MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động thái lạ của kỳ lân VNG trước thềm lên sàn: Bán 25% cổ phần cho một công ty mới với giá chỉ bằng 1/10 giá thị trường

02-12-2022 - 15:34 PM | Doanh nghiệp

Động thái lạ của kỳ lân VNG trước thềm lên sàn: Bán 25% cổ phần cho một công ty mới với giá chỉ bằng 1/10 giá thị trường

Năm 2019, chính VNG từng bán cổ phiếu quỹ cho Temasek với giá 1,86 triệu đồng/co nhưng nay chỉ bán với giá 177.000 đồng/cp.

CTCP VNG đã công bố các tờ trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản với các nội dung chính là (1) phương án bán hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ và (2) miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT cũng như bầu lại thành viên HĐQT.

Theo đó, HĐQT VNG trình ĐHĐCĐ xem xét và thông qua phương án bán tối đa hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ VNG đang nắm giữ (chiếm 24,74% lượng cổ phiếu đang lưu hành). Mục đích của việc chào bán là để cơ cấu lại nguồn vốn, bổ sung vốn lưu động, vốn cho đầu tư và hoạt động kinh doanh để tăng quy mô vốn hoạt động, mở rộng và phát triển thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài của công ty. Phương thức chào bán là chào bán riêng lẻ.

Bên cạnh đó, HĐQT VNG sẽ trình ĐHĐCĐ phê duyệt không phải chào mua công khai đối với nhà đầu tư dự kiến được mua cổ phiếu quỹ.

Theo phương án, VNG sẽ bán 7,1 triệu cổ phiếu quỹ cho CTCP Công nghệ BigV (có vốn điều lệ đã góp là 101 tỷ đồng) với giá bình quân mua vào là 177.881 đồng/cp, dự kiến thu về hơn 1.264 tỷ đồng.

Mức giá này chỉ bằng 1/10 so với mức giá 1,7 triệu đồng/cp mà Công ty quản lý quỹ Mirae Asset đã mua vào trong năm 2021. Trước đó, vào năm 2019, VNG cũng trực tiếp bán cổ phiếu quỹ cho Temasek với mức giá 1,86 triệu đồng/cp.

Xem thêm:  Xuất hiện 1 giao dịch hé lộ mức định giá mới của kỳ lân VNG, hao hụt đáng kể so với đỉnh cao 2019

Động thái khó hiểu của kỳ lân VNG trước thềm lên sàn: Bán 25% cổ phần cho một công ty bí ẩn với giá chỉ bằng 1/10 giá thị trường - Ảnh 1.

VNG cho biết sẽ dùng hơn 764 tỷ đồng để chi bản quyền phần mềm trò chơi còn 500 tỷ đồng là chi phí marketing. Thời gian thực hiện trong năm 2023 sau khi được ĐHĐCĐ thông qua và trong 90 ngày kể từ khi Ủy ban Chứng khoán Nhà ước có văn bản chấp thuận.

Hiện tại, CTCP Công nghệ BigV đang sở hữu hơn 1,6 triệu cổ phiếu của VNG, tương đương tỷ lệ sở hữu là 5,7% trên lượng cổ phiếu đang lưu hành (4,6% vốn điều lệ).

Nếu mua thành công toàn bộ số cổ phiếu quỹ của VNG, BigV sẽ nâng sở hữu lên 8,75 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu 24,4% lượng cổ phiếu đang lưu hành và vốn điều lệ.

Do VNG bán cổ phiếu quỹ nên sau giao dịch, lượng cổ phiếu đang lưu hành sẽ tăng từ 28,7 triệu lên 35,8 triệu cổ phiếu.

Được biết BigV mới trở thành cổ đông lớn của VNG vào ngày 24/11 - cùng ngày mà VNG Limited, pháp nhân có trụ sở tại Cayman mua vào toàn bộ số cổ phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài để sở hữu 49% vốn điều lệ của VNG.

Thay đổi nhiều thành viên HĐQT 

Ngoài ra, VNG cũng xin ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT là ông Bryan Fredric Pelz, bà Byun Jung Won, và ông Vũ Việt Sơn; đồng thời bầu thành viên HĐQT thay thế cho nhiệm kỳ 2022 - 2025.

VNG dự kiến bầu bổ sung 4 thành viên HĐQT, danh sách ứng cử viên bao gồm bà Christina Gaw, ông Edphawin Jetjirawat, ông Võ Sỹ Nhân và ông Nguyễn Lê Quốc Anh.

Bà Christina Gaw hiện đang là người điều hành chính của Gaw Capital Partners, giám đốc điều hành Pioneer Global Group, giám đốc không điều hành độc lập CLP Holdings Limited.

Ông Edphawin Jetjirawat là đồng sáng lập và đối tác công ty TNHH Koon Tree Holdings. Ông cũng từng đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành của Temasek International Private Limited, Phó chủ tịch Lombard Investments Asia và cộng sự Merrill Lynch Phatra.

Ông Võ Sỹ Nhân đang là giám đốc điều hành EMPIRE CITY LLC và đồng sáng lập và giám đốc điều hành GAW NP CAPITAL.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh từng là Tổng giám đốc của Techcombank, Giám đốc Quản lý danh mục đầu tư T-Mobile US, Phó Chủ tịch Wells Fargo.

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên