TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất 30 điểm cuối phiên, VnIndex lùi về 1.136 điểm

Mất 30 điểm cuối phiên, VnIndex lùi về 1.136 điểm

MBB là cổ phiếu đáng chú ý nhất khi hồi phục ngoạn mục từ 23.750 đồng lên 25.600 đồng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/1, VnIndex mất 30 điểm và lùi về 1.136 điểm. Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ khi sàn HoSE có đến 395 mã giảm nhưng chỉ có 78 mã tăng; sàn HNX có 152 mã giảm, chỉ có 60 mã tăng.

Thị trường chứng khoán đang chịu áp lực bán mạnh trước kỳ nghỉ tết dài. Không phải ngẫu nhiên mà nhà đầu tư sợ một kỳ nghỉ dài mà bởi lẽ, tết nguyên đán năm ngoái đã xảy ra sự kiện thiên nga đen Covid-19 khiến nhà đầu tư không thể quên. Mà, đã không quên thì không thể không đề phòng. Chúng tôi nhận thấy nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn an toàn hơn, cơ cấu danh mục lại để tránh những biến cố và để có cơ hội bình quân giá thấp. Đây cũng là điểm tích cực của thị trường. 

Nhóm VN30 hôm nay đáng chú ý nhất là ROS đi ngược chiều thị trường, tăng trần cuối phiên. NVL chốt phiên vẫn giữ được sắc xanh tăng giá, đẩy giá lên 81.000 đồng. MBB là cổ phiếu đáng chú ý nhất khi hồi phục ngoạn mục từ 23.750 đồng lên 25.600 đồng. 

Thanh khoản thị trường-do trạng thái nghẽn lệnh- không phản ánh hết giao dịch của thị trường nhưng chốt phiên vẫn đạt 16.300 tỷ đồng. 

=========

Thanh khoản tăng nhanh lên hơn 15 nghìn tỷ đồng tại thời điểm 13h30. Như vậy là chỉ trong 30 phút giao dịch, hàng nghìn tỷ đồng đã được giao dịch. Và, đúng thời điểm cam go nhất, trạng thái nghẽn lệnh trên sàn HoSE xảy ra. 

Tốc độ khớp lệnh sau 13h30 chỉ còn rất nhỏ giọt. VnIndex hiện đang mất 35 điểm. Nhà đầu tư sốt ruột vì bị bất động, muốn bán-mua đều trở nên khó hơn. 

=========

Bull trap xảy ra những phút đầu giờ chiều, dòng tiền mạnh hơn 2.000 tỷ chảy vèo qua thị trường chỉ trong 30 phút. Tuy nhiên, sự phục hồi bền vững đã không xảy ra. Thị trường chứng khoán giảm sâu hơn nữa. Tại thời điểm 13h30', VnIndex giảm 40 điểm. 

===========

Có vẻ giờ nghỉ trưa là thời gian đủ tĩnh để nhà đầu tư bình tĩnh hơn. Phiên giao dịch đầu giờ chiều, lệnh giao dịch giá thấp diễn ra chóng vánh trong 10 phút đầu và rồi dòng tiền mạnh lại đẩy giá cổ phiếu lên.

Tại thời điểm 13h15', VnIndex chỉ còn giảm 28 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang hồi phục nhanh chóng, ROS đã quay đầu tăng sát giá trần, NVL tăng nhẹ, KDH đã hồi phục về giá tham chiếu; MWG, FPT chỉ còn giảm rất nhẹ. 

===============

Giảm 20 điểm, hồi về -5 điểm rồi lại "tàu lượn" xuống -15 điểm rồi -38 điểm cuối phiên sáng, thị trường chứng khoán đang khiến những nhà đầu tư không chắc tay hành động loạn nhịp. Những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường cần tăng năng lực quản lý rủi ro, tăng hiểu biết doanh nghiệp, hiểu biết thị trường để tránh hành động loạn nhịp trong những phiên "tàu lượn" như hôm nay nhưng dường như với tốc độ vận hành nhanh của thị trường thì F0 nói chung chưa có thời gian tĩnh hoặc chưa có đủ bài học thực tế để coi trọng việc quản lý danh mục.

Phiên giao dịch hôm nay, sự loạn nhịp lại xảy ra. Nhà đầu tư liên tục hùa theo đám đông để lúc thì bán nhanh bán tháo, lúc lại vội vã gom mua và rồi, bên hưởng lợi là các công ty chứng khoán đứng giữa thu phí giao dịch! 

Tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VnIndex chìm trong sắc đỏ, giảm hơn 38 điểm. 

Chúng tôi xin lưu ý nhà đầu tư là hiện áp lực call margin đã hiện hữu ở khá nhiều tài khoản nhưng mức độ chưa quá lớn. Sau phiên giảm sâu 61 điểm tuần trước, thị trường đã có phiên hồi phục nhưng sự phân hóa mạnh khi hồi phục khiến nhiều tài khoản không nắm giữ cổ phiếu hồi đã bị call margin. Nhà đầu tư cần bình tĩnh trong việc xử lý tài khoản, tránh dùng margin quá đà đặc biệt là trong những nhịp hồi phục  bởi những cú trồi sụt lớn đang xảy ra có thể sẽ xảy ra nữa trong quá trình điều chỉnh của thị trường. Tâm lý mua kịch margin khi thị trường hồi để mong vớt vát lại những gì đã mất có thể khiến nhà đầu tư phải trả giá đắt hơn. 

==========

Từ mức -20 điểm, VnIndex hiện đã hồi phục nhanh chóng lên còn -5 điểm. Dòng tiền mạnh đổ vào gom mua cổ phiếu đã đẩy giá nhiều cổ phiếu về ngưỡng tham chiếu.

Những người "chim sợ cành cong", sợ một phiên giảm điểm kinh hoàng như tuần trước nên đem bán cổ phiếu đang tiếc nuối khi thị trường quay đầu hồi phục nhanh chóng.

===========

Thị trường chứng khoán phiên sáng nay bất ngờ bị lực bán rất mạnh. Cả 2 sàn chứng khoán chìm trong sắc đỏ khi hàng loạt cổ phiếu bị bán mạnh. VnIndex hiện mất 19 điểm.

Thực tế, tâm lý nhà đầu tư hiện tại khá e ngại khi trước mắt là kỳ nghỉ tết dài ngày. Dù lạc quan ra sao với triển vọng thị trường thì một kỳ nghỉ dài thường kéo theo tâm lý giữ một phần tiền để tránh rủi ro hoặc để năm mới làm ván mới. Tuy nhiên, với phiên giảm sâu tuần trước và phiên giảm sâu hôm nay, nhà đầu tư đã và đang bị hụt đi một phần lợi nhuận nên câu chuyện chốt lãi có thể sẽ không diễn ra trên diện rộng bởi nhóm người lạc quan với chu kỳ dài của thị trường chứng khoán sẽ gom mua vào nếu giá đủ hấp dẫn.

Tính đến 9h45', sàn HoSE sau khi giảm mạnh 20 điểm và kéo theo dòng tiền khá mạnh gom mua cổ phiếu nên chỉ số hồi phục khá nhanh về còn -11 điểm. Thanh khoản tính đạt hơn 3.200 tỷ. Sàn HNX giảm hơn 5 điểm khiến chỉ số lùi nhanh về 226,45 điểm đồng thời cũng kéo theo thanh khoản hơn 520 tỷ đồng tính đến 9h45'.

Toàn bộ cổ phiếu nhóm VN30 đang chìm trong sắc đỏ. SBT hiện đang dẫn đầu đà giảm với mức -5%; TCH -4%; REE -3%. Đáng chú ý là HDB hiện giảm sâu gần 3%.

Nhà đầu tư hiện vẫn đang rơi vào trạng thái giao dịch trong nghi ngờ. Những người đang ở vị thế lãi cao thường chốt một phần lãi để ăn tết ấm no, những người mua đuổi giá về sau cũng đang cân nhắc việc xử lý tài khoản sao cho cân đối hơn.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đừng mắc sai lầm hành động kiểu đám đông. Điều cần thiết lúc này là bình tĩnh để suy xét dòng tiền, suy xét từng cổ phiếu để tái cơ cấu danh mục đầu tư cho phù hợp. 

Phương Chi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên