MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ Hà Văn Thắm: Ông Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn bị khởi tố

21-05-2017 - 10:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố Bị can Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng xây dựng; Trần Văn Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Trung Dung và Hứa Thị Phấn, thành viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín, về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngày 19/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra các quyết định bổ sung khởi tố vụ án tội "Tham ô tài sản" và khởi tố bổ sung bị can đối với Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC), nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại dương (OceanBank); Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank về tội "Tham ô tài sản" với số tiền 49,3 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Việc khởi tố này căn cứ theo các Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của TAND TP Hà Nội và Viện KSND Tối cao.

Cùng với các đối tượng bị khởi tố bổ sung trong vụ án xảy ra tại OceanBank, Cơ quan CSĐT cũng khởi tố Bị can Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng xây dựng; Trần Văn Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Trung Dung và Hứa Thị Phấn, thành viên Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín, về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tại các phiên tòa xét xử hồi cuối tháng 2 đầu tháng 3 đối với Hà Văn thắm và các bị cáo ở ngân hàng OceanBank, bà Phấn và ông Danh là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ việc, phía bà Hứa Thị Phấn cho rằng các tài sản mà Công ty Trung Dung của Phạm Công Danh dùng để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại OceanBank là của nhóm bà Phấn và đề nghị trả lại. Nhưng ông Phạm Công Danh lại khẳng định chính vì muốn thoát trách nhiệm nên bà Phấn đã chủ động liên hệ với ông Thắm để cho ông Danh vay 500 tỷ nhằm hỗ trợ thanh khoản cho Ngân hàng Đại Tín. Phía ông Hà Văn Thắm, Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó TGĐ OceanBank) lại nói rằng việc giải ngân 500 tỷ dù thiếu tài sản đảm bảo nhưng đã có thỏa thuận 3 bên giữa OceanBank - Trung Dung - Đại Tín, trong đó Đại Tín chịu trách nhiệm phong tỏa tài khoản theo yêu cầu của OceanBank cho đến khi khoản tiền đủ tài sản đảm bảo.

Phía bà Hứa Thị Phấn sau đó đã khẳng định việc bà Phấn cho Phạm Công Danh mượn tài sản để vay 500 tỷ từ Hà Văn Thắm vì tin vào người trẻ, người giàu, họ sẽ nhanh chóng trả lại tiền cho bà.

Sau 8 ngày xét xử, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội, ngày 8/3 đã quyết định trả hồ sơ vụ án để tiến hành điều tra bổ sung thêm một số nội dung. Liên quan đến nhóm ông Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn, Hội đồng xét xử nhận thấy tại lời khai của Hà Văn Thắm cho thấy Hà Văn Thắm đã bàn bạc cho vay Phạm Công Danh 500 tỷ đồng không đủ điều kiện cho vay và dùng tài sản của bà Hứa Thị Phấn làm tài sản đảm bảo. Hành vi của Phạm Công Danh, Trần Văn Bình, Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm nên cần điều tra bổ sung làm rõ.

Ngọc Toàn (Tổng hợp)

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên