MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN Pharma đưa thuốc ung thư giả vào Bệnh viện Trưng Vương

25-09-2019 - 17:40 PM | Thị trường

Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma thừa nhận tuồn thuốc ung thư giả vào Bệnh viện Trưng Vương giá 31.000 đồng/viên và không nhớ mình đã đưa vào bao nhiêu bệnh viện.

Trong phiên xử sáng 25-9, TAND TP HCM đã chất vấn nhiều bị cáo trong hoạt động sai phạm "động trời" xảy ra tại VN Pharma trong việc làm giả hồ sơ, nhập thuốc ung thư giả tuồn vào bệnh viện bán cho người bệnh.

Hành vi của các bị cáo đã gây phẫn nộ trong dư luận khi Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo Ngô Anh Quốc (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Dược Nam Anh do Hùng thành lập và điều hành) liên danh với Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 Pharbaco dự thầu tại Trung tâm mua sắm hàng hóa, tài sản công của Sở Y tế TP HCM.

VN Pharma đưa thuốc ung thư giả vào Bệnh viện Trưng Vương - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hùng tại tòa sáng nay

Sau đó, công ty của nhóm Hùng được phê duyệt trúng thầu cung cấp 471.275 viên thuốc H-Capita (tương đương 15.709 hộp) cho các bệnh viện tại TP HCM với giá là 31.000 đồng/viên, tương đương 930.000 đồng/hộp (mỗi hộp 30 viên).

Như vậy giá trúng thầu cao hơn giá mua thực tế là 12.000 đồng/viên, tương đương 360.000 đồng/hộp (tính theo giá mua 27 USD/hộp) và thấp hơn giá tính thuế là 12.300 đồng/viên, tương đương 369.000 đồng/hộp (tính theo giá 61,5 USD/hộp).

Nguyễn Minh Hùng đã thừa nhận số thuốc ung thư giả H-Capita 500mg đã trúng thầu vào Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) với giá 31.000 đồng/viên.

Trong phần xét hỏi cuối giờ sáng 25-9, đại diện VKSND TP HCM hỏi ngoài Bệnh viện Trưng Vương thì VN Pharma còn tuồn vào bệnh viện nào thì Nguyễn Minh Hùng trả lời rằng không nhớ.

Bị cáo Phạm Văn Thông (được VN Pharma thuê viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita) khai được Hùng nhờ viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên Công ty Helix Canada để đưa vào hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu.

VN Pharma đưa thuốc ung thư giả vào Bệnh viện Trưng Vương - Ảnh 2.

Bị cáo Thông đi cấp cứu

Thông đồng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 USD. Sau đó, Thông đã yêu cầu Hùng cung cấp các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (hướng dẫn sử dụng thuốc) nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 1 vỉ thuốc mẫu.

Quá trình viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông phát hiện thấy FSC này không phù hợp với Dược điển Mỹ vì trong Dược điển Mỹ không có hoạt chất Capecitabine mà gắn với gốc muối Sadium (ghi sai, không đúng thành phần tá dược).

Thông đã yêu cầu Hùng trao đổi với công ty sản xuất nhưng Hùng vẫn yêu cầu Thông viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm theo FSC này nếu có FSC mới sẽ sửa lại cho phù hợp.

Trong quá trình trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Thông bất ngờ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên HĐXX đã phải yêu cầu lực lượng y tế chăm sóc cho bị cáo. Tuy nhiên, do diễn tiến bệnh xấu, nên bị cáo Thông đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

Trở lên trên