MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index lại vượt 1.100 điểm, nhà đầu tư nên hành động ra sao?

Theo chuyên gia, nhà đầu tư có thể tiếp tục nâng tỷ trọng và nắm bắt cơ hội phục hồi với các cổ phiếu beta cao và câu chuyện riêng trong thời gian tới.

VN-Index liên tiếp vượt 1.100 điểm, nhà đầu tư nên hành động ra sao?  - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên giao dịch 29/11 khởi sắc với sắc xanh chiếm thế ở các nhóm ngành. Biên độ tăng không quá lớn, song cũng đủ sức kéo VN-Index vượt ngưỡng 1.100 điểm. Đây là lần thứ 4 chỉ số này vượt qua ngưỡng tâm lý 1.100 điểm chỉ trong hơn 1 tháng trở lại đây.

Việc VN-Index một lần nữa vượt 1.100 điểm "cởi trói" phần nào tâm lý lo ngại, song việc chỉ số liên tục đảo qua đảo lại ngưỡng hỗ trợ này khiến nhà đầu tư không còn quá hào hứng. Tâm lý thị trường vẫn thận trọng khi giá trị khớp lệnh trên HOSE chưa đến 12.000 tỷ đồng.

foNZ0h7a.png

Vậy với việc VN-Index tiếp tục vượt ngưỡng 1.100 điểm trong lần này, nhà đầu tư nên hành động ra sao? Nhóm ngành nào đáng chú ý sau đà phục hồi ban đầu của thị trường?

Yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường

Theo ông Nguyễn Anh Khoa - Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco, mùa công bố KQKD quý 3 đã kết thúc, nên có thể nói vận động giá của các cổ phiếu giai đoạn vừa rồi chủ yếu dựa vào dòng tiền di chuyển giữa các kênh đầu tư cũng như sự thay đổi kì vọng chung dựa vào các yếu tố vĩ mô được cập nhật. 

Trong các tuần đầu tháng 11, dòng tiền có xu hướng trở lại tích cực hơn khi thị trường tạo đáy quanh vùng 1.020 điểm, kênh tín phiếu không còn hút ròng trong bối cảnh áp lực tỷ giá không căng thẳng như giai đoạn trước, giúp cho nhà đầu tư tin tưởng vào một nhịp phục hồi của thị trường. 

Các tuần gần đây, có nhiều thông tin, nhận định, báo cáo của các định chế tài chính lớn trên thế giới đưa ra quan điểm về kinh tế toàn cầu trong năm 2024. Màn "sương mù" về mặt triển vọng kinh tế năm tới có thể nói là đã phần nào được tháo gỡ. Điều này chắc chắn giúp ích rất nhiều cho thị trường khi nhà đầu tư sẽ có những luận cứ để dựa vào, những quan điểm độc lập để so sánh từ đó đưa ra hành động hợp lý. 

Ngoài ra, tháng 11 cũng là tháng họp của Quốc hội khóa XV, vậy nên có nhiều cậu chuyện đầu tư liên quan tới các kỳ vọng chính sách. Đây là những nhân tố theo tôi đã giữ cho thị trường tương đối tích cực trong một tháng trở lại đây.

Thị trường tiếp tục tăng điểm vượt mốc 1.100 và không còn nhúng xuống vùng nền của tuần trước. Điều này giúp xu hướng ngắn hạn của thị trường có phần lạc quan hơn và nhà đầu tư có thể tạm thời quên đi áp lực bán gia tăng vào cuối phiên chiều như tại các phiên giao dịch trước đó. 

VN-Index cần gặp lực điều chỉnh để cân bằng trở lại

Tuy nhiên, chuyên gia Agriseco cho rằng xu hướng nhìn chung vẫn chưa có nhiều thay đổi và thị trường sẽ tiếp tục đi ngang tích lũy trong đoạn tới. VN-Index có thể tiến sát tới MA200 các phiên cuối tuần nhưng vẫn sẽ gặp áp lực điều chỉnh để cân bằng trở lại. Thị trường sẽ cần nhiều hơn những phiên tích lũy để có thể tiếp tục đà tăng giá, hoặc ít nhất là một phiên bùng nổ với thanh khoản đủ tin cậy để tạo sức bật cho cổ phiếu trên thị trường.

Chuyên gia cho rằng việc nhà đầu tư thận trọng là hợp lý ở giai đoạn trên. Hiện tại, thị trường tuy đã trở lại vùng 1.100 điểm và có dấu hiệu khá tích cực trong các phiên gần đây. Tuy nhiên, xu hướng nhìn chung vẫn chưa có nhiều sự khởi sắc và áp lực bán tại vùng kháng cự MA200 sắp tới chắc chắn là rào cản lớn cho đà tăng của thị trường. Vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng ở mức thấp, hạn chế giải ngân mới và chờ thêm tín hiệu tích lũy hoặc có sự bứt phá với thanh khoản đủ mức độ tin cậy từ thị trường mới ra quyết định giải ngân mới.

Dựa vào số liệu thống kê cho thấy, dòng tiền trong một vài phiên gần đây có xu hướng tìm đến nhóm chứng khoán, bất động sản là chủ yếu, bên cạnh đó dòng tiền còn tìm đến nhóm thực phẩm, dầu khí và bán lẻ. Tựu chung lại thì ngoài nhóm chứng khoán với triển vọng từ việc triển khai KRX hoặc xa hơn là câu chuyện nâng hạng thị trường, thì các nhóm còn lại đều là những nhóm cổ phiếu có câu chuyện đầu tư từ các chính sách mới thay đổi, tăng giá bán hoặc sức cầu có tín hiệu hồi phục. Do đó, đây vẫn sẽ là những nhóm cổ phiếu tiếp tục thu hút dòng tiền trong giai đoạn tới mà nhà đầu tư cần được quan tâm.  

Mai Chi

An ninh Tiền tệ

Trở lên trên