TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index "quay xe" nhanh thần tốc, đà tăng liệu có thể duy trì?

07-12-2021 - 21:11 PM | Thị trường chứng khoán

VN-Index "quay xe" nhanh thần tốc, đà tăng liệu có thể duy trì?

Dù biết sau những nhịp giảm sâu thị trường thường có nhịp hồi lại, song đà tăng thần tốc trong phiên hôm nay khiến nhà đầu tư không khỏi chóng mặt.

Thị trường phiên 7/12 vừa có màn "quay xe" đầy bất ngờ khi bật tăng mạnh, lấy loại hoàn toàn số điểm đã mất trước đó. Trái ngược hoàn toàn với phiên rực lửa ngày hôm qua, tâm thế lạc quan của nhà đầu tư đã khiến sắc xanh bao phủ lên hầu hết các nhóm ngành. 

Góp công lớn cho phiên giao dịch tích cực này là những nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 khi bật tăng mạnh mẽ, ấn tượng nhất là POW và VRE với sự xuất hiện của sắc tím kịch trần. Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng và chứng khoán vẫn là "đầu tàu" khi duy trì mức tăng ổn định, sắc xanh thắng thế.

Nhóm thép cũng có màn bứt phá ngoạn mục sau chuỗi ngày giảm sâu, trong đó SMC và TLH tăng hết biên độ, các mã khác như HPG, HSG, TVN cũng bật tăng trên 3%. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 33 điểm lên 1.446 điểm, trong đó 396 mã tăng giá áp đảo so với 67 mã giảm giá. Sàn HNX cũng ghi nhận tăng 10,56 điểm lên 446,41 điểm, trong đó có 174 mã tăng và 63 mã giảm. 

Dù biết thị trường sau những nhịp giảm sâu thường sẽ có nhịp hồi lại, song đà tăng thần tốc trong phiên hôm nay khiến nhà đầu tư không khỏi chóng mặt. 

Lý giải về đà tăng bất ngờ của thị trường trong phiên hôm nay, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta cho biết, sau những phiên rung rũ mạnh, dòng tiền quay trở lại "bắt đáy" ở quanh ngưỡng hỗ trợ 1.400 là nguyên nhân giúp VN-Index bật tăng mạnh.

Mặt khác, những cổ phiếu đầu cơ đã tăng "nóng" trước đó đã trở về vùng giá tương đối hấp dẫn sau những phiên giảm sàn. Điều này cũng đã kích thích dòng tiền tiếp tục đổ vào khiến một số cổ phiếu trong nhóm vừa và nhỏ đồng loạt bứt phá.

VN-Index quay xe nhanh thần tốc, đà tăng liệu có thể duy trì? - Ảnh 1.

Quan trọng nhất là tâm lý nhà đầu tư cũng dần ổn định hơn khi thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự hồi phục tốt. Các chỉ số của chứng khoán Mỹ phục hồi gần 650 điểm do giới đầu tư không còn quá lo lắng về mối đe dọa của biến thể Omircon.

Bên cạnh đó, việc những nhà đầu tư ký quỹ lớn đã "xả" mạnh trong hai phiên cuối tuần trước và ngày đầu tuần khiến áp lực trong phiên này phần nào được tháo gỡ. Các cổ phiếu mới bị bán mạnh như VCB, GAS, HPG, BID đều tăng mạnh và nằm trong nhóm 10 mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index.

Tuy nhiên, vị chuyên gia nhấn mạnh điểm đáng lưu ý là thanh khoản thị trường hôm nay giảm xuống mức rất thấp, sụt giảm sâu so với mức trung bình 20 phiên. Đà tăng của chỉ số đi kèm sự sụt giảm của thanh khoản cho thấy động lực đi lên mới chỉ phần nhiều dựa vào sự tiết giảm của bên bán và dòng tiền có thể vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. 

"Trên cơ sở đó, tôi cho rằng đà giảm chưa kết thúc và thị trường còn có nguy cơ đối mặt với áp lực rung lắc để kiểm chứng sự ổn định của bên mua trong một vài phiên tới ", chuyên gia nêu nhận định. 

Ông Minh cho biết, cho dù các cổ phiếu trụ đều đồng loạt tăng mạnh như ngân hàng, bất động sản, thép, chứng khoán. Song chỉ trong một phiên thì chưa thể khẳng định dòng tiền có quay trở lại những nhóm này hay không. Vì vậy nhà đầu tư vẫn phải theo dõi các phiên tiếp theo trước khi đưa ra quyết định mua bán.

Tuy thị trường vẫn chưa xác định rõ xu hướng, nhưng theo phân tích của chuyên gia, thông thường dòng tiền sẽ có xu hướng quay lại "trú ẩn" ở những nhóm cổ phiếu đã chiết khấu mạnh, cụ thể là những nhóm cổ phiếu blue-chips đã được điều chỉnh thời gian qua. 

Trên góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) dự báo VN-Index đưa ra hai kịch bản cho thị trường trong phiên giao dịch ngày 8/12. Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.450 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm (MA20). Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần test lại vùng hỗ trợ 1.420 -1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm.

Theo khuyến nghị của SHS, nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới kể từ 08/12, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn.

Minh Minh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên