TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index có vượt đỉnh cũ trong năm nay?

VN-Index có vượt đỉnh cũ trong năm nay?
Ông Phan Dũng Khánh.

Khả năng tăng điểm mạnh trở lại và vượt đỉnh cũ trong năm nay là khó nếu các yếu tố hiện nay không có dấu hiệu tốt hơn cộng với sự suy yếu của dòng tiền.

Thị trường chứng khoán cuối năm sẽ diễn biến ra sao, chịu tác động bởi những yếu tố nào? Liệu VN-Index có khôi phục được mức điểm đã chinh phục hồi đầu năm?...

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam đã đưa ra quan điểm trả lời những câu hỏi trên.

Ông có thể điểm lại những diễn biến chính thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay?

Thị trường chứng khoán Việt trải qua 8 tháng đầy biến động, thậm chí 2 thái cực khác nhau. Quý I thị trường tăng mạnh nhất thế giới và quý II giảm mạnh nhất. Khối ngoại mua ròng trong tháng 1 là một trong những tháng mạnh nhất lịch sử nhưng bán ròng liên tiếp nhiều tháng sau đó.

Thị trường đạt đỉnh cao nhất lịch sử hơn 1.200 điểm vượt đỉnh cao nhất lập được trước đó 11 năm. Giao dịch rất sôi động có nhiều phiên thanh khoản trên sàn vượt 10 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên thanh khoản liên tục sụt giảm từ quý II và một điểm nổi bật là những mã lên sàn trong năm 2018 tính đến hết tháng 8 hầu hết những nhà đầu tư mua những ngày đầu tiên đều bị thua lỗ.

Ông đánh giá ra sao về những yếu tố tác động tới thị trường cuối năm?

Đó là chiến tranh thương mại nhưng cái đáng lo hơn là chiến tranh tiền tệ khi đồng đô la Mỹ đang lấy lại sức mạnh của mình. Các quốc gia khác đua nhau tăng lãi suất để kiềm chế bớt đà giảm giá đồng tiền quốc gia. Việt Nam khó đứng ngoài xu thế này. Các ngân hàng cũng đang có xu hướng nâng lãi suất lên, nhiều ngân hàng gần hết room tín dụng, nợ xấu, lạm phát cũng có xu hướng tăng.

Bên cạnh đó các yếu tố khác như hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ít có đột phá, nhiều doanh nghiệp phải giảm mục tiêu tăng trưởng năm nay cũng như điều chỉnh giảm kế hoạch của mình.

Vì thế khả năng tăng điểm mạnh trở lại và vượt đỉnh cũ trong năm nay là khó nếu các yếu tố hiện nay không có dấu hiệu tốt hơn cộng với sự suy yếu của dòng tiền. Tùy thuộc vào mức độ giải quyết các vấn đề trên mà thị trường sẽ giảm trở lại hoặc đi vào giai đoạn tích lũy.

Theo ông những cổ phiếu ngóm ngành nào sẽ được nhà đầu tư chú ý?

Chứng khoán phái sinh và nhóm cổ phiếu penny được giao dịch sôi động, nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục xu hướng này đến cuối năm một khi các nhóm ngành chủ đạo, bluechips vẫn suy yếu trong thời điểm hiện tại.

Như vậy nhà đầu tư nên căn cứ vào sự chuyển dịch của dòng tiền để ra quyết định đầu tư vào những nhóm trên. Nghĩa là nếu thị trường phục hồi mạnh thì nhóm bluechips và các cổ phiếu, nhóm ngành dẫn dắt sẽ là lựa chọn phù hợp và ngược lại nhóm penny và chứng khoán phái sinh vẫn duy trì sức mạnh của mình.

Xin cảm ơn ông!

Theo Huyền Trâm

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên