TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vô vàn dịch vụ khám hậu Covid, nhưng các bác sĩ khuyên người dân không nên lạm dụng

18-02-2022 - 11:13 AM | Thị trường

Vô vàn dịch vụ khám hậu Covid, nhưng các bác sĩ khuyên người dân không nên lạm dụng

Trước nhu cầu khám và điều trị các triệu chứng liên quan đến hậu COVID-19 tăng cao, nhiều cơ sở y tế cũng đã triển khai khám bệnh liên quan cho người dân. Dịch vụ này có nhiều mức giá, từ 1,5 triệu đến 7 triệu đồng/gói, tùy cơ sở y tế và nhu cầu người bệnh.

Sau khi khỏi Covid-19, nguy cơ gặp di chứng khiến nhiều người lo lắng. Một số dấu hiệu có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng, ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh.

Tuy nhiên, với hơn 200 triệu chứng hậu COVID-19 được thế giới công bố, người dân như lạc trong ma trận khi đi khám, trong khi đó, các cơ sở y tế khám bệnh hậu COVID-19 lại đang nở rộ.

Ghi nhận tại một số cơ sở khám chữa bệnh tại TP Hồ Chí Minh, dịch vụ khám hậu COVID-19 có nhiều mức giá, dao động từ 1.500.000 - 7.000.000 đồng/gói, tùy cơ sở y tế và nhu cầu của người bệnh.

Cụ thể, tại một số bệnh viện như Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) triển khai phòng khám hô hấp và hậu Covid-19 theo yêu cầu từ giữa tháng 1. Trung bình gói khám tổng quát hậu Covid-19 có giá khoảng 1,7 triệu đồng.

Đại học Y Dược TP.HCM có niêm yết thông tin về 3 gói khám sức khỏe hậu Covid-19 cơ bản, nâng cao và chuyên sâu, được khám bởi bác sĩ chuyên khoa Nội Tổng quát. Chi phí gói kiểm tra sức khỏe cơ bản của bệnh viên khoảng 2,4 triệu đồng, gói nâng cao khoảng 5,2 triệu đồng và gói chuyên sâu khoảng 6,4 triệu đồng.

Trong khi đó, giá khám hậu COVID-19 tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) công khai hiện nay là khoảng 2,1 triệu đồng cho trẻ dưới 6 tuổi và 2,3 triệu đồng cho trẻ trên 6 tuổi.

Bệnh viện Hồng Ngọc niêm yết giá 5,7 triệu đồng bao gồm dịch vụ tư vấn hậu Covid-19 online kèm chỉ định cận lâm sàng tại bệnh viện sau khi có xét nghiệm rRT-PCR âm tính.

Vô vàn dịch vụ khám hậu Covid, nhưng các bác sĩ khuyên người dân không nên lạm dụng - Ảnh 1.

Gói đánh giá sức khỏe hậu Covid tại một phòng khám tư nhân TP.HCM.

Theo các bác sĩ, đây là gói dịch vụ không cần thiết. Bệnh nhân có thể đăng ký khám như khám bệnh bình thường, thậm chí khám theo BHYT.

Chia sẻ với VTV, TS.BS Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Nội hô hấp-Cơ xương khớp, BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết: "Tùy triệu chứng để các bác sĩ có chỉ định là quan trọng nhất là hỏi bệnh sử của bệnh nhân từ trước tới giờ điều trị như thế nào và triệu chứng hiện nay của bệnh nhân là gì. Sau khi hỏi bệnh sử, bác sĩ phải thăm khám lâm sàng rất tỉ mỉ để tìm ra thực sự có dấu hiệu bất thường nào không, nó đang hướng về cơ quan nào rồi mới cho xét nghiệm.

Trước tình trạng "loạn giá" dịch vụ khám sức khoẻ hậu COVID-19, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc tổ chức khám sức khoẻ hậu COVID-19. Theo đó, Sở Y tế TP yêu cầu không điều chỉnh tăng giá các dịch khám bệnh, chữa bệnh kể cả các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu; không lạm dụng các chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khoẻ cho người bệnh hậu COVID-19 trong trường hợp không cần thiết.

Cả nước có hơn 2,5 triệu người mắc COVID-19, do đó, nhu cầu khám hậu COVID-19 rất lớn nên rất cần Bộ Y tế sớm có hướng dẫn các gói tầm soát này, tránh mỗi nơi làm một kiểu. Ngoài ra, bệnh nhân bị những di chứng hậu COVID-19 nên được quyền lợi bảo hiểm phù hợp.

https://cafef.vn/vo-van-dich-vu-kham-hau-covid-nhung-cac-bac-si-khuyen-nguoi-dan-khong-nen-lam-dung-20220218092153541.chn

Khánh Vy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên