MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ 39 thi thể trong container: Các nạn nhân thiệt mạng có thể không phải do chết cóng

30-10-2019 - 08:12 AM | Tài chính quốc tế

Cảnh sát Bỉ hiện đang nghi ngờ các nạn nhân có thể không phải bị chết cóng như phán đoán ban đầu, sau khi phát hiện chi tiết đáng ngờ mới trong lời khai của tài xế.

Theo tờ báo Het Nieuwsblad dẫn nguồn tin điều tra từ Bỉ cho biết cảnh sát nước này đang nghi ngờ về nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân trên xe container tại Essex, Anh gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Ban đầu, nguyên nhân tử vong được cho là vì các nạn nhân ở quá lâu trong container đông lạnh với nhiệt độ xuống thấp đến -25 độ C. Tuy nhiên, cảnh sát Bỉ mới đây cho biết một tài xế người Bắc Ireland, 23 tuổi, được cho đã khai với các quan chức ở cảng Zeebrugge rằng do container đang chở bánh quy nên không cần làm lạnh và người này đã không bật thiết bị làm lạnh.

Vụ 39 thi thể trong container: Các nạn nhân thiệt mạng có thể không phải do chết cóng - Ảnh 1.

39 nạn nhân có thể đã chết ngạt sau khi bị nhốt hàng giờ trong container đóng kín

Tình tiết mới này khiến cho cơ quan điều tra phía Bỉ chuyển hướng nghi vấn các nạn nhân xấu số đã tử vong trong thùng xe tải đóng kín vì ngạt thở, chứ không phải bị chết cóng như nghi vấn trước đây. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có xác nhận chính thức về vấn đề này.

Mới đây vào ngày 26/10, cảnh sát Bỉ cho biết đã thu được đoạn video từ camera giám sát ở cảng Zeebrugge ghi lại hình ảnh một tài xế thứ 2 tham gia vận chuyển thùng xe đông lạnh chứa 39 người tới Anh. Giới chức châu Âu hiện đang đặt nghi vấn tài xế này cùng với tài xế Maurice Robinson, người nhận chiếc container trên đất Anh đều cùng trong một đường dây buôn người quốc tế. Tờ Het Nieuwsblad lời một quan chức Bỉ: "Chúng tôi hy vọng sẽ sớm bắt được anh ta (tài xế thứ 2). Chiếc xe tải anh ta điều khiển đã được ghi lại 10 lần tại cảng".

Trong khi đó, tài xế lái chiếc xe tải chứa 39 thi thể được phát hiện ở hạt Essex - Maurice "Mo" Robinson, 25 tuổi, người gốc Bắc Ireland đã xuất hiện tại Tòa án hình sự sơ thẩm Chelmsford qua video trực tuyến vào hôm nay (28/10). Mo là nghi phạm đầu tiên bị bắt và cũng là người đầu tiên bị buộc tội trong thảm kịch nói trên.

Sau khi xác nhận tên tuổi, địa chỉ và quốc tịch của nghi can, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã công bố cáo buộc Robinson phạm 39 tội danh gồm: buôn người, đưa người nhập cư trái phép, rửa tiền và ngộ sát. Thẩm phán cũng thông báo lần ra tòa sắp tới của Robinson sẽ là tại Old Bailey ở thủ đô London vào ngày 25/11 sắp tới.

(Theo Het Nieuwsblad)

Theo Chan

Helino

Trở lên trên