MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index bất ngờ "quay xe" tăng điểm trong phiên cuối tuần, liệu có dính "bẫy" Bull trap?

VN-Index bất ngờ "quay xe" tăng điểm trong phiên cuối tuần, liệu có dính "bẫy" Bull trap?

Thanh khoản có phần “hụt hơi” sau phiên giao dịch bùng nổ, giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt 15.297 tỷ đồng, giảm 40% so với phiên trước đó.

Sau phiên điều chỉnh nhanh, VN-Index bất ngờ “quay xe” hồi phục trong phiên cuối tuần. Tâm lý thận trọng bao trùm khiến chỉ số giao dịch ảm đạm, có thời điểm “thủng” mốc 1.100 điểm trong phiên sáng. Tuy nhiên, sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu trụ và nhóm cổ phiếu chứng khoán giúp chỉ số bất ngờ tăng vọt sau ATC và kết phiên tại mức giá cao nhất.

Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số tăng 6 điểm (tương đương 0,56%) lên 1.107 điểm. Thanh khoản có phần “hụt hơi” sau phiên giao dịch bùng nổ, giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt 15.297 tỷ đồng, giảm 40% so với phiên trước đó.

VN-Index bất ngờ "quay xe" tăng điểm trong phiên cuối tuần, liệu có dính "bẫy" Bull trap? - Ảnh 1.

Đà tăng điểm có phần bất ngờ cùng lượng thanh khoản sụt giảm đáng kể khiến phiên tăng điểm chưa thực sự hoàn hảo. Vậy điều gì khiến VN-Index xoay chiều trong phiên cuối tuần? Liệu có lo ngại bull trap - bẫy tăng giá sau phiên giao dịch trên? Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã có một vài bình luận về vấn đề này.

Bàn về nguyên nhân khiến thị trường bật tăng, chuyên gia đưa ra ba yếu tố.

Thứ nhất , xu hướng giảm nhanh hồi nhanh là do có lực cầu mạnh. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng mua vào đón đầu xu hướng chuyển dịch dòng tiền gửi lãi suất cao đáo hạn sang chứng khoán. Với tâm lý sợ “lỡ tàu”, khi thị trường có nhịp điều chỉnh là nhà đầu tư sẽ mua vào.

Tuy nhiên, dòng tiền hưng phấn chủ yếu chỉ xuất hiện tại một vài nhóm cổ phiếu, nổi bật là nhóm chứng khoán. Nhiều kỳ vọng đang hướng nhóm chứng khoán khi thanh khoản cải thiện giúp mảng tự doanh khởi sắc, lãi suất giảm margin cải thiện,... Do đó, khi nhóm cổ phiếu này chớm xanh thì lượng tiền chờ chực tham gia là khá lớn. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu khoán có độ beta cao, khi bứt phá sẽ lan toả mạnh đến thị trường chung.

Thứ hai , xu hướng tăng điểm thị trường chứng khoán Mỹ cũng ít nhiều hỗ trợ tích cực đến tâm lý thị trường. Nguyên nhân là tỷ lệ thất nghiệp tăng cao khiến nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ dừng tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới.

Thứ ba , xu hướng giảm bán của khối ngoại cũng phần nào tác động đến tâm lý thị trường. Cùng với đó, tỷ trọng tiền mặt các quỹ đầu tư tăng mạnh trong thời gian gần đây, song nguyên tắc của một số quỹ là không để lượng mặt quá lâu. Do đó, nhiều nhà đầu tư cũng kỳ vọng các quỹ sẽ sớm giải ngân trong thời gian tới.

VN-Index bất ngờ "quay xe" tăng điểm trong phiên cuối tuần, liệu có dính "bẫy" Bull trap? - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, ông Minh cho rằng nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng vì thị trường có dấu hiệu của phiên bull trap. Sau phiên giảm tương đối mạnh, tâm lý nhà đầu tư dù sợ “lỡ tàu” nhưng vẫn rất thận trọng. Cú vọt tăng diễn ra trong phút chót cuối phiên chưa thể khẳng định xu hướng khi dòng tiền vẫn khá thận trọng, chỉ lạc quan ở một vài nhóm cổ phiếu cụ thể.

“Tuy chưa thể khẳng định thị trường đã tạo đỉnh trong ngắn hạn hay chưa, nhưng tôi cho rằng thị tường vẫn sẽ gặp phải áp lực điều chỉnh trong thời gian tới. Bởi dòng tiền cũng cần cơ cấu danh mục sau khi tham gia vào những nhóm cổ phiếu nóng trong thời gian vừa rồi”, chuyên gia Yuanta cho biết.

Nhận định về xu hướng thị trường thời gian tới, ông Minh cho rằng nhà đầu tư nên quan sát vùng hỗ trợ 1.090 – 1.095 điểm. Nếu xuyên qua vùng này, VN-Index có khả năng tìm về 1.080 điểm – đây là ngưỡng hỗ trợ khá kiên cố cho chỉ số.

Với dự báo thị trường có thể điều chỉnh, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư không nên mua đuổi vào những phiên tăng điểm và chờ nhịp điều chỉnh để tham gia. Những nhóm cổ phiếu có cân nhắc tham gia khi thị trường giảm là nhóm điện, chứng khoán, dược phẩm, công nghệ và dịch vụ dầu khí.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên