TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex bất ngờ lấy lại được sắc xanh, thanh khoản giảm dần

VnIndex bất ngờ lấy lại được sắc xanh, thanh khoản giảm dần

VJC đáng chú ý với mức tăng từ 110.600 đồng lên 116.000 đồng cuối phiên.

Cuối phiên giao dịch, thị trường chứng khoán tiếp tục khiến nhà đầu tư bất ngờ khi lật ngược thế cờ, tăng tiếp 2 điểm.

Thực tế mà nói, rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đã sớm bán cổ phiếu ở vùng hơn 700 điểm nên mỗi một ngày qua đi, họ đều đứng ngoài theo dõi chứng khoán. Họ không dám đua lệnh khi VnIndex đã đạt mức tăng 18% từ vùng đáy nhưng thị trường cũng không điều chỉnh sâu để họ nhập cuộc trở lại. Chính vì thế, thanh khoản thị trường chứng khoán mấy phiên gần đây giảm dần. Phiên hôm nay đạt gần 4000 tỷ trên HoSE và 450 tỷ trên HNX.

VJC đáng chú ý với mức tăng từ 110.600 đồng lên 116.000 đồng cuối phiên. Tuy hàng không là ngành chịu ảnh hưởng khá lớn từ đại dịch CoVID-19 nhưng nhìn chung, giá cổ phiếu đã phản ánh thái quá nên khi lệnh giãn cách xã hội giảm bớt ở nhiều tỉnh thành đã khiến cho cộng đồng nhà đầu tư hứng khởi với hy vọng nhiều chuyến bay nội địa đến các vùng ít nguy cơ/không có nguy cơ dịch bệnh sẽ được quay lại. 

PLX tăng 2,8% với thanh khoản khá cao, đạt gần 2 triệu cổ phiếu.

Phía giảm giá, POW là hiện tượng đáng chú ý trong nhóm VN30 khi khối ngoại bán hơn 1,9 triệu cổ phiếu nhưng lực cầu nội khá mạnh mẽ. POW chỉ giảm 1,2% phiên hôm nay bất chấp lực bán từ khối ngoại.

===========

Thị trường chứng khoán phiên sáng nay khởi động cùng hoạt động chốt lãi ngắn hạn của nhà đầu tư. Ngay từ đầu phiên, chỉ số VnIndex đã giảm nhẹ hơn 4 điểm. Hoạt động chốt lãi ngắn hạn đang diễn ra trên diện rộng nhưng lực bán lại không cao. Dù VnIndex hiện đã tăng khoảng 18% so với mức 660 điểm đạt được 2 tuần trước nhưng đa phần tài khoản của những nhà đầu tư mắc kẹt ở vùng giá cao vẫn lỗ sâu, tài khoản của những nhà đầu tư bắt đáy trung bình giá chỉ loanh quanh +/_ vài phần trăm còn rất ít nhà đầu tư vào thị trường đúng nhịp, bắt đúng đáy.

Phân tích rõ đặc điểm của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện tại sẽ cho ta thấy cái nhìn "dễ hiểu" hơn về thị trường khi mà dịch bệnh vẫn ở phía trước với những rủi ro không hề giảm bớt so với bối cảnh 2 tuần trước đây nhưng những người bán chốt lãi ngắn hạn, chờ đợi các phiên giảm sâu phải đành chờ đợi tiếp.

Khi biến số dịch bệnh vẫn còn hiện hữu trên toàn cầu và chuỗi cung-ứng vẫn đang bị đứt đoạn trên phạm vi toàn cầu thì chúng tôi khó lòng cho nhà đầu tư góc nhìn về xu hướng dài hạn của thị trường chứng khoán. Không ít người kiếm bộn tiền dịp này và cũng không ít người thua đau, mấu chốt là trạng thái quản lý danh mục và khả năng chịu rủi ro. Nếu quản lý tốt danh mục, luôn sẵn tiền thì cơ hội mua giá thấp và bán giá cao hơn, mua trung bình giá, mua bắt đáy luôn có nhưng đa phần mọi người thường không làm tốt việc quản trị danh mục dẫn tới hoặc bị mắc kẹt ở vùng giá cao, hoặc liên tục cắt lỗ rồi phải mua lại giá cao hơn nữa.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư vào đúng nhịp đã chốt lãi ngắn hạn, chờ cơ hội mua rẻ hơn. Điều này đã xảy ra nhiều phiên liên tiếp khi VnIndex ở vùng giá trên 750 điểm nhưng cuối cùng, đa phần nhà đầu tư đã bán ngắn hạn chưa có cơ hội mua lại. Những nhà đầu tư chưa bán có thể coi đó là bài học nên giữ chặt hơn cổ phiếu với kỳ vọng dài hơi hơn.

Thanh khoản sàn HoSE tại thời điểm 9h50' đạt 762 tỷ, sàn HNX đạt 158 tỷ- tức ở mức vừa phải. Lực bán không quá mạnh nhưng lực cầu tranh mua cũng không quá mạnh. Chưa có những dấu hiệu cho thấy sự bứt phá của bên bán hay bên mua nên xu hướng chưa thực sự rõ ràng.

SAB tiếp tục đạt mức tăng mạnh 5% phiên hôm nay. Như vậy, với gần như cả tháng giao dịch hồi phục, cổ phiếu SAB đã tăng từ vùng giá 115.000 đồng lên ngưỡng 160.000 đồng hiện tại. SAB đã giảm rất sâu và hồi phục cũng nhanh không kém. Tuy nhiên, "tàu" SAB có lẽ khá nhẹ vì ít nhà đầu tư dám bước chân lên con tàu vốn đang phải chịu tác động kép từ nghị định 100 và đại dịch COVID-19.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên