MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C: Thanh tra Hà Nội từng thay kết luận thanh tra

22-08-2020 - 14:37 PM | Xã hội

Thanh tra TP Hà Nội từng có Kết luận thanh tra số 555 về việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C nhưng sau đó, chính cơ quan này lại thay kết luận này bằng Kết luận số 794.

Sau 14 ngày, Thanh tra TP thay kết luận vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ngày 20/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Ông Hùng bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Hành vi sai phạm của ông Hùng bước đầu được xác định liên quan đến việc chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm ở Hà Nội.

Trước đó, vào ngày 27/4, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Liên quan đến việc thanh tra vụ mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C, Thanh tra TP Hà Nội từng có sự thay thế kết luận thanh tra.

Cụ thể, tại kết luận thanh tra số 794, ngày 26/2/2020 do ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra TP Hà Nội ký ban hành đã nêu rõ, kết luận này thay thế kết luận số 555 ngày 12/2/2020 của Thanh tra TP. Hai kết luận được ban hành cách nhau 14 ngày và có một số nội dung khác biệt.

Trong đó, tại bản kết luận số 555 ngày 12/2/2020 đã nêu ra một số tồn tại trong việc mua chế phẩm Redoxy-3C và thiếu sót thuộc trách nhiệm của ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cùng một số cán bộ cấp Sở khác của TP.

Tuy nhiên, đến bản kết luận số 794 các nội dung về tồn tại, thiếu sót, trách nhiệm đã bị cắt bỏ.

Theo đó, kết luận số 794 ngày 26/2/2020 do ông Nguyễn An Huy ký chỉ nêu ra thực trạng xử lý ô nhiễm ở các hồ trên địa bàn, đơn vị sản xuất, đơn vị phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy-3C ở Việt Nam, quá trình thử nghiệm, mua chế phẩm về quản lý, sử dụng...

Đồng thời, tại kết luận số 794 trong phần kiến nghị nêu "Thanh tra Thành phố đề nghị UBND TP giao cho Thanh tra TP tổ chức thực hiện kết luận thanh tra theo quy định của luật Thanh tra.

Để làm rõ hơn việc này, trong ngày 21/8 và sáng 22/8, phóng viên đã liên hệ nhiều lần vào số điện thoại của ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra TP Hà Nội nhưng không nhận được hồi âm.

Về việc mua chế phẩm Red0xy-3C, theo kết luận thanh tra số 794 thông tin, sau khi có văn bản đề nghị UBND TP cho phép ứng dụng sản phẩm Redoxy-3C và theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP về việc mua chế phẩm RedOxy-3C phục vụ cho việc thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ của Hà Nội, ngày 10/8/2016, Cty Thoát nước ký Hợp đồng số 08 với Cty Arktic mua 3,24 tấn chế phẩm RedOxy-3C (giá 326.000đ/kg vận chuyển theo đường hàng không).

Sau đó, Hà Nội còn mua chế phẩm này theo nhiều đợt, vận chuyển cả bằng đường hàng không và đường biển.

 Vụ mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C: Thanh tra Hà Nội từng thay kết luận thanh tra - Ảnh 1.

Ông Võ Tiến Hùng. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo tài liệu do Cty Thoát nước cung cấp, từ năm 2016 đến quý I/2019, tổng số lượng Redoxy-3C mà Cty Thoát nước đã mua, nhập kho là 403,040 tấn, với tổng giá trị hơn 137,6 tỷ đồng.

Công ty đã sử dụng 380,592 tấn, tồn kho 22,448 tấn. Khối lượng này được theo dõi, quản lý trên hồ sơ, sổ sách kế toán của Công ty Thoát nước.

Cũng theo Kết luận thanh tra, đơn vị cung cấp Redoxy-3C là Cty Watch Water GmbH có trụ sở tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Ngày 1/8/2016, Cty Watch Water GmbH ký văn bản thỏa thuận về việc phân phối độc quyền với Cty Arktic; cấp Giấy chứng nhận Nhà phân phối ủy quyền (ngày 15/9/2016); cấp Giấy chứng nhận Nhà phân phối độc quyền (ngày 23/9/2016), đồng ý cho Cty Arktic được quyền đại diện kinh doanh và cung cấp dịch vụ đối với các sản phẩm của Watch Water GmbH tại Việt Nam.

Kết luận thanh tra ghi nhận đề nghị tiếp tục dùng chế phẩm Redoxy-3C?

Kết luận thanh tra số 794 cho biết, theo báo cáo của Công ty Thoát nước, so sánh với một số giải pháp xử lý ô nhiễm hồ trước đây, việc xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C có quy trình thực hiện đơn giản, nhanh gọn, ít nhân công, kinh phí duy trì thấp hơn, chất lượng nước sau xử lý sạch hơn và áp dụng được cho tất cả các hồ trên địa bàn thành phố.

Đoàn Thanh tra liên ngành thành phố đã đề nghị Công ty Thoát nước tổ chức lấy mẫu của một số hồ đại diện để phân tích chất lượng nước.

Theo kết quả phân tích các mẫu nước do Viện Công nghệ Môi trường – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện, cho thấy 33 thông số chất lượng nước của các hồ trên đạt tiêu chuẩn theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, theo kết quả làm việc trực tiếp của Đoàn Thanh tra liên ngành thành phố với đại diện UBND phường, Mặt trận tổ quốc phường, Tổ trưởng Tổ dân phố, đại diện Khu dân cư của 08 phường, xã có hồ và kết quả tổng hợp ý kiến của đại diện 47/48 UBND phường, Tổ trưởng Tổ dân phố, khu dân cư nơi có hồ được xử lý, duy trì thì cho thấy trước năm 2016, nước hồ đều bị ô nhiễm, nước có màu đen, sủi bọt, có hiện tượng cá chết, mùi thối, hôi tanh.

Sau khi được xử lý, nước hồ được cải thiện, trong, không còn mùi, không còn hiện tượng cá chết.

"Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lý và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua", kết luận thanh tra nêu.

Theo Hoàng Đan

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên