TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Cocobay Đà Nẵng: Đạt được thoả thuận chung khi Thành Đô, SHB nhượng bộ

16-06-2020 - 17:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ Cocobay Đà Nẵng: Đạt được thoả thuận chung khi Thành Đô, SHB nhượng bộ

Ban đại diện các chủ sở hữu ở dự án Cocobay Đà Nẵng cho biết đã đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư là CTCP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (công ty Thành Đô) cùng Ngân hàng SHB về việc giải quyết quyền lợi sau nhiều tháng làm việc, đấu tranh.

Các nhóm giải pháp của Thành Đô và ngân hàng bảo lãnh là SHB đưa ra cụ thể hơn so với trước đây. 

Khoản thu nhập cam kết năm 2019 chưa được trả, chủ đầu tư cam kết trả muộn nhất vào ngày 30/9/2020. 

Với những chủ sở hữu chọn nhóm giải pháp tiếp tục đồng hành cùng công ty Thành Đô, chủ đầu tư sẽ chi trả mức thu nhập cam kết 7%/năm. 

Thành Đô sẽ tiếp tục chi trả tiếp 500 tỷ đồng trong tháng 6, 7/2020 cho các nhà đầu tư chọn phương án thanh lý hợp đồng.

 Thành công lớn nhất trong thỏa thuận đạt được lần này là nhận được cam kết bảo lãnh của SHB cho các nhà đầu tư chọn phương án thanh lý.

--------

Ban đại diện các chủ sở hữu ở dự án Cocobay Đà Nẵng cho biết đã đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư là CTCP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (công ty Thành Đô) cùng Ngân hàng SHB về việc giải quyết quyền lợi sau nhiều tháng làm việc, đấu tranh.

Với những chủ sở hữu chọn nhóm giải pháp tiếp tục đồng hành cùng Thành Đô, chủ đầu tư sẽ chi trả mức thu nhập cam kết 7%/năm. Theo thỏa thuận vừa được ký, chủ đầu tư chưa trả khoản thu nhập cam kết năm 2019 mà trả muộn nhất vào 30/9/2020, chi trả lãi suất 10%/năm đối với khoản thu nhập cam kết kỳ 1/2019 còn nợ từ ngày 1/7/2019 đến 31/12/2019.

Với nhóm chủ sở hữu chọn phương án nhận bàn giao tài sản để ở hoặc tự kinh doanh, Thành Đô sẵn sàng bàn giao tài sản cho chủ sở hữu với những căn nhà và căn hộ đã hoàn thành. Đối với những căn hộ chưa hoàn thành, chủ đầu tư sẽ chi trả lãi 7%/năm trên số tiền khách hàng đã đóng cho đến khi bàn giao. Phí chuyển đổi chung cư để đầu tư hạ tầng xã hội giảm từ 15% xuống còn 10%.

Với giải pháp thanh lý hợp đồng mua bán nhận lại tiền mua nhà, Thành Đô đã thực hiện chi trả thanh lý hợp đồng của chủ sở hữu được 500 tỷ đồng, chủ đầu tư sẽ tiếp tục chi trả tiếp 500 tỷ đồng trong tháng 6, 7/2020 và sẽ tiếp tục chi trả theo đăng ký của chủ sở hữu.

So với các phương án mà phía Thành Đô đưa ra trước đây thì những phương án trên cụ thể hơn, có các điều chỉnh nhất định.

Vụ Cocobay Đà Nẵng: Đạt được thoả thuận chung khi Thành Đô, SHB nhượng bộ - Ảnh 1.

Ngày 21/5, nhà đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã có buổi đối thoại đầu tiên với đại diện Công ty Thành Đô và đại diện SHB. Ảnh: T.K

Với nhóm chủ sở hữu mới ký thỏa thuận đặt mua, chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục với SHB để có gói tín dụng riêng và sẽ thanh toán cho các chủ sở hữu nhóm này kể từ ngày 1/7/2020.Ngoài ra, với những người chọn phương án này, Thành Đô cùng SHB sẽ ban hành mẫu thư bảo lãnh thanh toán và các bên cũng đã thống nhất được quy trình thanh lý. Theo đại diện chủ sở hữu, 3 bên đã thống nhất được bộ tài liệu áp dụng trong việc thanh lý, bao gồm thỏa thuận sơ bộ, thỏa thuận thanh lý 2 bên, thỏa thuận thanh lý 3 bên về việc chấm dứt hợp đồng mua bán và hợp đồng tín dụng cùng các mẫu biểu có liên quan đến quá trình thanh lý hợp đồng để bảo đảm việc chủ sở hữu có thể nhận được tiền thanh lý đúng hạn.

Trả lời Người Đồng Hành, ông Nguyễn Hải Long, người đứng đầu nhóm đại diện cư dân trực tiếp đối thoại với đại diện SHB, Công ty Thành Đô, cho biết thỏa thuận đạt được vừa rồi là kết quả của quá trình làm việc lâu dài. Ông Long cho rằng kết quả không thỏa mãn 100% mong muốn của các chủ sở hữu vì "9 người 10 ý", tuy nhiên, kết quả này đại diện cho mong muốn của phần lớn nhà đầu tư là đi đến những cam kết cụ thể, khác với 4 đề xuất không rõ ràng và thiếu thuyết phục mà Thành Đô đưa ra trước đó.

Nhà đầu tư này cũng cho biết thành công lớn nhất trong thỏa thuận đạt được lần này là nhận được cam kết bảo lãnh của SHB cho các nhà đầu tư chọn phương án thanh lý. Tuy nhiên, đại diện nhóm chủ sở hữu Cocobay Đà Nẵng cho biết mọi việc mới dừng lại ở giấy tờ, văn bản, còn việc các bên thực hiện như thế nào thì cần chờ thêm. 

Trước đó, ngày 21/5, ban đại diện cùng khoảng 50 nhà đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng có buổi đối thoại với đại diện công ty Thành Đô và đại diện SHB, sau khi một số chủ sở hữu tập trung tại trụ sở SHB yêu cầu đối thoại. Buổi đối thoại diễn ra sau khi nhóm nhà đầu tư nhiều lần yêu cầu gặp mặt 3 bên, thỏa thuận phương án giải quyết quyền lợi sau khi Thành Đô, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng, tuyên bố chấm dứt chi trả thu nhập cam kết 12%/năm.

Tại buổi đối thoại, phía SHB và Thành Đô đã đưa ra một số cam kết, chẳng hạn SHB sẽ tiếp tục đồng hành với Thành Đô để hoàn thành dự án Cocobay Đà Nẵng, sẽ cấp bảo lãnh cho nhóm nhà đầu tư chọn phương án thanh lý hợp đồng... Phía Thành Đô cũng cam kết sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư để làm rõ các phương án giải quyết quyền lợi.

197 trong số 2.095 chủ sở hữu tại dự án Cocobay Đà Nẵng chọn phương án nhận lại tài sản để ở hoặc kinh doanh, 303 người chọn giải pháp tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư, 1.093 người chọn thanh lý hợp đồng mua bán, 400 người ủy quyền cho ban đại diện làm việc với chủ đầu tư.

Dự án Cocobay Đà Nẵng được khởi công vào giữa năm 2016, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư, bao gồm nhiều loại hình bất động sản như biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và tiện ích như trung tâm hội nghị, phòng chăm sóc sức khỏe, nhà hàng, khu vui chơi giải trí...

Ban đầu, Thành Đô cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu tiên với khách hàng sở hữu condotel. Đến tháng 11/2019, chủ đầu tư thông báo ngừng chính sách cam kết lợi nhuận bắt đầu từ 1/1/2020 do khó khăn về mặt tài chính.

Để giải quyết quyền lợi cho các nhà đầu tư, công ty Thành Đô đưa ra 3 nhóm giải pháp.

Đầu tiên là nhà đầu tư tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư. Với giải pháp này, chủ đầu tư đưa ra 3 phương án: Chuyển đổi từ căn hộ khách sạn - condotel (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (để ở) và giao lại cho Thành Đô hoặc đơn vị được ủy quyền thực hiện việc quản lý khai thác kinh doanh. Với phương án này, chủ sở hữu sẽ được hưởng thu nhập cam kết (TNCK) cố định 5%/ giá trị căn hộ (GTCH)/năm (không bao gồm thuế và phí bảo trì) hoặc 80% lợi nhuận từ việc khai thức kinh doanh căn hộ. TNCK này chủ sở hữu sẽ được nhận khi đã hoàn thành việc ký kết lại hợp đồng với chủ đầu tư và hoàn thành nộp phí chuyển đổi 15% giá trị căn hộ.

Phương án 2 là hủ sở hữu sẽ giữ nguyên căn hộ condotel và giao cho chủ đầu tư hoặc đơn vị được ủy quyền thực hiện việc khai thác kinh doanh. Chủ sở hữu sẽ được hưởng quyền lợi giống như ở phương án 1. Phương án 3 được áp dụng cho khách hàng mua condotel vay vốn ngân hàng và thực hiện thế chấp tài sản bằng chính căn hộ tại dự án muốn tiếp tục đồng hành với Công ty Thành Đô nhưng không có khả năng trả các khoản nợ đến hạn của hợp đồng tín dụng đã ký với ngân hàng.

Cụ thể, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ tiếp nhận lại hoặc chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ khoản nợ của chủ sở hữu tại ngân hàng đến thời điểm hai bên ký thỏa thuận. Sau đó, chủ đầu tư và chủ sở hữu sẽ xác định giá trị còn lại của chủ sở hữu, giá trị còn lại sẽ được xác định là giá trị số tiền chủ sở hữu đã thanh toán cho chủ đầu tư để mua căn hộ; phần còn lại chủ sở hữu sẽ phải thanh toán cho chủ đầu tư đúng tiến độ, không chậm hơn ngày 30/9/2020.

Trường hợp chủ sở hữu chưa hoàn thiện việc thanh toán cho chủ đầu tư đến 95% giá trị mua căn hộ, chủ sở hữu chỉ được hưởng TNCK theo mức mới là 5%/năm/giá trị căn hộ theo tỷ lệ đã thanh toán cho chủ đầu tư.

Nhóm giải pháp thứ hai là chủ sở hữu nhận bàn giao căn hộ và tự kinh doanh. Chủ đầu tư cũng đưa ra hai phương án chuyển đổi từ condotel sang căn hộ chung cư và sau đó tự quản lý khai thác kinh doanh hoặc giữ nguyên condotel và tự kinh doanh.

Nhóm giải pháp thứ ba là chủ sở hữu thanh lý hợp đồng mua bán, bàn giao lại tài sản và nhận lại tiền mua nhà từ chủ đầu tư. Chủ sở hữu sẽ phải đăng ký và thống nhất ký kết văn bản với chủ đầu tư trước ngày 30/12/2019. Phương án này chỉ áp dụng đối với chủ sở hữu đã thanh toán đến 95% giá trị căn hộ và đủ điều kiện nhận TNCK.

Tại phương án này, chủ đầu tư sẽ trả tiền cho chủ sở hữu sau khi trừ đi các loại chi phí như: 50% chi phí bán hàng, tương ứng 2,5% giá trị căn hộ; chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng nếu có; chi phí phát hành bảo lãnh nếu có.

Thành Đô cam kết trả tiền trước ngày 30/9/2020, cam kết sẽ được bảo lãnh bởi ngân hàng nếu chủ sở hữu yêu cầu. Trong thời gian chủ sở hữu chưa nhận được tiền thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm thanh toán lãi suất 10%/năm cho số tiền chưa được thanh toán. Đồng thời, chủ sở hữu sẽ nhận đủ TNCK của các kỳ 2017, 2018 và 2019 trước ngày 30/9/2020 theo thỏa thuận đã ký.

Sau đó, một nhóm nhà đầu tư không đồng ý với các phương án mà Thành Đô đưa ra, đã nhiều lần tổ chức căng băng rôn trước trụ sở công ty Thành Đô và SHB yêu cầu đối thoại 3 bên, tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Theo Thủy Tiên

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên