TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN Index trở lại vùng 640 điểm, nhà đầu tư đã nên "bắt đáy"?

VN Index trở lại vùng 640 điểm, nhà đầu tư đã nên "bắt đáy"?

Phần lớn các chuyên gia cho rằng điều chỉnh hiện tại mang tính chất kỹ thuật sau một thời gian VN Index tăng mạnh thời gian qua. Vùng 635-640 điểm đang là ngưỡng cho xu hướng trung và dài hạn mà nhà đầu tư nên chú ý.

Sau một giai đoạn giao dịch hưng phấn vượt qua đỉnh cũ 8 năm và vươn lên mức đỉnh mới, thị trường chứng khoán đã liên tiếp giảm điểm trong 3 ngày giao dịch gần đây. Đáng chú ý hơn, ghi nhận trong phiên sáng nay, VN Index đã có thời điểm giảm tới 14 điểm và đóng cửa phiên giao dịch sáng tại mức 647 điểm, giảm 12,46 điểm. HNX Index cũng giảm 1,09 điểm (-1,29%) xuống 83,54 điểm. Lượng cổ phiếu giảm sâu áp đảo trên cả hai sàn. Đi kèm với sự sụt giảm mạnh của thị trường, khối lượng giao dịch trên thị trường phiên sáng nay diễn ra khá sôi động với tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tiếp tục trong phiên giao dịch chiều, VN Index đã có lúc giảm 18 điểm, chạm ngưỡng 640. Thanh khoản trên hai sàn tính đến thời điểm 14h đã lên tới 2.800 tỷ đồng. NDH đã có phỏng vấn một số chuyên gia về nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Tâm lý chốt lời kéo thị trường giảm điểm

Theo ông Bạch An Viễn - Trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam, thị trường điều chỉnh trong phiên sáng nay mang tính chất kỹ thuật và phần nhiều do chịu áp lực chốt lời. Thị trường đã tăng nóng, thúc đẩy nhà đầu tư tăng cường chốt lời. Bên cạnh đó, ông Viễn cũng cho rằng việc siết hoạt động cho vay margin tại các công ty chứng khoán đối với một số cổ phiếu tăng nóng vào giai đoạn điều chỉnh cũng là một phần nguyên nhân cho diễn biến thị trường thời gian qua.

Cùng quan điểm cho rằng thị trường chứng khoán giảm kỹ thuật, ông Bùi Nguyên Khoa, CTCP Chứng khoán BIDV cho rằng các cổ phiếu lớn đã đẩy thị trường lên quá mạnh thời gian qua và khi giảm trở lại kéo theo một số cổ phiếu nhỏ và vừa khác cũng giảm theo, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Đối với vấn đề margin, theo quan sát của vị chuyên gia phân tích này, hiện tỷ lệ Margin tuy khá cao nhưng không cao so với vùng đỉnh cũ. Khả năng cung cấp margin của thị trường còn khá lớn. Việc margin chỉ xuất hiện ở một số cổ phiếu riêng lẻ như EVE, TTF,...

Đã nên bắt đáy?

Xét về mặt kỹ thuật, vùng hỗ trợ ngắn hạn sẽ về xung quanh ngưỡng 630-640 điểm. Ngưỡng hỗ trợ rất mạnh về yếu tố tâm lý và kỹ thuật là xung quanh vùng 600 điểm."Khả năng thị trường giảm sâu hơn nữa khó có thể xảy ra. Ông Viễn cho rằng dòng tiền duy trì tương đối ổn định và thị trường khó xảy ra đợt lao dốc mạnh như trong quá khứ.", ông Viễn cho biết.

Vùng 635-640 điểm đang là ngưỡng cho xu hướng trung và dài hạn mà nhà đầu tư nên chú ý. Thời điểm hiện tại, ông Bùi Nguyên Khoa cho rằng nhà đầu tư có thể xem xét mua vào cổ phiếu nhưng nên chờ thêm. Một số cổ phiếu Bluechips như VNM, VCB,MSN,.. đến một vài phiên sau đã có thể tạm dừng đà giảm. Diễn biến hiện tại không quá bi quan, các nhà đầu quan sát thêm và lựa chọn thời điểm đầu tư.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng MG CTCP Chứng khoán Sài gòn -chi nhánh Hải Phòng, các nhà đầu tư có độ chấp nhận rủi ro cao có thể tận dụng khi thị trường suy giảm về cùng 640 điểm để mua vào những mã có sẵn trong danh mục cho mục đích lướt hạ giá vốn. Theo đánh giá của ông Tuấn Anh, dòng tiền vẫn hoạt động khá mạnh mẽ và chưa có dấu hiệu rút ra trong ngắn hạn. Các phiên giảm điểm gần đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết. Nhà đầu tư nên cân nhắc việc lựa chọn và mua vào các cổ phiếu tốt có cơ bản thời điểm này.

Theo Thanh Thủy

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên