TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ OceanBank Hải Phòng: 107 thẻ tiết kiệm có phôi và con dấu thật, thông tin khách hàng in trên là giả

29-08-2020 - 22:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ OceanBank Hải Phòng: 107 thẻ tiết kiệm có phôi và con dấu thật, thông tin khách hàng in trên là giả

Phiên xét xử buổi sáng 29/8 vụ án Trần Thị Kim Chi và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương chi nhánh Hải Phòng tập trung vào phần xét hỏi của các luật sư tham gia tố tụng.

Luật sư Trần Đình Triển tham gia bào chữa cho bị cáo Chu Văn Nha đã hỏi người làm chứng Nguyễn Thị Vân Anh, Mai Văn Cường, Hoàng Thị Hồng Vân, Bùi Thị Hoa Lan về những chữ ký của các nhân chứng trong các hồ sơ mở/tất toán thẻ tiết kiệm; hồ sơ giải ngân cho vay cầm cố thẻ tiết kiệm… Nguyễn Thị Vân Anh khẳng định mình được Chi chỉ đạo ký hoàn chứng từ sau khi những giao dịch đã tất toán, Chi nói cần hoàn thiện hồ sơ để phục vụ công tác kiểm tra của Hội sở.

Trả lời xét hỏi của thẩm phán chủ tọa phiên tòa về việc khi có đoàn kiểm tra của Hội sở về kiểm tra thì các bị cáo làm thế nào để che giấu hành vi? Bị cáo Lê Vương Hoàng trả lời "tháng 5/2017 đoàn kiểm tra kiểm soát nội bộ của Hội sở về kiểm tra, bị cáo Chi đã chỉ đạo các phòng ban phải hoàn thiện chứng từ, tất toán sổ tiết kiệm khác để bù vào những sổ mà các bị cáo đã để ngoài hệ thống. Khi đoàn kiểm tra yêu cầu cung cấp thông tin của những khách hàng lớn thì Chi đã chỉ đạo Hoàng và các bị cáo khác thay đổi số điện thoại và địa chỉ của khách hàng để đoàn kiểm tra không liên hệ được".

Khi đươc hỏi về 107 thẻ tiết kiệm đã được các bị cáo dùng thông tin của người thân và khách hàng vãng lai mở trong hệ thống, ông Nguyễn Tiến Hùng, đại diện ủy quyên theo pháp luật của OceanBank một lần nữa khẳng định: đó là những phôi thẻ tiết kiệm thật, con dấu thật nhưng thông tin mà các bị cáo in trên thẻ tiết kiệm để tạo lập sổ giao cho khách hàng là giả. Hầu hết những thẻ tiết kiệm giá trị nhỏ từ 5 triệu đến 50 triệu mà các bị cáo mở ban đầu theo hình thức lĩnh lãi trước đều đã tất toán, tuy nhiên, ông Hùng vẫn đề nghị Cơ quan điều tra cần làm rõ thêm về những sổ này. 

Cũng tại phiên tòa sáng nay, người đại diện của OceanBank và luật sư Mai Tiến Dũng bào chữa cho bị cáo Chi đều yêu cầu HĐXX công bố chi tiết về cuốn sổ ghi chép các giao dịch tiền của Chi và các bị cáo với khách hàng mà cơ quan điều tra đã thu giữ; đồng thời yêu cầu HĐXX công bố đó là vật chứng của vụ án. Ông Hùng trình bày, một số tài liệu trong hồ sơ vụ án, cuốn sổ ghi chép của các bị cáo đã bị cơ quan điều tra thu giữ và lời khai của bị cáo Hoàng đang mâu thuẫn với trình bày của một số khách hàng, trong đó đáng chú ý là có khách hàng nào khi mở một thẻ tiêt kiệm mà không đến ngân hàng giao dịch trực tiếp hay không; vấn đề chi lãi ngoài; một số nội dung được ghi trong cuốn sổ đen của bị cáo cần được cơ quan điều tra xác minh làm rõ.  

Trước khi kết thúc phiên xử buổi sáng, HĐXX đã công bố một số nội dung giám định cuốn sổ ghi chép, từ bút lục 4531 đến bút lục 4565. Có 5 bản kết luận giám định trong đó có giám định cuốn sổ ghi chép giao dịch tiền của các bị cáo, có chữ viết, chữ ký bút tích của các bị cáo và của Chi. Vị đại diện HĐXX yêu cầu Lê Vương Hoàng trả lời rõ một số từ viết tắt hoặc tên người được ghi trong sổ: B là bác đúng không? – Đúng ạ; bác Quý là ai? – bố Chi ạ; bác Vân là ai? – Mẹ Chi ạ; chị Kiều là ai? – là khách hàng Tô Thị Kiều; chú Phúc là ai? – là khách hàng Phúc ạ; cô Phương là ai? – Là khách hàng Nguyễn Thị Phương ạ; Chị Hiền hải âu là ai? - Là chị Nguyễn Thị Hiền ở công ty Hải Âu nhưng không còn sổ ở ngân hàng nữa; cô Thu là ai? – là khách hàng của Chi; cô Khôi là ai? – là khách hàng Nguyễn Thị Quỳnh Khôi….

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng. Viện Kiểm sát công bố luận tội và đối đáp với các luật sư tham gia tố tụng.

Hương Đào

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên