TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Phạm Công Danh: Cha con ông Trần Quý Thanh, vợ ông Danh, bà Hứa Thị Phấn cũng kháng cáo

28-12-2016 - 20:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ Phạm Công Danh: Cha con ông Trần Quý Thanh, vợ ông Danh, bà Hứa Thị Phấn cũng kháng cáo
Phạm Công Danh được dẫn giải ra xe khi kết thúc phiên tòa sáng 28/12

Bà Quách Kim Chi – vợ Phạm Công Danh kháng cáo không đồng ý với cấp sơ thẩm buộc bị cáo Phạm Công Danh việc phải chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân, yêu cầu không đồng ý với việc kê biên tài sản cá nhân.

Phiên phúc thẩm xét xử đại án Ngân hàng Xây dựng thứ hai (28/12) diễn ra chủ yếu xoay quanh việc thẩm phán đọc nội dung vụ án.

Kết thúc việc tóm tắt bản án chiều nay, chủ tọa cho biết, trong phiên tòa phúc thẩm, có 25 trong tổng số 36 bị cáo có kháng cáo. Trong đó, Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Các bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hòang Đình Quyết kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, một số bị cáo kháng cáo kêu oan, xem xét lại tội danh; các bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Ngoài ra, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự cũng có đơn kháng cáo. Bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh, một số người gửi tiền kháng cáo xung quanh số tiền 5.190 tỷ đồng.

Bà Trần Ngọc Bích không đồng ý nộp lại 72,858 tỷ đồng mà án sơ thẩm xác định do ông Nguyễn Tấn Lộc đưa cho bà Bích. Ngoài ra, bà Bích còn yêu cầu tòa phúc thẩm giải tỏa kê biên quyền sử dụng khu đất ở thị trấn Long Hải, đồng thời buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự đối với tương tự các hành vi sai phạm. Ông Trần Quý Thanh cũng kháng cáo tương tự bà Bích.

Bà Hứa Thị Phấn kháng cáo liên quan khởi tố vụ án và số tiền 851 tỷ đồng và 97 tỷ đồng yêu cầu phúc thẩm xem xét lại.

Bà Quách Kim Chi – vợ Phạm Công Danh kháng cáo không đồng ý với cấp sơ thẩm buộc bị cáo Phạm Công Danh việc phải chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân, yêu cầu không đồng ý với việc kê biên tài sản cá nhân.

Theo Bản án sơ thẩm, Ngân hàng Đại Tín dưới sự điều hành của bà Hứa Thị Phấn làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỷ đồng. Đại Tín được bà Hứa Thị Phấn nhượng lại cho Phạm Công Danh – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh, sau đó đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

VNCB được Ngân hàng nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu ngày 6/9/2012. Dưới sự điều hành Phạm Công Danh lúc này giữ vai trò Chủ tịch HĐQT, VNCB tụt dốc. Đến thời điểm vụ án được khởi tố vụ án vào ngày 26/7/2014, VNCB có vốn chủ sở hữu âm hơn 18.469 tỷ đồng, tổng nợ phải trả là hơn 38.256 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm cho hay, cựu Chủ tịch VNCB và thuộc cấp lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ của mình và tập đoàn Thiên Thanh, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân. Tổng cộng trong vụ án này, Phạm Công Danh với vai trò chủ mưu cùng đồng bọn đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

Vào ngày 9/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên mức án 30 năm tù đối với bị cáo Phạm Công Danh với hai tội (vi phạm quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng); các bị cáo Phan Thành Mai 22 năm tù, Mai Hữu Khương 20 năm tù, Hoàng Đình Quyết 19 năm tù cho cả 2 tội danh nêu trên.

Ngoài mức án trên, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Phạm Công Danh phải hoàn trả tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng gốc và lãi mà đối tượng này thực hiện các hành vi vi phạm rút hoặc vay từ VNCB. Đồng thời, Hội đồng xét xử tuyên tiếp tục kê biên những tài sản của Phạm Công Danh, tài sản của Tập đoàn Thiên Thanh để đảm bảo thi hành án.

Ông Trần Quý Thanh là người được bản án xác định có quan hệ vay mượn với Phạm Công Danh thông qua Trần Ngọc Bích và Phạm Thị Trang (Trang phố núi). Theo đó, HĐXX tuyên thu hồi 5.190 tỷ đồng đã được Phạm Công Danh chuyển vào tài khoản của ông Trần Quý Thanh bởi HĐXX xác định khoản tiền này là tiền do hành vi cố ý làm trái của các bị cáo mà có.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên