MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ Hà Văn Thắm: OceanBank đòi bồi thường hơn 1.500 tỷ cho ai?

11-09-2017 - 12:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Luật sư hỏi vị đại diện OceanBank rằng Ngân hàng Nhà nước chi bằng 0 tức là 0 chi đồng nào mà sở hữu ngân hàng vậy đòi thêm 1.500 tỷ là cho mình hay cho cổ đông?

Sáng nay ngày 11/9, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tiếp tục.

Liên quan đến khoản tiền hơn 1.500 tỷ đồng mà cáo trạng cho rằng các bị cáo đã gây thiệt hại do cố ý làm trái, trả lời tại tòa hôm 9/9 đại diện OceanBank là bà Vũ Thị Kim Ngọc nói rằng ngân hàng xác định khoản tiền 1.576 tỷ là được chi ra từ 3 tài khoản của Oceanbank, tức là rút ra từ Oceanbank, kết quả giám định thì khoản này không có khả năng thu hồi nên xác định đó là thiệt hại của ngân hàng.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Trưởng Ban Tài chính kế hoạch của ngân hàng thì nói rằng đó là chi phí của đơn vị kinh doanh, việc tính chi phí là thiệt hại là không thỏa đáng. Trong các phiên xét xử trước đó, các bị cáo nguyên là lãnh đạo ngân hàng Oceanbank cũng đã trình bày việc chi lãi ngoài diễn ra trong hoàn cảnh bắt buộc, ngân hàng đứng trước khả năng mất thanh khoản, toàn hệ thống ngân hàng khó khăn, trong khi đó vẫn mang về lợi nhuận cho ngân hàng, cho rằng ngân hàng không hề bị thiệt hại về việc đã chi lãi ngoài nên mong HĐXX xem xét lại tội danh cố ý làm trái của họ.

Tại phiên tòa sáng nay 11/9, luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho Hà Văn Thắm quay sang hỏi đại diện OceanBank về khoản tiền hơn 1.500 tỷ mà ngân hàng đòi bồi thường là bồi thường cho ai.

“Việc này Hội đồng xét xử sẽ làm rõ” – đại diện Oceanbank trả lời khi luật sư hỏi cụ thể ai là người thiệt hại và phải chăng bản thân ngân hàng cũng không biết ai gây thiệt hại cho mình?.

Luật sư còn hỏi thêm rằng trong cáo trạng xác định 20% thiệt hại là của Nhà nước, 80% thiệt hại còn lại của cổ đông vậy hơn 1.500 tỷ đồng này OceanBank đòi cho ngân hàng đại diện mới hay cho cổ đông cũ?, vị đại diện nói rằng trả cho ngân hàng Đại Dương mới.

Khi luật sư hỏi rằng Ngân hàng Nhà nước chi bằng 0 tức là 0 chi đồng nào mà sở hữu ngân hàng vậy đòi thêm 1.500 tỷ là cho mình hay cho cổ đông, vị đại diện nói không bình luận, đồng thời việc mua 0 đồng cũng không đề cập trong vụ án này, mọi việc chỉ thực hiện theo quyết định 663 năm 2015 của Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp quản.

Trước đó trong phiên 9/9, khi luật sư truy vấn đại diện đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước về về kết luận giám định thiệt hại, vị đại diện cho biết toàn bộ nội dung trong kết luận đã ban hành đã thể hiện đầy đủ việc xác định thiệt hại. Hồ sơ số liệu do cơ quan điều tra cung cấp. Cơ quan điều tra đã xác định thiệt hại rồi nên đoàn giám định không xác định nữa. Còn trong phiên 5/9, một đại diện của đoàn giám định nói rằng "Tổ giám định chúng tôi không có chức danh và nhiệm vụ xác định thiệt hại vụ án OceanBank".

Trong phiên tòa sáng nay, vị đại diện tổ giám định lại được hỏi về khoản thiệt hại hơn 1.500 tỷ của OceanBank nhưng câu trả lời vẫn như cũ, rằng kết luận trong bản giám định đã thể hiện rõ ràng đầy đủ và họ không trả lời thêm. Luật sư đề nghị tòa triệu tập tất cả 8 thành viên của đoàn giám định để đối chất về việc xác định thiệt hại của ngân hàng.

Ngọc Toàn - Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên