MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ án Vũ 'nhôm' còn liên quan đến nhiều quan chức

28-11-2018 - 09:40 AM | Xã hội

Ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng) cho biết: Vũ “nhôm” tối thiểu sẽ phải ra tòa 3 lần đối với 3 vụ án khác nhau.

Ngày 27/11, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri thành phố để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề nóng liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, thu hồi tài sản tham nhũng và sai phạm, quản lý đất quốc phòng…

Phong tỏa tài sản Vũ “nhôm” không hề dễ

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Mai Tiến Sỹ, đặt câu hỏi về vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đang thu hút sự quan tâm của dư luận, cử tri thành phố và cả nước. “Vụ án Vũ “nhôm” liên quan đến sai phạm tại Đà Nẵng sao lâu rồi vẫn chưa xử ? Đây là điều nhân dân đang chờ?”,  ông Sỹ nêu câu hỏi. Ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng) cho biết: Vũ “nhôm” tối thiểu sẽ phải ra tòa 3 lần đối với 3 vụ án khác nhau. Vụ án thứ nhất về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước đã xử. Vụ án thứ 2 “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đang xét xử. Vụ án thứ 3 về tội  “lạm dụng chức vụ quyền hạn” sẽ liên quan trực tiếp đến Đà Nẵng và sẽ xét xử trong thời gian tới. Nói về vụ án thứ 2 đang xét xử, Bí thư Đà Nẵng cho biết: “Vụ án này rất nặng nề, tội của Vũ “nhôm” cũng sẽ rất nặng nề, mức án sẽ rất cao”. “Với quyết tâm hiện nay của Đảng, nhà nước, liên quan các vụ án như vụ án của Vũ “nhôm” sẽ xử lý đến nơi đến chốn. Liên quan đến các địa phương, liên quan đến ngành công an, tới đây, không xa lắm, các cử tri sẽ thấy rõ các bước tiếp theo của cơ quan điều tra”

Theo ông Nghĩa, Đà Nẵng đã rất tích cực góp phần cho việc hoàn thành quá trình điều tra vụ án Vũ “nhôm”. Việc phong tỏa tài sản của Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng và cả tiền trong ngân hàng là một quá trình đấu tranh hết sức phức tạp. Việc Đà Nẵng yêu cầu một số ngân hàng, phong tỏa tài sản liên quan đến Vũ “nhôm” không hề đơn giản, vì Đà Nẵng không đủ thẩm quyền. Tuy nhiên Đà Nẵng rất tích cực trong việc này và tài sản đã được quản lý. “Đà Nẵng đã báo cáo kịp thời với Chính phủ và Thủ tướng đã có chỉ đạo, nên mới làm được” .

Với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” ở vụ án thứ 2, ông Nghĩa cho hay: khung hình phạt từ 20 năm tù cho đến chung thân. “Hậu vụ án này là quá nặng nề. Sau vụ án này sẽ liên quan nhiều đến quan chức của các địa phương và ngành công an. Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm”, ông Nghĩa cho biết.

Liên quan dự án nhà hàng và bến du thuyền do Công ty TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ đầu tư xây dựng, nằm ven sông Hàn, đối diện tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng (quận Hải Châu), ông Nghĩa cho biết: Thành phố đang tiếp xúc với nhà đầu tư, với quan điểm “mua lại, không kinh doanh như giai đoạn đầu tư”. Sau khi mua sẽ được thành phố cải tạo lại cho phù hợp với cảnh quan kiến trúc, với chức năng nơi làm việc của BQL Khu di tích thành Điện Hải, làm trung tâm thông tin du lịch.

Tăng cường quản lý đất quốc phòng

Nói về đất Quốc phòng, ông Nghĩa cho hay: Đà Nẵng là một căn cứ quân sự khổng lồ nên sờ đâu cũng là đất quốc phòng. Nếu Bộ Quốc phòng không hợp tác thì không có Đà Nẵng như hôm nay. Do đó cần đánh giá khách quan, phù hợp và đúng mực. Trước đây muốn mở dự án nào thành phố cũng phải ngồi lại với Bộ Quốc phòng để xin phép. Tất cả các dự án của Đà Nẵng hiện nay hầu như đều liên quan đến đất quốc phòng.

Sau khi Ủy ban kiểm tra Trung ương có kết luận kiểm tra đối với việc quản lý đất đai của Quân chủng phòng không không quân, trong đó có Thượng tướng Phương Minh Hòa bị kỷ luật cảnh cáo, 2 đại tá quân đội bị bắt, ông Nghĩa thông tin: Bộ Quốc phòng đang có kế hoạch làm việc với Thủ tướng để rà soát hết lại đất quốc phòng, sử dụng đất quốc phòng cho đảm bảo và đúng. Phát triển kinh tế nhưng phải luôn sẵn sàng với các phương án nếu xảy ra chiến tranh. Nhà nước sẽ quản lý chặt chẽ và có quan điểm rõ ràng đối với đất quốc phòng.

Liên quan việc rà soát việc xây dựng trên khu vực bán đảo Sơn Trà, ông Nghĩa cho biết: Không có gì thay đổi, thứ 5 tuần này (29/11) Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết quả thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Đối với dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, Thanh tra Chính phủ cũng sẽ sớm có kết luận về dự án này. Quan điểm của thành phố yêu cầu chủ đầu tư phải tăng không gian công cộng, giảm mật độ dân cư, giảm nhà chung cư, chia lô tại khu vực Đa Phước.


Theo Nguyễn Thành

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên