapital VOF ghi nhận mức tăng 2,9% trong tháng 9 và tăng 8,5% trong 9 tháng đầu năm, vượt trội so với VN-Index. Hiệu suất tích cực của quỹ có đóng góp không nhỏ từ việc gia tăng đầu tư vào trái phiếu cũng như doanh nghiệp tư nhân (Private Equity), giúp giảm thiểu biến động từ TTCK.

VinaCapital VOF: Dòng vốn từ các quỹ cận biên sẽ sớm đổ mạnh vào TTCK Việt Nam - Ảnh 1.

Đa dạng hóa đầu tư trái phiếu, Private Equity đã giúp VinaCapital VOF chiến thắng thị trường trong 9 tháng đầu năm

Tính tới cuối tháng 9, quy mô danh mục VinaCapital VOF đạt 933,3 triệu USD, trong đó tỷ trọng đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân là 19,4%, tỷ trọng đầu tư trái phiếu chiếm 3,3% và đầu tư cổ phiếu niêm yết, UPCom chiếm 76%. Trong cơ cấu cổ phiếu đầu tư, HPG hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục với 14,1%, tiếp theo lần lượt là KDH (8,6%), ACV (6,8%)…

VinaCapital VOF: Dòng vốn từ các quỹ cận biên sẽ sớm đổ mạnh vào TTCK Việt Nam - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục VinaCapital VOF tại thười điểm 30/9

Theo báo cáo của VinaCapital VOF, trong tháng 9 vừa qua, Việt Nam đã công bố hàng loạt thông tin vĩ mô tích cực như tăng trưởng GDP quý 3 đạt 2,6% và 9 tháng đầu năm đạt 2,1%. Điều đáng khích lệ là đà tăng trưởng diễn ra trên diện rộng với "đầu tàu" là ngành công nghiệp, xây dựng, vật liệu.

Trong 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư công của Việt Nam đạt 13 tỷ USD, tăng 33,3% so với cùng kỳ năm trước. Chính phủ đặt mục tiêu giải ngân 30 tỷ USD đầu tư công trong năm nay, tương đương 11% GDP và tăng 2,2 lần so với năm 2019. VinaCapital VOF đánh giá mục tiêu giải ngân đầu tư công như kế hoạch trong những tháng cuối năm sẽ gặp không ít thách thức, tuy nhiên quỹ cho rằng đây sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các công ty trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu là đối tượng được hưởng lợi.

Về dòng vốn ngoại, VinaCapital VOF cho biết xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn đang diễn ra nhưng tốc độ đã chậm lại so với những tháng trước. Đầu tháng 9, thương vụ bán 230 triệu USD cổ phần VHM cho một nhà đầu tư nước ngoài đã giúp thu hẹp xu hướng rút ròng của khối ngoại.

VinaCapital VOF đánh giá Việt Nam sẽ là quốc gia hưởng lợi lớn nhất trong đợt phân loại lại thị trường MSCI Frontier Markets vào tháng 11. Với việc Kuwait được nâng hạng Emerging Markets, Việt Nam có thể tăng thêm 5-6% tỷ trọng trong rổ Frontier Markets, qua đó trở thành thị trường lớn nhất rổ chỉ số này. VinaCapital VOF cho rằng dòng vốn từ các quỹ theo dõi chỉ số cận biên sẽ đổ mạnh vào Việt Nam giúp thị trường thêm phần sôi động.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên