TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex vượt 800 điểm nhưng đa số đều lỗ, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần giao dịch mới?

VnIndex vượt 800 điểm nhưng đa số đều lỗ, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần giao dịch mới?

Tính riêng trong tuần giao dịch vừa qua, 5 cổ phiếu vốn hoá lớn SAB, GAS, MSN, VIC và ROS đã giúp VnIndex tăng tới 14,4 điểm, lớn hơn đà tăng chung của VnIndex (12,47 điểm).

Tuần giao dịch 4-8/9/2018 ghi lại những dấu ấn khó quên trên TTCK Việt Nam khi chỉ số VnIndex lần đầu vượt qua ngưỡng 800 điểm trong gần 1 thập kỷ. Kết thúc phiên giao dịch 8/9, chỉ số VnIndex dừng tại 801,2 điểm, tăng 12,47 điểm (tương ứng 1,58%) so với tuần trước đó.

Việc VnIndex vượt qua ngưỡng kháng cự “cứng” 800 điểm mang ý nghĩa hết sức tích cực, khẳng định xu hướng tăng trưởng bền vững của TTCK và về lý thuyết điều này sẽ mang lại nhiều niềm vui cho nhà đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên, trên thực tế việc VnIndex vượt 800 điểm không khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy hào hứng khi mà phần lớn tài khoản họ lại sụt giảm. Việc này có nguyên nhân bởi đà tăng của thị trường chỉ tập trung vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi phần lớn thị trường đều “xanh vỏ đỏ lòng”.

Tính riêng trong tuần giao dịch vừa qua, 5 cổ phiếu SAB, GAS, MSN, VIC, ROS đã giúp VnIndex tăng tới 14,4 điểm, lớn hơn đà tăng chung của VnIndex (12,47 điểm). Những cổ phiếu kể trên nhìn chung không thuộc “khẩu vị” của đa số nhà đầu tư trên thị trường và do đó, hiện tượng chỉ số tăng nhưng tài khoản giảm là điều không quá bất ngờ.


Nhóm Bluechips tác động quá mạnh tới VnIndex trong tuần qua

Nhóm Bluechips tác động quá mạnh tới VnIndex trong tuần qua

Không chỉ có dấu hiệu “bất ổn” từ việc tăng điểm không đồng đều giữa các nhóm ngành, thị trường còn có những tín hiệu tiêu cực khi thanh khoản thị trường “ngược chiều” với đà tăng của VnIndex. Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân tuần qua trên HoSE chỉ là 3.024 tỷ đồng/phiên, giảm khoảng 25% so với giai đoạn đầu tháng 8 bất chấp việc thị trường vượt đỉnh. Điều này cho thấy giới đầu tư đang khá thận trọng với xu hướng thị trường lúc này và dòng tiền đang có dấu hiệu tạm “rút lui”.

Dòng tiền luân chuyển trên thị trường tuần qua suy yếu có thể đến từ việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ khi mà mùa KQKD quý 2 đã trôi qua khá lâu, trong khi mùa công bố KQKD quý 3 vẫn chưa tới. Bên cạnh đó, việc các quỹ ETF chuẩn bị tiến hành cơ cấu danh mục, những thông tin xét xử “đại án” ngân hàng hay thậm chí là lo ngại về tháng “cô hồn” cũng là những yếu tố khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Cũng trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng 74 tỷ đồng trên HoSE sau quãng thời gian mua ròng liên tiếp trước đó cũng là yếu tố không mấy tích cực.

Sau khi VnIndex vượt 800 điểm, thị trường sẽ tiếp tục biến động ra sao?

Lý thuyết phân tích kỹ thuật cho rằng việc điểm số tăng không đi kèm với thanh khoản cải thiện hàm ý thị trường sẽ sớm đảo chiều.

Trong báo cáo của VCBS, công ty chứng khoán này đánh giá động lực để chỉ số tiếp tực bứt phá mạnh cũng chưa thực sự rõ nét, đặc biệt trong bối cảnh nhà đầu tư khối ngoại đã chuyển sang bán ròng trong hai phiên giao dịch gần nhất. VCBS nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ đi ngang trong biên độ hẹp tại vùng 785-800 điểm. Dù diễn biến tích cực trong ngắn hạn, VCBS cho rằng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này nhiều khả năng phân hóa và không dành cho phần đông nhà đầu tư.


VnIndex tăng điểm với thanh khoản sụt giảm hàm chứa nhiều rủi ro

VnIndex tăng điểm với thanh khoản sụt giảm hàm chứa nhiều rủi ro

Chung quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định VnIndex chinh phục đỉnh cao mới, trong khi HNX-Index lại giảm giá kiểm tra lại vùng hỗ trợ, thanh khoản sụt giảm tiếp tục là lo ngại trên cả hai chỉ số vì liên tục phân kỳ âm với đường giá, do vậy nhà đầu tư vẫn nên giữ trạng thái danh mục ở mức an toàn và duy trì tỷ trọng margin ở mức thấp.

Còn với HSC, công ty chứng khoán này cũng khá thận trọng khi cho rằng thời kỳ củng cố của thị trường không còn xa do VnIndex đã tăng mạnh trong những tuần gần đây. Việc GTGD thấp hơn bình quân và khối ngoại bán ròng 3 phiên liên tiếp là những dấu hiệu nhỏ ban đầu đáng quan ngại cho thời gian tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên