MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ mất 245 tỷ tại Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận tạm ứng 93 tỷ đồng, 2 cán bộ Eximbank được tại ngoại

26-06-2018 - 18:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng đã tạm ứng đợt 1 là 93 tỷ đồng, còn đợt 2, sau khi có kết luận từ C44 thì Eximbank sẽ trả lại đủ số tiền gốc ban đầu là 245 tỷ đồng, bà Bình khẳng định sau khi nhận lại toàn bộ số tiền đã mất thì sẽ gửi lại Eximbank chi nhánh Tp.HCM.

Thông tin từ phía Eximbank cho biết, liên quan đến khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng Chu Thị Bình tại Eximbank chi nhánh Tp.HCM, đến ngày 21/6/2018, hồ sơ đã được cơ quan Cảnh sát điều tra C44 thẩm định, thông báo cho các bên. Hiện cơ quan chức năng đã và đang đi kết giai đoạn điều tra cuối cùng.

Mặt khác, Eximbank và bà Chu Thị Bình đã thống nhất thỏa thuận về tạm ứng cho bà Bình trong quá trình chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Được biết, thỏa thuận này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiến trình tố tụng của vụ án hình sự. Tạm ứng đợt 1 ngân hàng đã thực hiện và bà Bình cũng nhận thỏa thuận theo thống nhất.

Đáng chú ý, bà Bình đã gửi tiết kiệm lại toàn bộ số tiền tạm ứng đã nhận tại Eximbank chi nhánh Tp.HCM. Trước động thái này, đại diện Eximbank chia sẻ: "Ngân hàng vẫn sẽ làm việc với bà Bình trên vai trò là khách hàng VIP, và ghi nhận sự thiện chí tiếp tục gửi tiền tại Ngân hàng của bà Bình".

Hai bên cũng đã thống nhất sau khi có phán quyết hiệu lực từ tòa án, Eximbank và bà Bình có trách nhiệm thực hiện đúng theo bản án của Tòa án.

Chi tiết vụ việc, cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2017, trong quá trình làm việc với Eximbank Tp.HCM về các thẻ tiết kiệm mở tại ngân hàng, bà Bình đã phát hiện có một số thẻ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình là Phùng Thị Thẩm, Lê Thị Minh Quí mở tại Eximbank Tp.HCM đã bị rút/chuyển cho các đối tượng như Nguyễn Thị Hồng Lê, Nguyễn Đăng Phong và Nguyễn Minh Huân. Bà Bình cho biết không hề quen biết hay có bất kỳ giao dịch nào cũng chưa từng làm bất kỳ văn bản ủy quyền nào cho Lê, Phong và Huân thực hiện giao dịch trên bất kỳ tài khoản tiền gửi tiết kiệm nào của mình. Sau hơn 10 tháng kéo dài, đến nay hai bên đã đạt được kết quả thương lượng trên tinh thần thiện chí.

Phía bà Chu Thị Bình cũng cho biết, ngân hàng đã tạm ứng cho bà đợt 1 là 93 tỷ đồng và bà đã gửi lại số tiền trên tại Eximbank chi nhánh Tp.HCM với 3 sổ kỳ hạn là 3, 6 và 12 tháng. Còn đợt 2, sau khi có kết luận từ C44 thì Eximbank sẽ trả lại đủ số tiền gốc ban đầu là 245 tỷ đồng. Bà Bình khẳng định sau khi nhận lại toàn bộ số tiền đã mất thì sẽ gửi lại Eximbank chi nhánh Tp.HCM.

Về thông tin bà Bình thông đồng với ông Lễ Nguyễn Hưng, bà Bình cho biết thông tin trên đã được xác định làm rõ, văn bản từ cơ quan điều tra cũng đã xác nhận nghi vấn bà Bình và Lê Nguyễn Hưng thông đồng là không có cơ sở.  

Phía Eximbank cũng phân trần: "Chúng tôi vẫn đang đợi kết quả từ cơ quan điều tra, và hai bên cam kết tôn trọng phán quyết của cơ quan chức năng. Còn về vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết phức tạp nằm ngoài tầm xử lý nội bộ của Eximbank và đối tượng chính của vụ án là Lê Nguyễn Hưng hiện đang bị truy nã, Ngân hàng đang phối hợp với cơ quan điều tra nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết".

Liên quan đến việc hồi tố lãi suất trong hơn 1 năm điều tra vụ án, số tiền bà Bình được tạm ứng là bao nhiêu... hiện sự việc vẫn đang được cơ quan điều tra tiến hành nên phía Ngân hàng không tiện công bố. Thông tin thêm, đại diện Eximbank cho biết sẽ giải quyết cho khách hàng trọn gói, và tiến độ thì Ngân hàng cũng đã tạm ứng đợt 1 cho bà Bình bằng những tài khoản tiết kiệm (6 tháng, 12 tháng...). Đồng thời, thỏa thuận giữa Eximbank và bà Bình là độc lập với vụ án đang được điều tra, "chúng tôi vẫn sẽ thực hiện đúng theo bản án của Tòa án sau khi có kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra", đại diện Eximbank nhấn mạnh.

Sau vụ việc trên, Ngân hàng cam kết sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống đồng thời cũng đã tiến hành luân chuyển cán bộ nhằm tránh rủi ro lặp lại trong tương lai. 

Liên quan đến 3 nhân viên Eximbank bị khởi tố, trong đó có 2 người bị tạm giam. Ngân hàng cho biết đến hôm nay, có 2 nhân viên đã được tại ngoại, còn lại 1 người thì phía người nhà vẫn đang làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng đồng ý giải quyết. Về phía bà Bình và Eximbank, hai bên cũng rất thiện chí và hỗ trợ nhân viên cuối cùng này sớm được cơ quan quyết định cho tại ngoại.  

Bảo An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên