Vô tình ra đời bởi những nhầm lẫn, 9 thứ này lại trở thành món ăn và thức uống được nhiều người ưa thích nhất thế giới
Có lẽ bạn không ngờ rằng, những món ăn, thức uống được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới hiện này được tạo ra theo những cách rất tình cờ.
- 29-01-2021Thận trọng với các nguồn nước xung quanh bạn, đừng vì một chút "dễ dãi" mà rước bệnh vào thân
- 28-01-2021Vì sao biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh nguy hiểm?
- 28-01-20215 loại sản vật tiến vua thời xưa, nay là đặc sản quý: Giá đến tiền triệu, chỉ có người giàu mới dám chi tiền để thưởng thức
1. Cà phê
Có nhiều người cho rằng cà phê có nguồn gốc từ Ethiopia. Ở đó, người dân truyền nhau một truyền thuyết được lưu giữa qua nhiều thế kỷ. Truyền thuyết kể rằng có một người chăn dê tên Kaldi. Một hôm, anh thấy đàn dê của anh ta không thể ngủ vào ban đêm và trở nên rất hăng hái sau khi ăn quả của một loại cây kỳ lạ vào lúc sáng. Anh đã báo điều này với một tu viện địa phương.
Ngay sau đó, người dân địa phương đã thử chế biến loại quả này thành đồ uống. Khi uống thử, thức uống này đã giúp cho họ tỉnh táo trong suốt nhiều giờ cầu nguyện buổi tối. Chẳng bao lâu hạt cà phê đã đến được bán đảo Ả Rập.
2. Kem que
Fran Epperson - một cậu bé tinh nghịch 11 tuổi trong một ngày dạo chơi, cậu đã trộn nước và hỗn hợp soda dạng bột của mình. Sau đó, cậu để lại nó với chiếc máy khuấy với chiếc que gỗ bên trong. Sau một đêm để hỗn hợp đó trong thời tiết lạnh, nó đã bị đóng băng. Lúc ấy, Fran Epperson đã đến gần và thử món mà mình đã làm hôm qua và phát hiện ra nó rất ngon và ngọt.
Cậu bé bắt đầu bằng việc bán những que kem đầu tiên trong khu phố của mình và tại các công viên giải trí với cái tên ‘Epsicles’. Cậu đã được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm của mình và sau đó đổi tên thành ‘Kem que’ (Popsicles) sau 20 năm vì nó được trẻ em ưa chuộng hơn nhiều.
3. Khoai tây chiên
Ban đầu, khoai tây chiên làm ra không phải để thưởng thức. Theo Saratoga Chips, George Crum, một đầu bếp vào năm 1853, đã quyết định cắt lát củ khoai tây thành các miếng mỏng của mình sau khi khách hàng của ông liên tục phàn nàn rằng khoai của họ quá dày và sũng nước. Sau khi ăn những miếng khoai tây lát mỏng và được chiên đó, những vị khách của George Crum đã rất hài lòng và nói rằng họ sẽ truyền bá về món ăn vặt hảo hạng. Điều này đã đem đến thành công cho Crum có cơ hội mở nhà hàng của riêng mình.
4. Bia
Cách đây 6000 năm trước, những người sống ở Lưỡng Hà đã rất khó chịu vì các loại ngũ cốc mà họ dự trữ để sản xuất bánh mì thường bị ẩm bắt đầu lên men thành chất lỏng. Chẳng bao lâu, họ nhận ra rằng chẳng có ích gì khi bỏ qua một lượng lớn ngũ cốc như vậy. Từ đó, họ đã nghiên cứu và tìm ra được tiềm năng từ quá trình lên men này rồi bắt đầu sản xuất ra thức uống lâu đời nhất mà con người từng uống. Đó không phải thứ gì khác mà chính là bia.
Như một số người yêu thích bánh pizza, việc đặt những miếng dứa lên là những điều quen thuộc mà chúng ta nhìn thấy. Tuy nhiên, đằng sau nó là một câu chuyện khá thú vị. Có hai anh em từ Hy Lạp di cư đến Canada vào những năm 50 để tìm kiếm những nguyên liệu khác nhau để làm bánh của họ. Một hôm, Sam Panopolous trong lúc suy tư, cậu nói với người em rằng, nếu cho một ít giăm bông và dứa thì không biết mùi vị sẽ như thế nào. Họ không ngờ rằng, sự tình cơ đó đó đã trở thành một sự kết hợp thú vị và làm nên món Pizza Hawaii ngày nay.
6. Sữa chua
Nhờ những người chăn gia súc ở Trung Á, chúng ta đã có món sữa chua tuyệt vời như ngày nay. Họ đã bảo quản sữa dê trong các thùng kín từ 8.000 năm trước. Qua một đêm, số sữa trong thùng sẽ đông lại và lên men những vi khuẩn tốt, làm cho hương vị chua của món ăn này trở nên ngon hơn. Đây cũng là món ăn được ưa chuộng bởi Thành Cát Tư Hãn vào mỗi buổi sáng.
7. Đậu phụ
Những người đầu bếp ở Trung Quốc thời cổ đại đã vô tình trộn chất đông tụ tự nhiên có tên là nigari vào sữa đậu nành. Từ đó, họ đã bắt đầu chế biến đậu phụ và đây trở thành một món ăn đặc biệt được nhiều người yêu thích. Mặc dù bắt đầu xuất hiện ở Trung Quốc từ 2.000 năm trước, nhưng đậu phụ chỉ đến được các nhà bếp phương Tây vào thế kỷ 20.
8. Rượu sâm banh
Một sự trùng hợp hoàn toàn là các nhà sản xuất rượu vang ở vùng Champagne của Pháp muốn cạnh tranh với rượu vang Burgundy. Tuy nhiên, mùa đông lạnh giá, rượu tại khu vực sẽ dễ không lên men. Điều này ảnh hưởng đến nấm men sẽ sống lại vào mùa xuân và làm cho mùi hương Bằng cách điều chỉnh các dụng cụ thủy tinh cho phù hợp, các nhà sản xuất rượu đã giữ được các chai rượu nguyên vẹn và ngày nay chúng ta đã được tận hưởng những ly rượu sâm banh tuyệt vời!
Phô mai là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất thế giới. Nhưng có lẽ ít ai biết đến sự ra đời của nó. Theo truyền thuyết, món ăn này tình cờ ra đời do sự đãng trí của một thương gia Ả Rập hơn 4.000 năm trước.
Khi thương gia này bắt đầu một cuộc hành trình dài qua sa mạc, anh ta đã đổ đầy sữa vào một chiếc túi dạ dày cừu. Do nhiệt độ cao của sa mạc và những enzym có trong chiếc túi dạ dày cừu, sữa đã đông đặc lại và trở thành phô mai.
Những người du hành đã mang nghệ thuật làm phô mai từ châu Á sang châu Âu và giờ đây chúng ta đã có rất nhiều loại phô mai hấp dẫn để làm nức lòng những người đam mê ăn uống.
Theo Boredpanda