MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinamilk hoàn toàn có khả năng vào danh mục của FTSE Vietnam ETF

Chuyên viên SSI lưu ý trường hợp của TTF, cổ phiếu TTF đã liên tiếp giảm sàn và giá tại ngày 12/08 là 11.400 đồng/cp. Vì vậy cổ phiếu này đang ở ranh giới giữa “ở lại” hoặc “ra đi” tại đợt review tháng 9.

Chuyên viên Nguyễn Ngọc Linh của Phòng môi giới 06 của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) vừa công bố báo cáo Ước tính thay đổi danh mục ETF Quý III/2016.

Đối với quỹ Market Vector Vietnam ETF (VNM ETF), Chuyên viên Nguyễn Ngọc Linh chia thành hai kịch bản với trường hợp của VNM. Với các giả định liên quan đến tỷ lệ free-float và tỷ trọng mục tiêu của thị trường Việt Nam là 84,53% (không đổi so với kỳ trước), chuyên viên Nguyễn Ngọc Linh đã ra dự báo về thay đổi của quỹ (đối với cổ phiếu Việt Nam).

Kịch bản 1, VNM được thêm vào với tỷ trọng lớn nhất 8%, không cổ phiếu vi phạm bị loại khỏi danh mục kỳ này. Theo đó, SSI Retail Research dự đoán VNM sẽ được mua vào 3,7 triệu cổ phiếu. KDC cũng có thể được mua vào hơn 3,9 triệu cổ phiếu.

Trong khi đó, theo kịch bản này, STB, FLC và ITA là những cổ phiếu bị bán ra mạnh nhất, dự kiến lần lượt là 9,4 triệu cổ phiếu, 8,67 triệu cổ phiếu và 8,5 triệu cổ phiếu.

Kịch bản 2, VNM chưa được thêm vào, không cổ phiếu nào được thêm và bị loại khỏi danh mục cơ sở trong kỳ review này.

Theo kịch bản này, KDC có thể được mua vào tới 5,45 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, STB có thể bị bán ra 5,87 triệu cổ phiếu. FLC cũng bị bán ra khoảng 6,36 triệu cổ phiếu.

Quỹ VNM ETF được mô phỏng theo chỉ số Market Vectors Vietnam Index, các nhà quản lý chỉ số sơ sở sẽ chốt số liệu cho kỳ review thứ ba của năm 2016 vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng 8, tức ngày 31/08 tới. Danh mục chỉ số mới cùng một số thông tin liên quan sẽ được công bố vào ngày 09/09. Ở đợt review trước, quỹ đã bất ngờ loại HHS khỏi danh mục và thay bằng một cổ phiếu nước ngoài. Như vậy danh mục tính đến thời điểm hiện tại có 5 cổ phiếu offshore và 20 cổ phiếu Việt Nam với tỷ trọng 82,2%.

Đối với quỹ db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB), VNM hoàn toàn có khả năng được thêm vào danh mục rổ cổ phiếu cơ sở của FSTE Vietnam Index của kỳ review lần này.

Đáng chý ý, chuyên viên phòng môi giới 06 SSI lưu ý thêm trường hợp của TTF, cổ phiếu TTF đã liên tiếp giảm sàn và giá tại ngày 12/08 là 11.400 đồng/cp. Vì vậy cổ phiếu này đang ở ranh giới giữa “ở lại” hoặc “ra đi” tại đợt review tháng 9. Trong những tiêu chí thêm/bớt của chỉ số, TTF có khả năng vi phạm về tiêu chí vốn hóa nếu như xu hướng sàn không ngừng như hiện tại. Nếu tại ngày 26/08 tới, TTF không đạt tiêu chí về vốn hóa, cổ phiếu này sẽ bị loại khỏi danh mục chỉ số cũng như của quỹ chỉ sau đúng 1 năm được thêm vào danh mục FTSE Vietnam Index của tháng 9/2015.

Ngược lại, HSG và DRC là hai cổ phiếu có khả năng được thêm vào danh mục cùng với VNM sau khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, đặc biệt tiêu chí thanh khoản của 2 kỳ liên tiếp sau khi đã từng bị loại khỏi chỉ số.

Dựa vào những giả định về % free-float cũng như giá cổ phiếu và danh mục của quỹ FTSE ETF vào ngày 12/08, SSI Retail Research dự báo quỹ này sẽ thêm vào ba cổ phiếu VNM, HSG và DRC.

Trong khi đó, quỹ này sẽ loại TTF nếu vi phạm tiêu chí vốn hóa (không thuộc top 92% vốn hóa và vốn hóa tính theo tỷ lệ free-float nhỏ hơn 0,5% của tổng vốn hóa tính theo free-float của cả danh mục). Điều này có nghĩa, giá đóng cửa tại ngày chốt số liệu của TTF dưới 10.600đ/cp (theo dự tính của SSI Retail Research) thì xác suất TTF bị loại là rất lớn.

Chuyên viên Nguyễn Ngọc Linh ước tính lượng mua/bán của quỹ FTSE ETF theo 2 kịch bản.

Kịch bản 1, TTF chưa bị loại. Theo kịch bản này, VNM dự kiến sẽ được mua vào hơn 6,67 triệu cổ phiếu. HSG cũng có thể được mua vào hơn 4,3 triệu cổ phiếu.

Kịch bản 2, TTF bị loại. Ở kịch bản này, VNM sẽ được mua thêm tới hơn 6,67 triệu cổ phiếu và HSG cũng được mua hơn 4,3 triệu cổ phiếu.

Quỹ DB ETF mô phỏng theo chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index, chỉ số này sẽ chốt số liệu vào ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng, tức ngày 26/08 tới.

Lưu ý: Ước tính khối lượng mua bán trong bài viết đều dựa vào những số liệu mới nhất được công bố do đó sẽ có sai số khi quỹ chốt số liệu cũng như tiến hành cơ cấu thực sự. Vì vậy chuyên viên môi giới phòng 06 SSI sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật ngay khi quỹ chốt số liệu và đưa ra những dự báo kịp thời. Thông tin chỉ mang tính tham khảo.

Theo Bình An

Người đồng hành

Trở lên trên