TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Với 246 tỷ USD tiền mặt, đế chế Apple mạnh như thế nào?

02-02-2017 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

Với 246 tỷ USD tiền mặt, đế chế Apple mạnh như thế nào?

Nếu là một quốc gia, 246 tỷ USD tiền mặt của Apple lớn hơn GDP của Phần Lan (239 tỷ USD), Chile (234 tỷ USD) hay Bangladesh (226 tỷ USD) và 145 quốc gia khác.

Tính tới cuối năm 2016, Apple có 246,1 tỷ USD tiền mặt trong các khoản đầu tư ở trong và ngoài nước. Nó tăng 10 tỷ USD so với thống kê cuối tháng 9 cùng năm. Số tiền mà “Táo khuyết” đăng nắm giữ đã dựng lên một kỷ lục mới trong các công ty phi tài chính. Nó chỉ thua kém so với các ngân hàng.

Nếu tiền mặt của Apple là một công ty độc lập, nó sẽ là công ty có giá trị cao thứ 13 trong S&P 500. Vị trí số một của Apple đã là điều hiển nhiên. Xếp sau đó là những tên tuổi lừng danh như Alphabet, Microsoft, Berkshire Hathaway của Warren Buffet, Amazon, Facebook, ExxonMobil, Johnson & Johnson, JPMorgan Chase, Wells Fargo, GE và AT&T.

Lượng tiền mặt của Apple còn nhiều hơn so với giá trị thị trường của Procter & Gamble (PG), Bank of America (BAC), Chevron (CVX) và Walmart (WMT). Trong cuộc trò chuyện với các nhà phân tích, Giám đốc Tài chính Apple Luca Maestri cho biết, 230,2 tỷ USD, tương đương 94% lượng tiền mặt của Apple, đang ở nước ngoài.

Hiện tại, Tổng thống Trump đang kêu gọi các biện pháp giảm thuế để những công ty lớn như Apple mang tiền trở lại nước Mỹ. Ngoài Táo khuyết, danh sách thu hút hồi hương của Chính quyền Trump còn có những tên tuổi lớn như Microsoft (MSFT, Tech30), Alphabet (GOOGL, Tech30), Cisco (CSCO, Tech30) và Oracle (ORCL, Tech30).

CEO Tim Cook của Apple cho biết, ông lạc quan về những cải cách thuế của người Mỹ trong năm 2017 và người của cả hai đảng đều ủng hộ việc đưa các khoản đầu tư trở lại nước Mỹ. Bản thân ông cũng khẳng định ưu đãi thuế “tốt cho nước Mỹ và cả Apple”. Bên cạnh đó, CEO táo khuyết còn chỉ ra những lĩnh vực mà số tiền khổng lồ của Apple có thể đầu tư.

Với số tiền 246,1 tỷ USD, Apple có thể mua nhiều hãng phim, các tập đoàn truyền thông danh tiếng như của Mỹ Disney, Universal, DreamWorks hay Fox, CBS, CNN…. Nếu hứng thú với thể thao, họ có thể mua những câu lạc bộ hàng đầu trong các giải đấu danh tiếng của nước Mỹ.

Sử dụng những số liệu thống kê, một người dùng Twitter đã chỉ ra rằng, nếu là một quốc gia, 246 tỷ USD tiền mặt của Apple lớn hơn GDP của Phần Lan (239 tỷ USD), Chile (234 tỷ USD) hay Bangladesh (226 tỷ USD) và 145 quốc gia khác.

Tuy nhiên, cũng không thể quên những khoản nợ của Apple, vốn tăng nhanh trong những năm qua. Trong quý gần nhất, Apple còn nợ 73,6 tỷ USD trong khi doanh thu và lợi nhuận của táo khuyết mới tăng trưởng trở lại trong thời gian gần đây.

CEO Tim Cook đã thể hiện thiện chí quay trở lại đầu tư tại Mỹ nhưng vẫn cần những quyết sách thuận lợi của Chính quyền Donald Trump. Trọng trách trên vai tổng thống thứ 45 của nước Mỹ là thuyết phục Quốc hội thông qua những điều khoản có lợi cho doanh nghiệp để mang việc làm về cho người Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên