MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VNDirect: Cổ phiếu bất động sản có thể điểu chỉnh tiếp trong ngắn hạn, trước khi bước vào xu hướng tăng ổn định trong dài hạn

VNDirect: Cổ phiếu bất động sản có thể điểu chỉnh tiếp trong ngắn hạn, trước khi bước vào xu hướng tăng ổn định trong dài hạn

VNDirect đánh giá triển vọng tích cực của nhóm cổ phiếu bất động sản đã được phản ánh đáng kể vào giá trong ngắn hạn.

Trong một báo cáo mới đây, VNDirect nhận định nhóm cổ phiếu BĐS đã chứng kiến đợt tăng giá ấn tượng kể từ đầu quý 4/2021, đặc biệt là sau sự kiện Tân Hoàng Minh trúng đấu giá cao đột biến tại Thủ Thiêm. Theo đó, chỉ số cổ phiếu ngành BĐS tăng 23,6% kể từ đầu quý 4/2021, cao hơn mức 12,1% của VN-Index. Tuy nhiên, nhóm ngành này cũng nhanh chóng có những nhịp điều chỉnh sau sự kiện Tân Hoàng Minh bỏ cọc.

"Với dòng tiền đổ vào mạnh mẽ, chúng tôi nhận thấy giá cổ phiếu đã bị đẩy lên quá nhanh, đặc biệt là các công ty có quỹ đất lớn ở các tỉnh lân cận Hà Nội /TP.HCM, cụ thể là NLG, HDC, DIG. Do đó, nhóm cổ phiếu này có thể sẽ tiếp tục có những nhịp điều chỉnh để cân bằng trở lại, trước khi bước vào xu hướng tăng ổn định trong dài hạn", báo cáo VNDirect nêu rõ.

Trước đó, hầu hết các cổ phiếu BĐS đều ở trạng thái tích lũy và đi ngang, cùng với môi trường lãi suất thấp, cơ sở hạ tầng tăng tốc và sự phục hồi trên diện rộng của nền kinh tế trong năm 2022. VNDirect cho rằng xu hướng tăng của nhóm cổ phiếu BĐS có thể sẽ tiếp tục trong năm 2022, đặc biệt là cổ phiếu của các doanh nghiệp có chất lượng tài sản tốt cũng như các dự án lớn sẽ được bàn giao ngay vào 2022.

VNDirect: Cổ phiếu bất động sản có thể điểu chỉnh tiếp trong ngắn hạn, trước khi bước vào xu hướng tăng ổn định trong dài hạn - Ảnh 1.

Vì vậy, nhà đầu tư nên hướng sự quan tâm đến những cái tên chất lượng, sở hữu những đặc điểm sau: 1) quỹ đất lớn, đặc biệt nằm ở các tỉnh lân cận và ngoại thành Hà Nội / TP HCM, đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như cơ sở hạ tầng để mở bán trong 2022; 2) các sản phẩm có liên quan tới phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân vì những phân khúc này được thúc đẩy bởi nhu cầu ở thực của người dân và 3) tăng trưởng lợi nhuận ròng bền vững và có thể mở rộng kinh doanh.

Đặc biệt, những quy định mới được ban hành trong 2020 như Nghị định 148, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 và Luật Đất đai sửa đổi sắp tới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ được các nút thắt trong vấn đề phê duyệt các dự án nhà ở và rút ngắn thời gian cấp phép. Thị trường BĐS dự báo sôi động trở lại sau một thời gian ảm đạm và khó khăn sẽ là động thúc đẩy đà tăng giá của cổ phiếu.

VNDirect tin rằng giá cổ phiếu của phần lớn các công ty BĐS đang được giao dịch ở mức hợp lý. Tuy nhiên, VNDirect ưa thích VHM, KDH, NLG cho đầu tư dài hạn do các doanh nghiệp này sở hữu các tiêu chí như sắp triển khai các dự án đã được cấp phép xây dựng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có khả năng cao được cấp phép trong năm 2022.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này còn sở hữu quỹ căn hộ cho phân khúc trung cấp và bình dân do các phân khúc này được thúc đẩy bởi nhu cầu ở thực của người dân. Sở hữu sức khỏe tài chính lành mạnh (tỷ lệ đòn bẩy thấp, thanh khoản cao) có thể phòng ngừa các biến động liên quan đến chính sách tiền tệ, biến động thị trường.

Bên cạnh những tiềm năng, VNDirect cũng đưa ra những rủi ro đối với cổ phiếu BĐS trong dài hạn. Thứ nhất, dịch bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng đến hoạt động quảng cáo và bán hàng. Thứ hai, giá nhà đất tiếp tục tăng nhanh, đặc biệt là tại khu vực ngoại thành, khiến gia tăng các mối lo ngại và có thể vượt khả năng của người mua nhà.

Thứ ba chi phí xây dựng có thể tăng cao trong 2021, đặc biệt giá thép đã tăng hơn 40%-45%  so với cùng kỳ. Thép chiếm 12-15% tổng chi phí xây dựng (theo ước tính của các chuyên gia trong ngành), điều này sẽ kéo giá nhà tăng nếu giá vật liệu duy trì ở mức cao như hiện tại trong hai năm tới.

Thứ tư, đề xuất sửa đổi, bổ sung điểm c, khoản 1, điều 75 của Luật Đầu tư chưa được Quốc hội thông qua trong Kỳ họp bất thường lần thứ nhất vào đầu năm 2022. Theo đó, nếu dự án không có diện tích đất ở nào thì sẽ không thể triển khai nhà ở thương mại, khiến cho hàng trăm dự án sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp bị trì hoãn. Do đó, nút thắt này có thể sẽ bị kéo dài cho tới khi Luật Đất đai 2013 được sửa đổi.

https://cafef.vn/vndirect-co-phieu-bat-dong-san-co-the-dieu-chinh-tiep-trong-ngan-han-truoc-khi-buoc-vao-xu-huong-tang-on-dinh-trong-dai-han-20220125173814945.chn

Minh Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên