MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vợ chồng cùng "chỉ tay 5 ngón" trong doanh nghiệp: Nếu không biết điều này, hôn nhân lẫn công việc sớm muộn cũng tan thành mây khói!

23-02-2019 - 21:12 PM | Sống

Chỉ cần một chút khéo léo trong cách làm việc và xây dựng gia đình, những cặp vợ chồng cùng kinh doanh với nhau sẽ không phải đối mặt với kết cục hôn nhân tan vỡ.

Vừa qua, hai phiên tòa xử vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên với đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Nhiều người cho rằng chính những mâu thuẫn, khác biệt trong cách làm việc và điều hành công ty của hai người đã tạo nên một vết nứt lớn không gì hàn gắn được, khiến cuộc hôn nhân dài gần 20 năm của họ bước tới đường cùng.

Vốn dĩ, việc giữ gìn hạnh phúc gia đình lâu dài đã là một chuyện hết sức khó khăn và nhiều thách thức. Nhưng để vừa điều hành công ty ổn định, vừa duy trì hôn nhân hạnh phúc có lẽ là một điều không tưởng. Vậy mà ở Mỹ, trung bình có ít nhất 3 triệu doanh nghiệp đang được xây dựng và điều hành bởi các cặp vợ chồng.

Đâu là bí quyết giúp họ có thể duy trì song song cả sự nghiệp lẫn tình yêu của mình một cách vẹn toàn như thế?

Vừa hỗ trợ công việc của nhau, vừa thực hiện những vai trò riêng

Jessie Randall cùng chồng của mình - Brian Murphy - đã sáng lập thương hiệu giày dép và túi xách Loeffler Randall. Để có thể làm việc cùng nhau, họ phải xác định rõ vai trò của mình trong công ty là gì.

“Brian và tôi có những kỹ năng có thể bổ trợ lẫn nhau,” cô nói. “Tôi phụ trách mảng sáng tạo và thiết kế. Anh ấy sẽ điều hành việc kinh doanh và giám sát mảng bán hàng trực tuyến. Mảng duy nhất chúng tôi làm chung với nhau là marketing.”

Vợ chồng cùng chỉ tay 5 ngón trong doanh nghiệp: Nếu không biết điều này, hôn nhân lẫn công việc sớm muộn cũng tan thành mây khói! - Ảnh 1.

Brian Murphy và Jessie Randall - cặp vợ chồng sáng lập nên Loeffler Randall.

Không tách biệt giữa công việc và cuộc sống

Đừng cố gắng tách biệt giữa gia đình và công việc trong khi công việc lại chính là gia đình, bởi đây là điều bất khả thi. Julia Hartz - CEO của Eventbrite, trang bán vé mà cô thành lập cùng người chồng Kevin Hart của mình - cho biết, cô thậm chí còn chẳng thử làm điều này. “Chúng tôi tập trung phát triển cả Eventbrite lẫn gia đình. Đó là cách chúng tôi dành trọn vẹn thời gian của mình. Ngày nay, ranh giới mong manh giữa công việc và cuộc sống đã trở thành bản chất của việc kinh doanh.”

Khi có con, mọi thứ còn phức tạp hơn nữa. “Chúng tôi mang công việc về nhà, nhưng đồng thời, chuyện nhà cửa cũng theo chúng tôi đến tận nơi làm việc. Con chúng tôi thường xuyên xuất hiện tại trụ sở của Eventbrite,” Hartz chia sẻ.

Vợ chồng cùng chỉ tay 5 ngón trong doanh nghiệp: Nếu không biết điều này, hôn nhân lẫn công việc sớm muộn cũng tan thành mây khói! - Ảnh 2.

Julia và Kevin Hartz - đồng sáng lập của Eventbrite.

Dành thời gian riêng cho bản thân lẫn gia đình

Đối với các cặp vợ chồng cùng điều hành công việc kinh doanh, sẽ có những ngày họ được dành thời gian bên nhau, có những ngày thì không. Theo Ava DeMarco và Rob Brandegee - đồng sáng lập công ty trang phục thể thao Little Earth, việc dành thời gian riêng cho cuộc sống vợ chồng và cho mỗi cá nhân đã giúp hôn nhân của họ bền vững. Cặp đôi không đến công ty cùng nhau. “Đó là khoảng thời gian duy nhất mà chúng tôi không phải gặp nhau,” Brandegee giải thích. Tuy nhiên, anh và vợ sẽ dành riêng một ngày trong tuần để ra ngoài ăn trưa. Thời gian này thường kéo dài khoảng 1 tiếng và họ thống nhất sẽ không nhắc gì tới công việc.

Vợ chồng cùng chỉ tay 5 ngón trong doanh nghiệp: Nếu không biết điều này, hôn nhân lẫn công việc sớm muộn cũng tan thành mây khói! - Ảnh 3.

Cặp đôi Ava DeMarco và Rob Brandegee chụp cùng các con gái họ.

Quan trọng nhất vẫn là tình yêu

Cùng nhau điều hành công việc chung đồng nghĩa với việc những cặp vợ chồng này sẽ phải nhìn mặt nhau suốt ngày. Vì vậy, họ cần phải cảm thấy thoải mái khi ở bên nhau.

Sam Calagione - người sáng lập và đồng thời là CEO của công ty bia Dogfish Head - chia sẻ rằng làm việc cùng vợ là quyết định kinh doanh khôn ngoan nhất mà anh từng làm. “Công ty sẽ không có ngày hôm nay nếu tôi không có cô ấy bên cạnh,” anh trìu mến nói về người bạn gái từ thời trung học Mariah Calagione - Phó Chủ tịch của Dogfish Head. “Làm việc với một người mà bạn biết rõ sẽ rất tuyệt. Cả hai đều rất hòa thuận với nhau.”

Vợ chồng cùng chỉ tay 5 ngón trong doanh nghiệp: Nếu không biết điều này, hôn nhân lẫn công việc sớm muộn cũng tan thành mây khói! - Ảnh 4.

Sam Calagione và người vợ làm cùng công ty.

Ngọc Hà

Fortune

Trở lên trên