MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Với số vốn 3000 NDT, chàng trai vượt 1.800 km mua xe máy về bán lại kiếm lời: Lãi 1.000 NDT/chiếc, hơn 30 năm sau trở thành ông chủ đế chế vận tải hơn 18 tỷ NDT

05-12-2022 - 00:30 AM | Lifestyle

Sau khi trừ chi phí, Viễn Cần Sơn lãi 1.000 NDT/chiếc xe. Số tiền này đã bằng tổng thu nhập từ việc bán lại ngũ cốc của ông trong 5 năm trước đó. Vì vậy, không quản ngại đường xa 1.800 km, ông hào hứng đi lại giữa Vận Thành và Quảng Châu để mang xe về bán lại kiếm lời.

Khi nhắc đến thương hiệu Dayun, nhiều người nghĩ đến những chiếc xe tải hạng nặng, nhưng đối với nhiều người thuộc thế hệ trung niên ở Trung Quốc, ký ức sâu sắc nhất về Dayun lại là những chiếc xe máy.

Viễn Cần Sơn, người đứng đầu Tập đoàn Dayun là một trong số ít doanh nhân trong ngành công nghiệp xe máy đã chuyển mình thành công.

Viễn Cần Sơn sinh năm 1968, là con út trong một gia đình nghèo tại vùng quê Vận Thành, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc). Sinh ra và lớn lên trong khó nhọc, cậu bé họ Viễn dường như đã bị ám ảnh bởi việc kiếm tiền. Khi còn đi học, cậu thường xuyên ngủ gật trong lớp và không có động lực học hành. Dù sao thì làm ruộng cũng không cần đến kỹ năng giải phương trình bậc hai.

Với số vốn 3000 NDT, chàng trai vượt 1.800 km mua xe máy về bán lại kiếm lời: Lãi 1.000 NDT/chiếc, hơn 30 năm sau trở thành ông chủ đế chế vận tải hơn 18 tỷ NDT - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Viễn Cần Sơn không muốn làm ruộng, không phải vì sợ khổ mà vì ông nghĩ rằng làm ruộng kiếm được quá ít tiền. Do đó, sau khi hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc, cậu thiếu niên kiên quyết ra ngoài để làm ăn. Không có bất kỳ kỹ năng hay mối quan hệ nào, Yuan Qin Shan khởi nghiệp bằng nghề bán lại lương thực nhưng công việc vất vả lại chẳng kiếm được bao nhiêu.

Mùa xuân năm 1986, anh em họ của Viễn Cần Sơn đang làm việc bên ngoài đã lái xe máy trở về ăn tết. Vào thời điểm đó, một chiếc xe máy mới ở Vận Thành có giá từ 4-5.000 tệ, đủ để nuôi sống ông trong hơn 20 năm. Vậy là chàng thanh niên họ Viễn quyết định không ở quê nhà nữa mà lại ra ngoài làm việc. Chính ông khi đó cũng không ngờ rằng số phận của mình sẽ thay đổi mạnh mẽ. 

Một chuyến đi bằng 5 năm làm ruộng

20 năm sau cải cách và mở cửa ở Trung Quốc là thời kỳ hoàng kim của các doanh nhân nhỏ. Hầu hết các ông trùm kinh doanh thế hệ đầu tiên của Trung Quốc đều khởi nghiệp trong thời đại này. Họ đa phần đều có trải nghiệm tương tự như Viễn Cần Sơn: sinh ra trong nghèo khó, trình độ học vấn thấp và bắt đầu là những người lao động chân tay.

Thời bấy giờ, khởi nghiệp không đòi hỏi trình độ học vấn cao, chỉ cần có tầm nhìn và dũng khí, bạn sẽ có cơ hội làm giàu. Thế hệ Viễn Cần Sơn có lẽ là thế hệ doanh nhân hạnh phúc nhất. Một năm sau khi rời khỏi quê nhà, ông tự tin đặt cho mình một mục tiêu mà dân nông thôn ngày ấy không bao giờ nghĩ tới, đó là lấy được hộ khẩu thành thị, có nhà, có ô tô trong vòng 10 năm.

Với số vốn 3000 NDT, chàng trai vượt 1.800 km mua xe máy về bán lại kiếm lời: Lãi 1.000 NDT/chiếc, hơn 30 năm sau trở thành ông chủ đế chế vận tải hơn 18 tỷ NDT - Ảnh 2.

Năm 1987, Viễn Cần Sơn khi đó mới 19 tuổi, đã vay 3.000 NDT và đi đến Quảng Châu để bắt đầu kinh doanh. Chân ướt chân ráo rời quê, không có kỹ năng cũng không có quan hệ, nhưng cậu thanh niên có thể chịu đựng được khó khăn và khát khao đổi đời. Sau khi lang thang quanh Quảng Châu vài ngày, Viễn Cần Sơn phát hiện ra một chiếc xe máy Jialing 70 được bán với giá 2.000 NDT.

Ở quê hương Vận Thành, ngay cả những chiếc xe máy cũ cũng đắt hơn thế này rất nhiều. Yuan Qin Shan cảm thấy cơ hội đã đến nên mua chiếc xe máy ngay lập tức và định bán lại ở Vận Thành. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển quá cao nên cuối cùng, anh quyết định tự lái xe máy trở lại quê. Quãng đường liên tục trong 6 ngày 5 đêm không phải là vô ích, vào ngày thứ ba sau khi đi xe máy về nhà, đã có người đến mua.

Chiếc xe máy cuối cùng được bán với giá 3.500 NDT, sau khi trừ chi phí, Viễn Cần Sơn lãi 1.000 NDT. Số tiền này đã bằng tổng thu nhập từ việc bán lại ngũ cốc của ông trong 5 năm. Điều này khiến ông rất hào hứng và bắt đầu thường xuyên đi lại giữa Vận Thành và Quảng Châu. Trong thời gian đó, Viễn Cần Sơn còn học kiến ​​thức về xe máy. Sau 4 năm kiên trì, khi đã tích lũy tài sản ban đầu, năm 23 tuổi, ông mở một cửa hàng bán lẻ xe máy ở Vận Thành.

Vào thời điểm đó, thương nhân bán xe máy ở Vận Thành không nhiều, ông đã thành công trở thành đại lý bán hàng bán nhiều thương hiệu xe máy trong và ngoài nước. Năm 1992 doanh thu của cửa hàng lên tới 20 triệu NDT, lợi nhuận không dưới 2 triệu NDT một ngày. Nhờ đó, mục tiêu mua nhà và xe của cậu thiếu niên ngày nào cũng đã được thực hiện sớm trước 6 năm.

Năm 1997, Viễn Cần Sơn thành lập tập đoàn Tongda chuyên kinh doanh xe máy với doanh thu hàng năm lên tới 2 tỷ NDT. Nó cũng trở thành đại lý xe máy lớn nhất ở Sơn Tây và nổi tiếng trong ngành.Tuy nhiên, ông không tự mãn về điều đó, với tầm nhìn xa của mình, ông nhanh chóng cảm nhận được nguy cơ khi công việc kinh doanh đang diễn ra thuận lợi.

Vào những năm 1990, ngành công nghiệp xe máy của Trung Quốc phát triển nhanh chóng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Viễn Cần Sơn tin rằng không có sản phẩm thì có thêm kênh bán hàng cũng vô ích nên ông quyết định tham gia vào lĩnh vực sản xuất xe máy.

Thực tế cũng phù hợp với dự đoán của Viễn Cần Sơn, khi thế kỷ mới đến gần, nhiều nhà sản xuất xe máy đã bắt đầu cuộc chiến về giá, tỷ suất lợi nhuận của cả nhà sản xuất và người bán đều giảm mạnh. Năm 1998, toàn bộ ngành công nghiệp xe máy phải đối mặt với một mùa đông lạnh giá, lợi nhuận của Tập đoàn Tongda cũng giảm 40% và mong muốn tự sản xuất xe máy của ông càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, để tự mình sản xuất xe máy, Viễn Cần Sơn vẫn cần một cơ hội. Sau nhiều năm trì hoãn do không có năng lực sản xuất và thiếu vốn, ông vẫn chưa thực hiện được mong muốn của mình. Thế nhưng cuộc sống luôn đầy rẫy những bất ngờ, khi Viễn Cần Sơn vẫn đang lo lắng về việc làm thế nào để gia nhập ngành sản xuất xe máy, một công ty tên Beiyi đã tiếp cận anh và muốn thuê ông làm quản lý.

Với số vốn 3000 NDT, chàng trai vượt 1.800 km mua xe máy về bán lại kiếm lời: Lãi 1.000 NDT/chiếc, hơn 30 năm sau trở thành ông chủ đế chế vận tải hơn 18 tỷ NDT - Ảnh 3.

Sự nguội lạnh của ngành công nghiệp xe máy là một vấn đề của toàn ngành, nhiều người không tin rằng ông có thể thay đổi hoàn cảnh của Beiyi, nhưng ông đã làm được và hơn nữa còn vô cùng thành công. Sự tự tin của ông xuất phát từ sự hiểu biết về tình hình hiện tại của ngành và sức mạnh của công ty. Ông đã chuẩn bị sẵn ý tưởng kinh doanh, kế hoạch lãi lỗ hàng tháng, kế hoạch quảng cáo, biện pháp giảm chi phí và kế hoạch bán hàng.

Cuối cùng, sự hợp tác với Beiyi đã giúp Viễn Cần Sơn tìm được con đường thâm nhập vào ngành sản xuất xe máy. Năm 2004, ông thành lập thương hiệu xe máy của riêng mình là Dayun Motorcycle và xây dựng một cơ sở sản xuất xe máy mới. Năm 2005, Hội nghị đại lý toàn quốc xe máy Dayun được tổ chức và doanh số bán hàng của cũng bắt đầu tăng mạnh. Năm 2008, Dayun hợp tác với Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh và trở thành nhà cung cấp xe máy độc quyền cho Thế vận hội Olympic và Thế vận hội Paralympic.

Chuyển đổi và phát triển xuyên biên giới

Năm 2004, thị trường bất động sản Trung Quốc bắt đầu cất cánh và Viễn Cần Sơn với khứu giác nhạy bén cũng tham gia bữa tiệc kéo dài hơn mười năm này. Khi còn công tác ở Beiyi, dù bận rộn với công việc và nhưng ông vẫn kiên quyết đọc sách hai giờ mỗi ngày và thành công lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Tôn Trung Sơn.

Việc tích cực chuyển đổi và học hỏi chăm chỉ cũng đã giúp Viễn Cần Sơn hoạt động kinh doanh tốt hơn và quản lý bất động sản thành công vượt qua những khó khăn và hỗ trợ ông đạt được bước tiến trong sự nghiệp. Thị trường xe máy Trung Quốc từ lâu đã qua thời kỳ huy hoàng nhất, với việc các thành phố lớn ở đại lục áp dụng "quy định hạn chế xe máy", thị trường xe máy có xu hướng thu hẹp.

Với số vốn 3000 NDT, chàng trai vượt 1.800 km mua xe máy về bán lại kiếm lời: Lãi 1.000 NDT/chiếc, hơn 30 năm sau trở thành ông chủ đế chế vận tải hơn 18 tỷ NDT - Ảnh 4.

Ngược lại với thị trường ô tô ngày càng phát triển, nhận thấy quy trình quản lý của hai bên có nhiều điểm tương đồng nên ông đã bắt đầu triển khai lĩnh vực ô tô từ rất sớm. Năm 2004 khi đầu tư vào bất động sản, Viễn Cần Sơn đã đầu tư 2 tỷ NDT để thành lập Công ty TNHH sản xuất ô tô Dayun ở Vận Thành, giai đoạn xây dựng đầu tiên có sản lượng mục tiêu là 15 tỷ NDT.

Khó khăn về kỹ thuật sản xuất ô tô khó hơn nhiều so với xe máy. Cũng có nhiều ý kiến phản đối trong tập đoàn, lo lắng về việc đầu tư quá nhiều, công nghệ không đạt tiêu chuẩn và thị trường còn nhỏ. Ông biết rằng có rất nhiều khó khăn nhưng vẫn có niềm tin vào kế hoạch của mình. Viễn Cần Sơn không tham gia vào dòng xe nhỏ cạnh tranh khốc liệt, yêu cầu kỹ thuật cao và xe du lịch mà đầu tư vào xe tải hạng nặng, điều mà nhiều người không ngờ tới.

Trước khi bắt đầu sản xuất, xe tải hạng nặng Dayun đã phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi thiếu công nghiệp hỗ trợ và công nhân lành nghề. Đích thân Bí thư Tỉnh ủy Sơn Tây bấy giờ đã động viên ông và nói: “Làm từ không có gì mới là đẳng cấp”. Năm 2008, một số lượng lớn các dự án cơ sở hạ tầng đã được triển khai tại Trung Quốc. Sơn Tây đã hào phóng cung cấp rất nhiều điều kiện ưu đãi, năm 2009, chiếc xe tải hạng nặng đầu tiên của Dayun được xuất xưởng từ nhà máy.

Xe tải hạng nặng có tuổi thọ ngắn, với những dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn được triển khai thời điểm đó ở Trung Quốc, nhu cầu về xe tải hạng nặng sẽ rất lớn. Xe tải nặng Dayun không chỉ đạt được mức giá thành tương đối hợp lý mà còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng bằng chính chất lượng của mình thông qua việc không ngừng cải tiến. Vì vậy ngay khi ra mắt đã nhanh chóng được thị trường đón nhận. Thậm chí sản xuất còn không theo kịp nhu cầu bán hàng.

Trước sự hành thành công vang dội của Dayun, nhiều công ty cũng thèm muốn thị trường xe tải hạng nặng và tham gia vào sản xuất nhưng đều phải đóng cửa. Sống sót qua cuộc khủng hoảng năm 2012 và 2015, Tập đoàn Dayun ngày nay đã trở thành một trong 500 công ty hàng đầu Trung Quốc, với hơn 10.000 nhân viên. Vào ngày 13 tháng 1 năm 2017, doanh nghiệp vận tải của Viễn Cần Sơn có giá trị thị trường là 18,7 tỷ NDT. Vào ngày 10 tháng 10 năm 2019, Viễn Cần Sơn xếp thứ 747 trong Báo cáo Hurun, là doanh nhân giàu có với giá trị tài sản là 5,5 tỷ NDT.

Hành trình khởi nghiệp của Viễn Cần Sơn đã truyền cảm hứng tới giới trẻ Trung Quốc. Cuối cùng ông đã nhận ra sự thay đổi vận mệnh của chính mình là dựa vào sự học hỏi không ngừng, ý thức nhạy bén và sự chăm chỉ, điều đáng để các thế hệ doanh nhân tương lai học hỏi.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên