MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội với Trần Phương Bình, Vũ Nhôm

13-12-2018 - 17:15 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 13/12, phiên toà xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (viết tắt DAB) đối với Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ), phó Chủ tịch), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 đồng phạm tiếp tục với phần đối đáp lại bài bào chữa các luật sư của VKS.

Đối đáp với luật sư của ông Trần Phương Bình, VKS không chấp nhận đề nghị “không xem 1.160 tỷ đồng xuất quỹ chi sai nguyên tắc là thiệt hại của vụ án, bởi vẫn nằm ở DAB dạng cổ phần...” mà luật sư đưa ra trước đó.

Theo Cơ quan công tố, ông Bình đã thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội để mua cổ phần của DAB. Việc này khiến DAB thiệt hại 1.160 tỷ đồng, song ông Bình và người thân vẫn được hưởng cố tức hằng năm. Đối với 497 tỷ đồng mua 13,9 triệu USD, VKS đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo đã được cấu thành khi Vũ nhận tiền. Việc Vũ tự nguyện nộp lại số tiền này chỉ được xem là tình tiết khắc phục hậu quả.

VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội với Trần Phương Bình, Vũ Nhôm - Ảnh 1.

Trần Phương Bình và các bị cáo


Ngoài ra, VKS cho rằng ông Bình không thể lấy lý do “ngân hàng sẽ rơi vào tình trạng sụp đổ...” để biện minh cho chủ trương chi lãi ngoài. Tuy nhiên, VKS đồng ý với yêu cầu của luật sư về việc các tổ chức, cá nhân tham gia chi lãi ngoài phải trả lại tiền cho DAB. Theo VKS, trong giai đoạn hai, CQĐT sẽ tiếp tục thu hồi các khoản tiền này nhằm khắc phục hậu quả cho vụ án.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, VKS xác định trong vụ án này, Vũ là đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt của DAB 203 tỷ đồng nên phải phải chịu trách nhiệm bồi thường về số tiền này. Ngoài ra, Vũ phải chịu trách nhiệm nộp lại số tiền 13,4 triệu USD và 90,5 tỷ đồng mua cổ phần DAB để khắc phục hậu quả vụ án. Quá trình điều tra, khai báo và tự bào chữa cho mình tại toà, bị cáo Vũ không thừa nhận là đồng phạm với Bình về việc chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Vũ kêu oan và cho rằng các khoản tiền bị quy kết chiếm đoạt của DAB là quan hệ giao dịch giữa bị cáo với ông Bình.

Tuy nhiên, theo VKS, việc Vũ cho rằng số tiền 200 tỷ đồng là quan hệ dân sự với ông Bình là không có căn cứ. Bởi, ông Bình khai không có ý định cho Vũ mượn tiền mà chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) thu khống. “Việc vay mượn bình thường có thể thông qua hợp đồng giao dịch, hoặc nói miệng, không ai mượn tiền lại ký giấy nộp khống. Việc này đã thể hiện ý chí của Vũ... Biên bản có nội dung, Vũ ký tên thì buộc phải đọc nội dung. Tiền bị cáo nhận của ngân hàng chứ không phải của ông Bình. Bị cáo có thể không tham gia bàn bạc, không nghe Bình chỉ đạo Vinh nhưng việc ký tên hoàn toàn là ý thức của Vũ...”, VKS nhận định.

Vì vậy, VKS bác bỏ hoàn toàn ý kiến Vũ và luật sư cho rằng bị cáo không phạm tội. Tuy nhiên, VKS cũng ghi nhận, quá trình điều tra và tại toà, gia đình Vũ đã nộp lại số tiền 203 tỷ đồng bị quy kết “lạm dụng tín nhiệm...” chiếm đoạt DAB số tiền trên.

Đối với các bị cáo còn lại, VKS chấp nhận lời bào chữa của các luật sư khi cho rằng là nhân viên nên các bị cáo đã làm theo chỉ đạo của ông Bình, bỏ qua quy trình của ngân hàng mà phạm tội. Vì vậy, khi đề nghị mức án, VKS đã xem xét các tình tiết trên và quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cãi...

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử, thừa ủy quyền của VKSND Tối cao thực hành quyền công tố tại toà, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị HĐXX xử phạt Trần Phương Bình mức án tù chung thân, Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó TGĐ) 30 năm tù cho cả hai tội danh trên. Đối với Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị mức án 15-17 năm tù, tổng hợp hình phạt bản án TAND cấp cao tại Hà Nội, bị cáo này phải chịu hình phạt chung là 23-25 năm tù. Liên quan đến vụ án này, 23 bị cáo còn lại cũng bị đề nghị mức án từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 18 năm tù.

Theo A.Huy - Hồng Sơn

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên