MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ danh hài Hoài Linh và 14 tỷ tiền từ thiện: Người từng chuyển tiền ủng hộ, công chúng, giới nghệ sĩ và luật sư nói gì?

25-05-2021 - 14:34 PM | Sống

Vụ danh hài Hoài Linh và 14 tỷ tiền từ thiện: Người từng chuyển tiền ủng hộ, công chúng, giới nghệ sĩ và luật sư nói gì?

Trước vụ việc Hoài Linh chậm trễ chuyển tiền quyên góp cho đồng bào lũ lụt miền Trung, một độc giả đã cảm thán: "Đứng trước đống cát ai chẳng là hiền nhân quân tử. Nhưng đứng trước đống vàng mới biết ai là quân tử hiền nhân".

Tối 24/5, nghệ sĩ Hoài Linh đã đăng tải clip giải thích cụ thể về câu chuyện từ thiện đang gây bão dư luận suốt thời gian qua.

Tháng 11/2020, nam danh hài đã đứng ra kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung trên mạng xã hội. Sau vài tuần, anh chốt rằng mình đã nhận được 13,4 tỷ VNĐ và hứa sẽ chuyển số tiền này đến tận tay những bà con đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, hơn 6 tháng trôi qua mà Hoài Linh vẫn không có bất cứ động thái nào cập nhật về khoản tiền từ thiện này. Chỉ đến khi công chúng gây sức ép, cũng như hình ảnh sao kê chuyển khoản được lan truyền trên mạng, nghệ sĩ này mới lên tiếng trần tình.

Vụ danh hài Hoài Linh và 14 tỷ tiền từ thiện: Người từng chuyển tiền ủng hộ, công chúng, giới nghệ sĩ và luật sư nói gì?  - Ảnh 1.

Hoài Linh trong đoạn clip giải trình chuyện 13 tỷ VNĐ tiền từ thiện

Đến lúc này, tất cả mới vỡ lẽ số tiền từ thiện trên vẫn nằm yên trong tài khoản ngân hàng của Hoài Linh. Nam danh hài cho biết, sự chậm trễ này là do anh đã dời chuyến đi từ thiện lại nhằm tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19. Thế nhưng, vào tháng 1/2021, Hoài Linh vẫn xuất hiện tại Điện Biên để đi từ thiện cùng nhãn hàng.

Trong đoạn clip giải thích, Hoài Linh đã cung cấp một loạt chứng từ, gồm văn bản xác nhận và thư cảm ơn của các địa phương chịu thiệt hại trong đợt lũ năm 2020. Theo nam danh hài, số tiền hiện tại anh đang cầm là 13,77 tỷ VNĐ, bao gồm cả lãi suất và trừ đi cả khoản đã từ thiện tại miền Trung trước đó.

Dù vậy, lời giải thích của Hoài Linh là chưa đủ để kết thúc câu chuyện ồn ào. Cộng đồng mạng, các nghệ sĩ, chuyên gia và luật sư vẫn bày tỏ sự quan ngại về tính minh bạch trong vấn đề từ thiện của nghệ sĩ này.

Công chúng: Thẳng thắn chỉ trích, thất vọng đòi hoàn tiền

Sau khi mọi chuyện được phơi bày, phần lớn công chúng đều bày tỏ sự thất vọng, thậm chí là tức giận đối với Hoài Linh. Họ cho rằng, dù nam nghệ sĩ có đưa ra bất kỳ lý do gì đi nữa, hành động của anh là không thể chấp nhận được.

Độc giả L.N.T. chia sẻ: "Làm từ thiện cần minh bạch, rõ ràng, một đồng cũng khai báo. Cái nữa là cần kịp thời. Trong lúc người ta cần thì một gói mì tôm một chai nước mắm cũng có giá trị. Để tiền từ thiện trong tài khoản riêng đến 1 tháng đã sai rồi, đừng nói 6 tháng, và không phải chờ người ta nhắc đến mới khai ra như này được. Lí do khó chấp nhận. Hơi buồn một hình tượng sụp đổ".

Vụ danh hài Hoài Linh và 14 tỷ tiền từ thiện: Người từng chuyển tiền ủng hộ, công chúng, giới nghệ sĩ và luật sư nói gì?  - Ảnh 2.

Một ý kiến khác lại khuyên công chúng nên tỉnh táo hơn khi làm từ thiện, tìm đúng tổ chức uy tín thay vì quá tin tưởng nghệ sĩ.

"Nghệ sĩ thì chỉ nên tập trung làm nghệ thuật, còn lo cho dân thì để Nhà nước, để Mặt trận Tổ quốc lo. Chuyên môn của ai người nấy làm, vậy cho vuông. Còn ai bảo 14 tỷ không to so với Hoài Linh thì xin lỗi, là TỶ chứ không phải ngàn hay trăm ngàn đâu mà lại không to. Người giàu đâu có nghĩa là người không tham", độc giả T.H.H bình luận.

Đối với người hâm mộ của Hoài Linh, những người đã đặt trọn niềm tin vào nam nghệ sĩ để gửi tiền quyên góp, sự việc này chẳng khác gì một cái tát vào mặt. Nhiều người thậm chí còn lên tiếng đòi danh hài trả lại tiền.

"Hôm đấy con thật sự tin tưởng và đã gửi tiền với hy vọng chú sẽ giúp đỡ đồng bào miền Trung đang trong cơn bão lũ! Thế nhưng hôm nay con thật sự quá hối hận vì tin tưởng chú!", độc giả H.T.V viết.

Vụ danh hài Hoài Linh và 14 tỷ tiền từ thiện: Người từng chuyển tiền ủng hộ, công chúng, giới nghệ sĩ và luật sư nói gì?  - Ảnh 3.

Giới nghệ sĩ: Làm từ thiện phải kịp thời và minh bạch

Sau khi Hoài Linh đích thân lên tiếng, giới nghệ sĩ cũng đã đồng loạt nêu lên quan điểm cá nhân. Ngay cả những người từng lên tiếng bênh vực trước đó như ca sĩ Mỹ Lệ cũng phải thừa nhận rằng lời giải thích mà nam danh hài đưa ra là "khó chấp nhận được".

Danh ca Bảo Yến – "tượng đài âm nhạc" của Việt Nam trong thập niên 80 – bày tỏ thái độ vô cùng bức xúc trước lùm xùm này. Chị cho rằng việc "Hoài Linh đổ thừa dịch Covid-19 là sai hoàn toàn".

"Chị đã gửi tiền về cho quê sau đó một thời gian ngắn, lúc vẫn còn bị lụt, bà con vẫn nhận được như thường... chứ đâu có để tới giờ này! […] Hoài Linh không có thiện tâm khi cầm 14 tỷ mà không giúp liền cho đồng bào miền Trung. […]

Hơn nữa, mới đây có khoảng thời gian hết dịch nên đi lại rất thoáng, mà lại không đi rồi đổ thừa là có dịch?", nữ ca sĩ viết trên trang cá nhân.

Vụ danh hài Hoài Linh và 14 tỷ tiền từ thiện: Người từng chuyển tiền ủng hộ, công chúng, giới nghệ sĩ và luật sư nói gì?  - Ảnh 4.

Danh ca Bảo Yến (trái) và NSND Kim Cương (phải) cũng đã lên tiếng chuyện từ thiện

Là người có gần 50 năm kinh nghiệm đi từ thiện, NSND Kim Cương luôn nhắc nhở đàn em phải thận trọng. Bản thân bà cũng khuyến khích các nhà hảo tâm quyên góp cho các tổ chức uy tín của Nhà nước, đồng thời viết chứng từ rõ ràng mỗi khi dùng đến tiền.

"Làm từ thiện càng rõ ràng, minh bạch bao nhiêu thì càng yên tâm cho người cho và nhẹ nhàng cho người nhận", nữ nghệ sĩ chia sẻ với truyền thông. "1 đồng, 2 đồng có thể không tham, nhưng biết đâu mấy chục triệu, mấy trăm triệu mình sẽ chạnh lòng. Vì vậy, có người kiểm tra sẽ yên tâm và cũng giữ được lòng mình".

Chuyên gia truyền thông, pháp luật: Cẩn thận gặp rắc rối pháp lý

Nói về vụ việc, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng Hoài Linh đã sai khi không kịp thời chuyển số tiền ủng hộ đến tay đồng bào miền Trung. Chính điều đó đã dẫn đến sự chênh lệch giữa số tiền Hoài Linh "chốt sổ" vào tháng 11/2020 và số tiền anh thông báo hôm qua.

"Nhưng riêng về phần thống kê và thông báo con số chính xác số tiền thì Hoài Linh không thể vin vào dịch Covid-19 để bao biện được. Anh chỉ cần 22 ngày để thống kê xong con số 13,4 tỷ VNĐ nhưng mất 6 tháng vẫn không thống kê xong số tiền 1,2 tỷ VNĐ phát sinh thì xét về phương diện truyền thông, anh khó thể nào bao biện được", ông Long chia sẻ với báo giới.

Theo nhiều luật sư, nghệ sĩ làm từ thiện thiếu chuyên nghiệp có thể sẽ gặp rắc rối về pháp lý. Do đó, họ cần có đội ngũ tư vấn pháp lý kịp thời để tránh lặp lại sai lầm của Hoài Linh.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP. Hà Nội – giải thích: Trong trường hợp này, Hoài Linh đã đồng ý nhận ủy quyền từ những người ủng hộ để chuyển giao số tiền quyên góp được cho đồng bào miền Trung. Vì thế, nam nghệ sĩ phải có trách nhiệm thông báo cho cả bên ủng hộ và bên được ủng hộ về số tiền đã cầm, thời gian, phương thức từ thiện…

Kể từ lúc Hoài Linh nhận tiền, mọi khoản lãi suất phát sinh đều thuộc về bên được hưởng tiền là đồng bào lũ lụt miền Trung. Anh phải có trách nhiệm chuyển giao toàn bộ số tiền gốc và lãi cho họ trong thời gian sớm nhất có thể.

Vụ danh hài Hoài Linh và 14 tỷ tiền từ thiện: Người từng chuyển tiền ủng hộ, công chúng, giới nghệ sĩ và luật sư nói gì?  - Ảnh 5.

Anh Trương Quốc Anh - cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội

Trước đó, anh Trương Quốc Anh - cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội – cũng đã khuyên nhủ nêm minh bạch chuyện tiền nong. Nếu nghệ sĩ này thực sự dùng số tiền ủng hộ cho mục đích cá nhân, chuyện đi tù chung thân là khó tránh khỏi.

"Mỗi người làm từ thiện một cách khác nhau, nhưng nên công khai, vì nhà hảo tâm họ đổ tiền nên họ muốn công khai. Phải có tư lợi gì mới không công khai, đã chính nghĩa thì phải công khai", anh nói.

"Đi từ thiện là để tạo phúc cho bản thân, mong rằng anh sẽ công khai mình bạch để lấy lại thanh danh cho chính bản thân mình".

(Tổng hợp)

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên