TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ đám cháy ở gần bệnh viện Nhi Trung ương: Cộng đồng mạng kêu gọi chung tay giúp đỡ bệnh nhân nghèo

18-09-2018 - 21:21 PM | Sống

Vụ đám cháy ở gần bệnh viện Nhi Trung ương: Cộng đồng mạng kêu gọi chung tay giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Sau vụ cháy ở gần bệnh viện Nhi Trung ương ngày 17/9, khách trong khu trọ giá rẻ của ông Hiệp "Khùng" là những người chịu tổn thất nặng nề. Đám cháy đã thiêu rụi cả chút hy vọng mong manh của họ.

Đám cháy chiều ngày 17/9 trên đường Đê La Thành (gần cổng bệnh viện Nhi Trung ương) đã thiêu rụi nhiều căn nhà, trong đó có khu nhà trọ giá rẻ của ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi, còn gọi là Hiệp "Khùng"). Ông từng được báo chí nhiều lần đưa tin khi tạo điều kiện cho những bệnh nhân nghèo cùng người nhà được ở trọ với đầy đủ tiện nghi mà mức giá chỉ 15.000 đồng/ngày. Việc tử tế mà ông Hiệp làm là chỗ dựa cho rất nhiều gia đình bệnh nhân nghèo khi khám chữa bệnh cho con tại bệnh viện Nhi.

Sau đám cháy, chia sẻ với phóng viên báo điện tử Gia đình và Xã hội, ông Hiệp nói: "Tôi thiệt thòi, mất mát đã đành, nhưng rồi đây bà con nghèo khổ ở các nơi đưa con đến viện lấy đâu nhà trọ giá rẻ để họ ở, còn nhà trọ tiện nghi thì họ chẳng có tiền".

Khách trọ của ông Hiệp hiện tại đành tá túc tạm trong nhà văn hóa phường, phòng họp của bệnh viện... Họ là những người dân nghèo từ khắp nơi tìm đến bệnh viện để chữa bệnh cho con. Hỏa hoạn xảy ra đã thiêu cháy nốt chút hy vọng mong manh của họ.

Ngay khi biết khu nhà trọ "tử tế" của ông Hiệp bị hỏa hoạn, rất nhiều người đã lên tiếng kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ. Trên trang cá nhân, nhà báo Hoàng Minh trí chia sẻ: "Đám cháy tối qua bên hông bệnh viện Nhi TW thiêu rụi nhiều căn nhà, trong đó khu nhà trọ giá rẻ, nơi đã và đang cưu mang hàng ngàn số phận từ nhiều vùng miền tới trọ, họ đến rồi đi, xa lạ và có hai bi kịch chung là nghèo và con nhỏ bệnh nặng. Có người đã ở đó 2 năm, có người 6 tháng, có người mới bắt đầu, 15.000 một ngày, không có không sao cả.

Chỗ ngả lưng mỗi đêm để tiếp sức cho những người mẹ, người cha đón một ngày mới, tiếp tục cuộc chiến đấu giằng giật với số phận. Đêm qua những vị khách trọ đặc biệt đó vất vưởng trong nhà văn hóa phường, vỉa hè, sân bệnh viện cùng con nhỏ, bất định".

Vụ đám cháy ở gần bệnh viện Nhi Trung ương: Cộng đồng mạng kêu gọi những tấm lòng tử tế, chung tay giúp đỡ bệnh nhân nghèo - Ảnh 1.

Bức ảnh mẹ con chị Thuỷ, 31 tuổi, quê Nghệ An được nhà báo Hoàng Minh Trí chia sẻ trên trang cá nhân. Chị là 1 trong hơn 80 khách trọ tại khu nhà trọ của ông Hiệp. Khi vụ cháy xảy ra, chị đã kịp bế con thoát ra ngoài.

Nhà báo Hoàng Minh Trí kêu gọi mọi người hãy tới bệnh viện Nhi Trung ương trong những ngày tới để giúp đỡ họ. Bình luận về lời kêu gọi đó, rất nhiều người đã lên tiếng, tạo thành các nhóm quyên góp, hỗ trợ cho bệnh nhân cũng như cho ông Hiệp "Khùng".

Bên cạnh đó, rất nhiều người có tấm lòng hảo tâm đã hành động bằng cách chia sẻ những suất ăn, nước uống, quần áo, tiền mắt đến những gia đình người dân bị thiệt hại trong vụ cháy tối qua, đặc biệt là những "khách trọ nghèo" trong xóm trọ của ông Hiệp.

Chị Trần Quyến, một người dân bình thường, đã cùng các bạn của mình có mặt tại bệnh viện Nhi Trung ương sau vụ cháy để hỗ trợ những nạn nhân của vụ cháy. "Những gì chúng tôi bắt gặp ở đây là sự lo lắng, thất thần và chưa hết sợ hãi của những người nhà bệnh nhân. Phải nói lời cảm ơn thật nhiều tới cộng đồng đặc biệt là sự phối hợp linh hoạt, khoa học của phòng công tác xã hội bệnh viện... Các bé và người nhà đã được cứu trợ kịp thời từ đồ ăn, chốn ở và tiếp nhận những phần quà thiết thực, những nhu yếu phẩm thường ngày... Ngay ngõ vào cổng viện một sạp quần áo từ thiện được rất nhiều người mang đến để người nhà bệnh nhân đến lấy... Thật ấm lòng!".

Vụ đám cháy ở gần bệnh viện Nhi Trung ương: Cộng đồng mạng kêu gọi những tấm lòng tử tế, chung tay giúp đỡ bệnh nhân nghèo - Ảnh 2.

Bản thân chị cũng đứng ra kêu gọi cộng đồng cũng chung tay giúp đỡ những trường hợp đặc biệt khó khăn, cần sự chia sẻ để có thể bù đắp phần nào thiệt hại về tinh thần, vật chất sau vụ cháy. Chị Quyến mong muốn, những người chung tay giúp đỡ các bệnh nhân nghèo sẽ có mặt cùng chị trong khi trao quà cho họ.

Khi một đám cháy xảy ra, có rất nhiều điều để nói, nhiều vấn đề cần làm rõ. Ông Hiệp không phải nạn nhân duy nhất của vụ cháy vừa qua. Nhưng sau đám cháy đó, những tấm lòng tử tế vô tình tựu chung lại. Những người tử tế họ luôn sẵn sàng giơ tay ra giúp đỡ những người khác, cho dù cuộc sống của chính họ cũng chưa chắc đã sung túc, dư giả. Sức lan tỏa và ý nghĩa lớn nhất của lòng tốt và sự tử tế là khi chúng xuất hiện ở những thời khắc cam go và đòi hỏi sự thử thách.

Hà Lê

Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên