MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vinh dự được mời dự tiệc tối, người EQ cao tránh 4 sai lầm dại dột này, nhiều người vẫn vô tư mắc phải

22-09-2023 - 23:05 PM | Sống

Vinh dự được mời dự tiệc tối, người EQ cao tránh 4 sai lầm dại dột này, nhiều người vẫn vô tư mắc phải

Dù tính chất của bữa tiệc là bữa tối nhỏ hay một buổi họp mặt giao lưu giữa các đồng nghiệp thì vẫn có những quy tắc cơ bản.

Khi bạn được mời tham dự bữa tối do người khác tổ chức, cho dù mối quan hệ của bạn thân thiết đến đâu, một số hành vi là điều cấm kỵ, nếu không nó có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn.

1. Kén chọn khi nhận xét món ăn

Thức ăn là thứ mà mọi người khó có ý kiến chung. Đôi khi không phải do hương vị và chất lượng của món ăn mà chỉ là bạn không thích, người thích ăn chay đương nhiên sẽ không có cảm giác thèm ăn khi nhìn vào đùi gà và sườn, hẳn sẽ không thấy ngon. Vì vậy, nếu được mời đến nhà đối phương dùng bữa, đừng bình luận về chất lượng hay thậm chí hình thức của món ăn, chứ đừng nói đến việc đi ngó nghiêng khắp nhà một cách tùy tiện và bình luận về đồ đạc. Hành vi của bạn sẽ chỉ khiến đối phương nghĩ rằng người này mất lịch sự, vô duyên. Hoặc chủ nhà rất khó chịu và họ sẽ chẳng bao giờ mời bạn thế một lần nào nữa.

Nếu được mời đi ăn nhà hàng, khách cứ làm theo ý của người khởi xướng, đừng kén chọn hay thậm chí chỉ định địa điểm ăn uống. Nếu người khởi xướng quan tâm, đương nhiên sẽ hỏi ý kiến của bạn.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp một số những người tự cho mình là đúng, đưa ra vô số nhận xét cá nhân, quyết định thay cho cả chủ nhân bữa tiệc về việc đi đâu và ăn gì khi họ mới là người chủ trì. Bề ngoài có thể họ hỏi ý kiến của khách mời nhưng thực ra trong lòng họ đã có sẵn kế hoạch rồi. Đây là điểm quan trọng trong giao tiếp, cần rất lưu ý.

Vinh dự được mời dự tiệc tối, người EQ cao tránh 4 sai lầm dại dột này, nhiều người vẫn vô tư mắc phải  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Làm lu mờ chủ nhân bữa tiệc

Trong 1 bữa tiệc sắp xếp chỗ ngồi là nghi thức, nhưng một số người khách không quan tâm đến chi tiết này mà ngồi ở ghế chính. Trong quá trình giao lưu, họ thể hiện khả năng của mình và khoe khoang về "thành tích to lớn" của bản thân trên bàn ăn. Họ hoàn toàn phớt lờ cảm xúc của ban tổ chức và chỉ tập trung vào màn trình diễn của bản thân. Dù không trả hóa đơn, nhưng anh ta lại chiếm toàn bộ hào quang của chủ nhân, đồng thời cũng sẽ chờ người khác khen ngợi, tán dương mình. Làm như vậy chỉ có thể trở thành mục tiêu trò chuyện khiến người chủ bực bội và những người xung quanh cười nhạo.

Đây là hành vi cực kỳ thô lỗ, biểu hiện của EQ thấp. Những người thực sự thông minh khiến mọi người có mặt cảm thấy thoải mái và biết cách duy trì hành vi khiêm tốn trong bầu không khí ôn hòa, thay vì tỏ ra kiêu ngạo.

3. Rủ người lạ cùng tới bữa tiệc

Có thể bạn tốt bụng và muốn giới thiệu 1 người bạn mới. Hoặc có thể bạn thực sự là bạn tốt với người này và muốn cùng nhau trải nghiệm không khí vui vẻ. Nhưng đừng quên ai là người khởi xướng bữa tối này. Trừ khi chủ nhà có lời mời và đề nghị bạn đi cùng những người bạn khác tới. Nếu không, tốt nhất đừng hấp tấp đưa một người bạn lạ tới bữa tiệc của người khác.  Điều đó sẽ khiến toàn cảnh trở gượng gạo, đồng thời cũng sẽ khiến đối phương cảm thấy khó xử. Nếu bạn thực sự không thể đến 1 bữa tiệc nào đó 1 mình, không hiểu phép xã giao thì sẽ luôn khiến mọi người cảm thấy có chút e dè và cảnh giác trong việc giữ khoảng cách.

Vinh dự được mời dự tiệc tối, người EQ cao tránh 4 sai lầm dại dột này, nhiều người vẫn vô tư mắc phải  - Ảnh 2.

4. Tay không tới dự tiệc

Khi được ai đó mời tới dự tiệc, thì một món quà lưu niệm nhỏ hoặc chút hoa quả, đồ uống là điều cần thiết. Dù chủ nhân bữa tiệc luôn nhấn mạnh rằng bạn không cần mang gì tới, nhưng một món quà nhỏ thể hiện sự lịch sự, tinh tế và sự tôn trọng tối thiểu của bạn với chủ nhân bữa tiệc.

Nếu bạn thường đi tay không tới những bữa tiệc, những người xung quanh có thể cảm thấy bạn hơi thô lỗ và sẽ không hài lòng với cách cư xử của bạn, vì vậy, mối quan hệ chỉ có thể duy trì ở một khoảng cách an toàn vừa phải. Suy cho cùng thì không ai chịu kết giao với một người vô ơn. Chi tiết nhỏ phản ánh tính cách của một người ở nhiều khía cạnh. Vì vậy, đừng đánh mất một mối quan hệ có giá trị hay thuận lợi chỉ vì sự sơ suất của chính mình.

Lưu Ly

Phụ nữ số

Trở lên trên