MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ người phụ nữ đập xe ở quận 1: Đậu ôtô trước nhà phố đúng hay sai?

17-01-2019 - 11:26 AM | Xã hội

Pháp luật không cấm việc đậu ôtô trước nhà dân hoặc cửa hàng. Tuy nhiên, người đậu xe cũng cần ý tứ tránh trường hợp xung đột.

Vừa qua, dư luận xôn xao việc một phụ nữ dùng búa đập ôtô đậu trước cửa nhà trên đường Lý Văn Phức, quận 1, TP HCM vì bị người điều khiển xe thách thức. Sở dĩ người phụ nữ bức xúc là vì thường xuyên chịu cảnh xe đậu chắn trước cửa khiến việc buôn bán của bà gặp nhiều khó khăn.

Từ việc này, nhiều người thắc mắc, đậu ôtô trước cửa nhà phố có bị cấm hay không?

VIDEO ghi lại cảnh mâu thuẫn giữa người phụ nữ và chủ xe ô tô

Chủ nhà không có quyền cấm đậu xe

Một Đội trưởng Đội CSGT, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM cho biết ở các tuyến đường cho phép dừng, đậu thì tài xế có thể đậu trước nhà dân, nhà hàng, quán xá.

Lý do lòng đường và vỉa hè là tài sản của Nhà nước quản lý. Chủ nhà chỉ sở hữu phần diện tích mà trong sổ đỏ quy định. Vì vậy chủ nhà không có quyền cấm, ngăn cản.

"Nơi cho phép đậu thì lái xe có thể đậu thoải mái. Quy định pháp luật rõ ràng" - vị này nói.

Cũng theo vị cán bộ CSGT, CSGT và Thanh tra Giao thông chỉ có thể xử lý khi xe đó vi phạm đậu nơi cấm đậu. Nếu gặp sự phản ứng của chủ nhà, cơ quan chức năng chỉ khuyên nhủ, nhắc nhở để đôi bên tránh xung đột.

"Tốt nhất nên thương lượng"

Vị cán bộ trên cũng chia sẻ thêm thực sự nhiều hàng quán thuê mặt bằng với giá cao, nếu xe chắn trước cửa sẽ gây ảnh hưởng việc kinh doanh vì khó khăn cho khách ra vào nên thường rất bức xúc với tình trạng bị xe án ngữ. Do đó, để tránh xung đột, cách tốt nhất khi tài xế đậu nên nói trước một tiếng với chủ nhà để đôi bên vui vẻ. Hoặc ít ra, đậu đầu xe ở nhà này, đuôi xe nhà nọ. Như vậy "ăn gian" được diện tích mặt tiền nhà không gây cản trở xe ra vào, che chắn bảng hiệu.

"Ở một vài con đường như có kẻ vạch đậu xe thì rất đơn giản. Cứ vào kẻ vạch đậu. Tuy nhiên những đường nhỏ, không có chỉ dẫn rõ ràng tốt nhất lái xe nên thương lượng bằng biện pháp lịch sự "xin" cho đậu tạm để thể hiện sự tôn trọng nhau", vị này khuyến cáo.

Người phụ nữ dùng búa đập xe sang đậu trước nhà do bị thách thức, xử lý thế nào?

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết sau khi xem clip người phụ nữ dùng búa đập xe thì ông thấy đó là hành vi cố ý hủy hoại tài sản người khác.

Theo đó, nếu chủ xe chứng minh thiệt hại 2 triệu đồng thì có thể căn cứ vào Điều 143 BLHS 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) truy cứu trách nhiệm. Trường hợp khác, chủ xe thông cảm bỏ qua thì chỉ phạt hành chính từ 2-5 triệu đồng.


Theo Lê Phong

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên