MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Virus WannaCry đang dần trở thành cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử

15-05-2017 - 10:08 AM | Xã hội

Virus WannaCry đang dần trở thành cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử
Ảnh minh họa.

Mới đây, đợt tấn công của virus máy tính WannaCry đã lây lan rộng và đang dần trở thành đợt tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử khi ngày càng nhiều thiệt hại diễn ra do mọi người quay trở lại làm việc sau ngày nghỉ cuối tuần.

Loại virus này khi lây lan sẽ chặn người dùng khỏi các tập tin trong máy tính và yêu cầu họ trả tiền chuộc cho hacker để có thể sử dụng tiếp.

Hãng tin CNN cho biết một chuyên gia an ninh mạng ở Anh đã tìm ra cách chặn được sự lây lan của virus này. Tuy nhiên, những hacker đã cải tiến và truyền bá phiên bản mới của virus và những tổ chức an ninh mạng đang tìm cách đối phó và dập tắt loại virus này.

Giám đốc cơ quan an ninh mạng Europol ở Châu Âu, ông Rob Wainwright cho biết họ đã giải mã được virus này và dù họ đang thực hiện cơ chế phục hồi sau tấn công mạng nhưng hiện chúng vẫn là mối đe dọa trực tiếp với người dùng trên thế giới. Hiện cơ quan này vẫn chưa xác định được ai chịu trách nhiệm cho đợt tấn công mạng này.

Trong khi đó, cơ quan an ninh mạng Anh (NCSC) cho biết không có cuộc tấn công mới nào diễn ra sau hôm thứ 6 tuần trước. Dẫu vậy, NCSC cho rằng rất có thể nhiều trường hợp nhiễm virus vẫn chưa được phát hiện bởi chúng có thế lây lan trong các mạng nội bộ.

Theo ông Wainwright, vụ tấn công trên khiến khoảng 200.000 cá nhân và tổ chức tại 150 quốc gia bị ảnh hưởng.

Những tổ chức như cơ quan nhà nước, tập đoàn, bệnh viện là những nhóm chịu thiệt hại nặng nhất từ WannaCry khi họ không thể truy cập các dữ liệu nếu không thanh toán cho hacker.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng cho biết mục tiêu chủ yếu của đợt tấn công này là nhằm vào Nga, Ukraine và Đài Loan. Trong khi đó, một số bệnh viện tại Anh, trường đại học ở Trung Quốc và những tập đoàn lớn như FedEx cũng thông báo bị nhiễm WannaCry.

Giám đốc Wainwright cũng cho biết mọi tổ chức và ngành kinh tế nên học hỏi hệ thống ngân hàng bởi sau nhiều vụ tấn công mạng, ngành này đã cảnh giác hơn và chịu ít thiệt hại nhất trong cuộc tấn công vừa qua.

Loại virus mới này đã tận dụng được một lỗ hổng Windows và những máy tính chưa cập nhật bản vá có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Tính đến ngày 14/5 vừa qua, các chuyên gia ước tính hacker đã lấy được 32.000 USD nhờ cuộc tấn công này nhưng con số này có thể bùng nổ nhiều hơn khi mọi người quay trở lại làm việc vào ngày thứ 2.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ của vụ tấn công cũng như chưa một tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm. Theo ông Wainwright, thông thường những vụ tấn công này mang tính tội phạm nhiều hơn là mục đích chính trị.

Sau đợt tấn công, một số bệnh viện tại Anh đã không thể hoạt động bình thường trong khi dịch vụ thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc bị khuyến cáo là nguy hiểm. Một số dịch vụ thanh toán tại các trạm xăng của Trung Quốc đã không thể hoạt động bình thường.

Hàng loạt các công ty như Telefonica của Tây Ban Nha, Megafon của Nga hay Nissan của Nhật Bản đã tuyên bố bị lây nhiễm loại virus này.

Theo BT

Theo Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên