MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinFast có thể bán cả xe máy điện tại Mỹ

08-12-2021 - 09:45 AM | Thị trường

VinFast có thể bán cả xe máy điện tại Mỹ

Mẫu xe máy điện của VinFast vừa được cấp bằng sáng chế tại Mỹ.

Mới đây, thông tin đăng ký bằng sáng chế về một mẫu xe máy chạy điện của VinFast đã xuất hiện trên website của Văn phòng Sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (United States Patent and Trademark Office – USPTO). Đây là cơ quan thuộc Bộ Thương mại Mỹ, chuyên cấp bằng sáng chế cho các nhà phát minh và doanh nghiệp đối với các sáng chế của họ, đồng thời đăng ký nhãn hiệu để nhận dạng sản phẩm và sở hữu trí tuệ.

Theo tài liệu từ USPTO, đơn vị sở hữu bản quyền thiết kế mẫu xe máy điện là VinFast, trụ sở tại Hải Phòng, Việt Nam trong khi tác giả kiểu dáng xe là Robert Michele Piatti – CEO của Torino Design (Italy) và Nguyễn Văn Khang (Việt Nam).

Nhìn vào kiểu dáng xe, dễ nhận thấy đây chính là mẫu Klara đang bán tại thị trường Việt Nam. Tại thị trường trong nước, VinFast đang cho kinh doanh 2 mẫu Klara gồm Kalara A2 2021 với giá 26,9 triệu đồng và Klara S giá 39,9 triệu đồng.

So với phiên bản ra mắt lần đầu năm 2018, mẫu Klara A2 2021 có một số cải tiến như sử dụng động cơ mới cho công suất 1.200 W, quãng đường di chuyển 90 km cho một lần sạc. Mẫu xe này sử dụng ắc quy chì axit với khả năng sạc đầy trong 11h, tốc độ tối đa 60 km với khả năng chống nước IP67 (chịu ngập nước 0,5m trong 30 phút).

Trong khi đó, Klara S sử dụng pin lithium-ion, cho quãng đường di chuyển khoảng 120 km (ở tốc độ 30 km/h), vận tốc tối đa 48 km/h với cùng công suất động cơ.

Ngoài Klara, VinFast còn kinh doanh dòng xe máy điện cao cấp là Theon với giá 63,9 triệu đồng, dòng trung cấp Felix giá 24,9 triệu đồng và 2 dòng xe máy điện phổ thông là Ludo và Impes, giá lần lượt 12,9 và 14,9 triệu đồng. Hiện chưa rõ ngoài Klara, VinFast có đăng ký sáng chế các dòng xe còn lại tại Mỹ hay không.

Ở thời điểm hiện tại, ưu tiên hàng đầu của VinFast tại thị trường Mỹ chính là 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 vừa ra mắt tại triển lãm Los Angeles Auto Show. Theo lộ trình của hãng, người dùng tại Mỹ có thể đặt trước 2 dòng xe này vào đầu năm 2022 và bàn giao xe vào cuối năm.

Đây là 2 mẫu SUV chạy điện cỡ D và E, trang bị động cơ điện dẫn động 4 bánh với thiết kế hiện đại, nhiều công nghệ hỗ trợ người lái cũng như tính năng nhận diện giọng nói. Mức giá của sản phẩm chưa được tiết lộ nhưng dự kiến sẽ hấp dẫn nhờ chính sách cho thuê pin của VinFast.

Tiêu Dao

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên