MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vốn hóa Apple gần chạm mốc 2 nghìn tỷ USD, CEO Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú

11-08-2020 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

9 năm sau khi Steve Jobs từ chức và đưa Tim Cook lên vị trí lãnh đạo Apple, "gã khổng lồ" công nghệ này đã sở hữu mức vốn hóa lớn chưa từng có và khối tài sản của Tim Cook cũng tăng trưởng với tốc độ như vậy.

Tuần trước, cổ phiếu của Apple đã tăng 5%, giúp công ty được đồng sáng lập bởi Steve Jobs ghi nhận một cột mốc chưa từng có: vốn hóa chạm gần 2 nghìn tỷ USD. Ở thời điểm Jobs qua đời, định giá của Apple là khoảng 350 tỷ USD.

Trong khi đó, Tim Cook đã gia nhập "câu lạc bộ" những CEO ưu tú của các công ty không phải họ sáng lập. Khối tài sản của ông hiện đã vượt con số 1 tỷ USD, theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index.

Giá trị tài sản ròng của Tim Cook được tính toán dựa trên phân tích hồ sơ pháp lý và theo dõi diễn biến của thị trường khi một nhà đầu tư giàu có cơ bản thu lời bao nhiêu từ việc bán cổ phiếu. Hồi năm 2015, vị CEO cho biết ông có kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình và tặng hàng triệu USD cổ phiếu Apple. Do đó, khối tài sản của ông có thể sẽ thấp hơn nếu được sử dụng để làm từ thiện.

Trong khi Jeff Bezos và Mark Zuckerberg sở hữu phần lớn cổ phần trong công ty họ thành lập, thì con đường đến với "câu lạc bộ 10 con số" của Tim Cook càng có nhiều tiềm năng hơn. Phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phiếu thưởng mà ông nhận được kể từ khi gia nhập Apple vào năm 2018 – khi nhận được nhiều lời khen ngợi vì có thể điều hành chuỗi cung ứng phức tạp của công ty.

Ông đã nhận được một khoản thưởng lớn từ cổ phiếu hạn chế trong ngay ngày đầu tiên được bổ nhiệm làm CEO. Khoản tiền này được trả theo mức tăng của cổ phiếu trong hàng năm, một phần trong số đó phụ thuộc vào việc cổ phiếu của Apple có diễn biến tốt hơn ít nhất 2/3 công ty thuộc S&P 500. Ở phiên giao dịch gần đây, dù giá cổ phiếu Apple rơi đột ngột, Tim Cook vẫn nhận được khoản thưởng thứ 9 bao gồm 560.000 cổ phiếu vào cuối tháng này.

Khoảng một nửa trong số đó sẽ bị khấu trừ thuế nhưng phần còn lại sẽ giúp khối tài sản của ông tăng thêm 100 triệu USD. Hiện tại, ông sở hữu trực tiếp 847.969 cổ phiếu, tương đương khoảng 0,02% cổ phần trong Apple, trị giá khoảng 375 triệu USD. Theo tính toán của Bloomberg, khoản tiền có được từ việc bán cổ phiếu trước đó, cùng cổ tức và các khoản thưởng khác cũng đưa khối tài sản của ông tăng thêm 650 triệu USD.

Hussein Kanji – thành viên ban lãnh đạo của công ty đầu tư mạo hiểm Hoxton Ventures, cho hay: "Xu hướng đầu tư vào các công ty công nghệ đã mạnh và kéo dài hơn tôi nghĩ. Trong số tất cả những cổ phiếu này, Apple đã trở thành ‘con gà đẻ trứng vàng’ lớn mạnh nhất trong lịch sử."

Vốn hóa của Apple và sự giàu có của Tim Cook cũng phản ánh đà thăng hoa của cổ phiếu nhóm FAANG – một từ thậm chí còn không tồn tại trong "thời đại" của Steve Jobs. Sự khởi sắc cũng diễn ra trong bối cảnh Tim Cook cùng các CEO công nghệ lớn khác phải đối mặt với những cuộc điều tra về chống độc quyền.

Cổ phần Cook nắm giữ trong Apple là rất nhỏ so với những nhà sáng lập khác như Bezos, Zuckerberg hay Tesla trong những công ty của họ. Cổ phiếu Apple được phân bổ rộng rãi cho các nhà đầu tư, giám đốc điều hành khác, do đó công ty giá trị nhất thế giới đã tạo ra rất ít tỷ phú trong số các nhà lãnh đạo của họ.

Khi Steve Jobs từ chức và tháng 8/2011 và qua đời không lâu sau đó, Tim Cook đã được bổ nhiệm làm quyền CEO. Tuy nhiên, giới phân tích và nhà đầu tư lo ngại rằng Apple sẽ không thể bứt phá như trước đây. Trong thập kỷ qua, dù không tiết lộ sản phẩm mới đột phá nào như iPhone, nhưng Apple vẫn phát triển mạnh mẽ. Tim Cook đã giám sát sự phát triển của các thiết bị như iPhone X, Apple Watch hay  những dịch vụ như Apple Music và nghiên cứu về các lĩnh vực mới như xe tự lái, kính AR.

Ngay cả khi dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, Apple đã biết khai thác lợi thế khi ngày càng nhiều người phụ thuộc vào thiết bị và dịch vụ của họ. Thành công gần đây của Apple là điều hoàn toàn trái ngược với những gì đang diễn ra trong nền kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu: hàng loạt công ty sụp đổ, hàng chục triệu người thất nghiệp và tình trạng thâm hụt ngân sách cực kỳ lớn. 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên