MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinamilk sẽ phát triển dự án chăn nuôi bò thịt trị giá 500 triệu USD với đối tác Nhật

26-11-2021 - 15:30 PM | Doanh nghiệp

Vinamilk sẽ phát triển dự án chăn nuôi bò thịt trị giá 500 triệu USD với đối tác Nhật

Ngày 25/11, Công ty Vinamilk, Vilico và tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) đã trao đổi biên bản ghi hợp tác nhớ trị giá 500 triệu USD. Đây là dự án nông nghiệp có giá trị cao nhất được ký kết trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ vừa qua.

Biên bản ghi nhớ đã được các bên trao đổi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 23/11 đến 25/11. Đây cũng là dự án sản xuất nông nghiệp có giá trị cao nhất được ký kết giữa các doanh nghiệp hai nước.

Biên bản ghi nhớ bao gồm các nội dung: Liên doanh đầu tư cơ sở chăn nuôi - chế biến - phân phối sản phẩm thịt bò tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường toàn quốc và xuất khẩu; Các giai đoạn tiếp theo sẽ có thêm các sản phẩm nguồn gốc protein khác với công nghệ chế biến sâu và quy mô hợp tác dự kiến lên đến 500 triệu đô la Mỹ.

Trong đó, giai đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023 có quy mô công suất là khoảng 30.000 bò thịt/năm, với cơ sở chế biến khép kín, công nghệ hiện đại. Quy mô hợp tác giữa các nhà đầu tư xấp xỉ 3.000 tỷ đồng, trong đó tổng mức đầu tư dự án tại Tỉnh Vĩnh Phúc là 1.670 tỷ đồng.

Trong năm 2021, Tập đoàn Sojitz và Vilico đã đạt thỏa thuận hợp tác và thành lập một liên doanh là Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (JVL) thực hiện chăn nuôi, chế biến, nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thịt bò tại thị trường Việt Nam. Vilico sở hữu 51% và Sojitz sở hữu 49% vốn trong liên doanh này.

Vilico là công ty có truyền thống và thương hiệu lâu năm về chăn nuôi và chế biến và phân phối các sản phẩm thịt. Sau khi trở thành thành viên của Vinamilk, Vilico có thêm lợi thế về nguồn lực tài chính, quản trị nói chung và công nghệ chăn nuôi, hệ thống quản lý tiên tiến đã được Vinamilk ứng dụng thành công tại nhiều trang trại bò sữa theo các tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Vinamilk sẽ phát triển dự án chăn nuôi bò thịt trị giá 500 triệu USD với đối tác Nhật - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn Sojitz, Công ty Vinamilk, Tỉnh Vĩnh Phúc và Vilico ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, phát triển dự án chăn nuôi và kinh doanh bò thịt (Từ trái sang phải).

Chia sẻ về định hướng của dự án, ông Trịnh Quốc Dũng - Tổng Giám đốc Vilico, Giám đốc Điều hành Phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk cho biết: "Có thể nói, đây là một dự án hội tụ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Công nghệ tiến tiến và kinh nghiệm lâu năm của Nhật Bản kết hợp với các thế mạnh về nguồn lực và thị trường của Vinamilk, trên cơ sở tỉnh Vĩnh Phúc tạo điều kiện thuận lợi về chính sách đầu tư và khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chúng tôi tin sẽ tạo ra những sản phẩm sản phẩm thịt an toàn, chất lượng cao tại Việt Nam trong những năm tới."

Được biết, Sojitz là một trong những tập đoàn đa ngành quy mô lớn và có tốc độ tăng trưởng nhanh của Nhật Bản, đã tham gia và đầu tư vào Việt Nam trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, chuỗi cửa hàng tiện lợi và logistics... Tại Nhật Bản, Sojitz hiện cũng là một trong các đơn vị nhập khẩu và phân phối thịt bò từ Bắc Mỹ và Úc quy mô lớn cùng với các hoạt động tiếp thị, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi.

Chia sẻ tại lễ ký kết, đại diện Tập đoàn Sojitz cho biết việc thành lập liên doanh này kỳ vọng sẽ cung cấp các sản phẩm thịt bò chất lượng cao an toàn và đáng tin cậy cho thị trường Việt Nam và ngược lại, mang các sản phẩm thịt bò của Việt Nam xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng trong tương lai.

Vinamilk sẽ phát triển dự án chăn nuôi bò thịt trị giá 500 triệu USD với đối tác Nhật - Ảnh 2.

Ngày 23/11, đại diện các doanh nghiệp Sojitz, Vinamilk, Vilico đã tiếp kiến Thủ tướng trong buổi làm việc của Thủ tướng với các tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Việt Nam và Nhật Bản đang hướng đến đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023. Về hợp tác kinh tế, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam; là nước tài trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu tư và là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các nhiều lĩnh vực đều phát triển mạnh mẽ. Giao lưu, hợp tác giữa các Bộ Ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước cũng ngày được mở rộng.

Biên bản ghi nhớ lần này được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản thể hiện tầm quan trọng của các hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước, nâng tầm chiến lược quan hệ hai nước không chỉ về chính trị mà còn cả về kinh tế.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên