MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ hai cựu chủ tịch Đà Nẵng, tướng công an bị khởi tố: Tư tưởng hạ cánh an toàn không được phép tồn tại

18-04-2018 - 18:33 PM | Xã hội

Nguyên Phó Chủ nhiệm UB KTTƯ chỉ rõ, việc xử lý các cán bộ thể hiện quyết tâm được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh, không vùng cấm trong xử lý cán bộ vi phạm.

Tối 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát đi thông báo khởi tố ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến (hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ).

Cùng với 2 người trên, Bộ Công an cũng khởi tố cựu Trung tướng Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục V (Bộ Công an) và một số bị can khác, vì tình nghi họ liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Trao đổi với PV về diễn biến này, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho hay, ông nhận được thông tin trên và cảm thấy không vui.

Theo ông Hùng, những người bị khởi tố đều là cán bộ được Đảng cử, dân tin bầu lên. Tới giờ, họ để lộ ra những sai phạm rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến Nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân.

Tuy vậy, ở góc nhìn khác, ông Hùng nói bản thân cũng thấy mừng vì qua việc khởi tố, bắt tạm giam các cán bộ có vi phạm nghiêm trọng, từng giữ nhiều vai trò, chức vụ lớn ở Đà Nẵng, Bộ Công an, cho thấy quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc xử lý đến nơi đến chốn người có sai phạm, vi phạm; yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước pháp luật.

 Vụ hai cựu chủ tịch Đà Nẵng, tướng công an bị khởi tố: Tư tưởng hạ cánh an toàn không được phép tồn tại - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Minh (trái) và Văn Hữu Chiến.


Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, việc xử lý các cán bộ này thể hiện rõ quyết tâm đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh, đó là không có bất cứ vùng cấm nào trong xử lý cán bộ vi phạm.

Trước đây không ít cán bộ có tư tưởng khi nghỉ hưu rồi thì không lo bị xử lý những sai phạm, vi phạm trong quá trình công tác. Hay cứ vi phạm rồi nghỉ hưu "sẽ hạ cánh an toàn".

Tuy nhiên, qua vụ việc trên cũng như việc khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Văn Vĩnh, cho thấy rõ suy nghĩ, tư tưởng "hạ cánh an toàn" sẽ không bao giờ còn tồn tại.

Cũng quan tâm, theo dõi vụ án liên quan đến Vũ "nhôm", Trung tướng Trần Văn Độ, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nhấn mạnh, việc khởi tố, bắt tạm giam các cán bộ như ông Trần Văn Minh, Phan Hữu Tuấn... thể hiện quyết tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước trong xử lý nghiêm minh, chính xác vụ việc.

Tướng Độ phân tích, các bị can trong vụ án liên quan đến Vũ "nhôm" vừa bị khởi tố, bắt tạm giam chưa có tội. Họ chỉ được xác định có tội khi bản án của tòa án tuyên có hiệu lực pháp luật.

Dù đây mới là quá trình khởi tố, bắt tạm giam nhưng theo thông báo của Bộ Công an, có thể thấy có sự liên quan rõ ràng của các cán bộ này với hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ, trong đó có trách nhiệm quản lý tài sản, đất đai, bí mật Nhà nước...

Trong thời gian tới, cơ quan điều tra sẽ làm rõ, xác định xem các cán bộ này chỉ vi phạm pháp luật về hành vi liên quan đến trách nhiệm trong quản lý tài sản, đất đai... hay còn có việc cấu kết, đồng phạm với Phan Văn Anh Vũ để phạm tội trong vụ án.

Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ, xác định chính xác từng tội danh với từng người, để xử lý nghiêm minh - tướng Độ nêu rõ.

Khám xét tư gia cựu trung tướng tình báo liên quan đến Vũ Nhôm. Nguồn: VTC1

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên