TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ chủ đầu tư chào bán nửa tỷ đồng một chỗ đỗ ôtô: Cư dân không đồng thuận

10-04-2019 - 10:01 AM | Bất động sản

Vụ chủ đầu tư chào bán nửa tỷ đồng một chỗ đỗ ôtô: Cư dân không đồng thuận

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) chủ đầu tư chung cư cao cấp The EverRich Infinity (290 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP.HCM) vừa ra thông báo bán chỗ đậu xe cho cư dân.

Theo Công ty Phát Đạt, hiện nay đơn vị này đã bố trí 188 chỗ đậu xe ô tô, trong đó tầng hầm 2 bố trí 155 chỗ, hầm 1 bố trí 33 chỗ. Công ty Phát Đạt sẽ tổ chức bán 155 chỗ đậu xe ô tô, diện tích từ 10,8 m2 – 12,5 m2 tùy theo vị trí. Giá bán mỗi chỗ đậu xe là 500 triệu đồng, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (10% giá bán) và phí bảo trì (2% giá bán) theo quy định pháp luật.

Việc mua bán chỗ đậu xe được thể hiện thông qua hình thức hợp đồng mua bán giữa Công ty Phát Đạt với cư dân, cơ quan nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với diện tích riêng lẻ của từng chỗ để xe ô tô.

Trường hợp cư dân không đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau; trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương án bốc thăm để được mua, thuê chỗ đậu xe này.

Hiện nay số lượng chỗ để xe ô tô tại chung cư không đủ để bố trí cho mỗi căn hộ một chỗ đậu xe, do đó, Công ty Phát Đạt đề nghị cư dân có nhu cầu sử dụng chỗ đậu xe thì thỏa thuận mua và gửi thông báo lại cho Công ty Phát Đạt trước ngày 30/4/2019.

Nếu sau ngày 30/4, Công ty Phát Đạt không nhận được thông báo bằng văn bản thống nhất của cư dân thì xem như không thống nhất, không thỏa thuận và công ty sẽ tổ chức bán chỗ để xe ô tô bằng hình thức bốc thăm.

Được biết, hiện chung cư The EverRich Infinity có khoảng 250 xe ô tô đăng ký gửi xe tại tòa nhà nhưng chỉ có khoảng 188 chỗ được sắp xếp theo thứ tự đến trước để trước với giá khoảng 2,2 triệu/tháng/chỗ. Các xe còn lại phải mang xe ra ngoài gửi.

Sau khi chủ đầu tư chung cư The EverRich Infinity đưa ra thông báo bán 155 chỗ đậu xe ô tô giá 500 triệu đồng/1 chỗ có diện tích từ 10,8 m2 – 12,5 m2 (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì), các cư dân đã có buổi làm việc với Ban Quản trị chung cư Phát Đạt và đại diện chủ đầu tư.

Tại cuộc họp, các cư dân thừa nhận trong hợp đồng mua bán có nêu rõ bãi đậu xe thương mại (bãi đậu xe ô tô) thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư nhưng Công ty Phát Đạt đang cho thuê và rao bán với giá quá cao.

Theo phản ánh của các hộ dân, hiện nay nhu cầu chỗ đỗ ô tô đang vượt quá nguồn cung. Tổng cộng có 202 chỗ đỗ (chưa phân ô theo chuẩn) nhưng nhu cầu thực tế lên đến 233. Nếu Phát Đạt bán 155 chỗ đỗ ô tô thì cũng không đáp ứng đủ nhu cầu.

Người mua nhà và sống tại chung cư này thống nhất rằng, quyền đỗ xe (trong đó có ôtô) của cư dân là chính đáng. Chủ đầu tư không có quyền áp đặt cư dân phải mua chỗ đỗ xe hơi. "Nếu sống tại căn hộ mà không có chỗ đỗ ô tô thì tôi không thể ở lại đây được", một cư dân bức xúc nói.

Một chủ hộ tại tầng 10 chung cư này chia sẻ: "Khi tôi mua căn hộ ở đây nhân viên Công ty Phát Đạt nói chung cư này cao cấp, 5 sao. Thậm chí họ còn quảng cáo các căn hộ như một resort giữa lòng thành phố nhưng vào ở thì khác, từ tiện ích, bãi đậu xe đều không tương xứng như những gì quảng cáo. Giờ chủ đầu tư còn đòi bán chỗ đậu xe, nhưng họ lấy cơ sở đâu mà bán với giá đó?"

Trước bức xúc của cư dân, đại diện chủ đầu tư (đồng thời là phó Ban quản trị chung cư The EverRich Infinity) cho rằng trước đây tòa nhà mới đưa vào hoạt động chủ đầu tư đã bố trí phân vùng chỗ đậu xe máy, ô tô riêng biệt.

Trong một khoảng thời gian dài chủ đầu tư không thu phí. Đến ngày 30/4/2018 một số đại diện cư dân phản ánh về việc bãi đỗ xe, lúc đó phía Công ty Phát Đạt tạm thời sắp xếp cho những cư dân vô trước được cấp thẻ để trước. Bây giờ có những cư dân đậu xe ở bãi nhưng vẫn không đóng phí, nên công ty đã xin phép Sở Xây dựng bố trí lại được 188 chỗ đậu xe nhưng thời gian qua công ty rất khó khăn trong việc thu tiền phí gửi xe của cư dân, nên công ty ra phương án bán chỗ để xe.

Trong khi đó dù cư dân đóng tiền hàng tháng vẫn không có ô cố định, ai về trước đậu trước, ai về sau tự tìm chỗ khác đậu, xe trầy xước, mất mát không biết ai chịu trách chiệm.

"Phần diện tích bãi đậu xe ô tô là sở hữu riêng của chủ đầu tư nhưng bao nhiêu năm qua họ vẫn chưa chuyển phí quản lý cho ban quản trị. Đồng thời họ còn xin cư dân giảm giá phí quản lý tầng hầm. Giờ họ cho thuê chỗ đậu xe giá trên trời và trách cư dân không đóng phí quản lý mà coi được sao? Tôi thật sai lầm khi bỏ hơn 5 tỉ đồng để mua nhà của Công ty Phát Đạt", một cư dân ở đây bức xúc.

Về phía chủ đầu tư thì cho rằng trong hợp đồng ký kết giữa các bên đều thể hiện rất rõ nội dụng: bãi xe là Phần diện tích thuộc sở hữu riêng của công ty Phát Đạt. Do đó,, công ty Phát Đạt được quyền khai thác kinh doanh đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của mình. Đây là Bãi xe thương mại, nghĩa là bất kỳ và tất cả các khu vực để xe khác (có trả phí) trong nhà chung cư mà không phải là bãi xe cư dân nhà chung cư.

Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của Chủ đầu tư và Chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này. Việc bố trí chỗ để xe ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên