TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VPBank bán 49% vốn FE Credit cho SMBC, giá trị thương vụ là bao nhiêu?

28-04-2021 - 17:19 PM | Tài chính - ngân hàng

VPBank bán 49% vốn FE Credit cho SMBC, giá trị thương vụ là bao nhiêu?

VPBank vừa ký kết thỏa thuận với SMBC để bán 49% vốn điều lệ tại công ty con FE Credit.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay (28/4) thông báo đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG, sau đây sẽ gọi chung là Tập đoàn SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit). 

Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên. Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 11 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp của mình. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có Quyết định sửa đổi vốn điều lệ của FE Credit, tăng từ 7.328 tỷ đồng lên 10.928 tỷ đồng. 

Về Tập đoàn SMBC, đây là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020. Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp, và ngân hàng đầu tư trên toàn cầu, với sự hiện diện tại trên 40 quốc gia. SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc. Trong khu vực châu Á, SMBCCF đã thành lập công ty con tại Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, và Trung Quốc.

Cũng trong chiều ngày 28/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp ông Masahiro Yoshimura - Giám đốc điều hành kiêm Tổng trưởng quản lý Ngân hàng Đầu tư Toàn cầu của Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG). 

Theo Báo Chính phủ, Phó Thủ tướng hoan nghênh khoản đầu tư của SMBC vào FE Credit và tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ thành công, đề nghị SMBC phối hợp chặt chẽ với VPBank hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định.

Ông Masahiro Yoshimura cũng cho hay, đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng, thể hiện cam kết mạnh mẽ của SMFG trong việc đóng góp lâu dài cho sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ hai nước. 

Theo ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank, lễ ký kết thỏa chuyển nhượng 49% vốn góp của FE Credit cho Tập đoàn SMBC sẽ tạo cơ hội để hai bên kết hợp thế mạnh của nhau, trong đó FE Credit có cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ và kinh nghiệm điều hành từ SMBC, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ đối với khách hàng trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, đồng thời góp phần đẩy lùi tín dụng đen tại Việt Nam.

Giá trị thương vụ chưa được VPBank tiết lộ. Trong khi đó, nguồn tin của Nikkei Asian Review cho biết SMBC có thể bỏ ra 920 triệu USD để đầu tư vào FE Credit. 

Thu Thủy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên