MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ phó 32 ngày: Ai có số tốt vậy? Những người khác nằm mơ không được!

12-12-2016 - 07:35 AM | Xã hội

“Ai mà có số tốt vậy? Một người không có mối quan hệ này nọ làm sao điều kiện tốt như thế, những người khác có nằm mơ cũng không được. Tôi thấy ngạc nhiên quá. Ở đây có vấn đề gì đó thiếu minh bạch...

ĐB Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội chia sẻ quan điểm như vậy với PV Infonet trước thông tin bổ nhiệm “thần tốc” Vụ phó Vụ Kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đối với ông Vũ Minh Hoàng đang nóng dư luận những ngày gần đây.

Thiếu minh bạch và không đàng hoàng

ĐB Đặng Thuần Phong nêu câu hỏi "tại sao đến giờ phút này vẫn còn như thế? Nếu tài năng thực sự có nhiều cách để mình tuyển dụng, thu hút chứ tại sao lại làm nội bộ chẳng ai biết?”.

“Bản thân Vụ trưởng trực tiếp ở đó cũng không biết vậy thì việc tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng tham khảo ai? Lấy ý kiến của những ai? Tuyển dụng xong ông Hoàng không làm ngày nào lại đi học thậm chí bổ nhiệm Vụ phó xong lại điều chuyển (có chỗ khác xin) đi chỗ khác.

Trong khi nhiều cán bộ phải qua các bước (nào là cán sự, chuyên viên, chuyên viên chính … hàng loạt thứ mà đâu có được như thế) mà không phải họ thiếu trình độ hay không có năng lực thực tiễn”- ông Đặng Thuần Phong nói.

Trước sự việc “khó tin” khi một Phó vụ trưởng được bổ nhiệm mà ở nơi đó không ai biết, đồng nghiệp không ai hay, bổ nhiệm xong lại lại tiếp tục đi học nhưng lại có tên trong danh sách không hưởng lương…,

ĐB Đặng Thuần Phong cho rằng “ở đây có vấn đề gì đó thiếu minh bạch và nói thật ra là không đàng hoàng”.

Bởi theo ông Thuần Phong thì “làm như thế thì qua mặt hết anh em ở đó. Cái này có động cơ gì trong đó không? Nếu không có gì mang tính chất động cơ, lợi ích nhóm này kia thì chắc không ai làm như thế.

Một đơn vị - một ban chỉ đạo Tây Nam bộ gắn kết các địa phương của mười mấy tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long không hề đơn giản.

Cho nên bên trong là cái gì tôi chưa tự lý giải nổi và cảm thấy không an tâm với cách làm như thế này”.

Cần Thơ đâu thiếu người!

Mặc dù theo ông Đặng Thuần Phong thì trong tuyển dụng công chức có các trường hợp ngoại lệ, được đặc cách nhưng nếu là nhân tài qua thi tuyển như những ứng viên khác thì tài năng sẽ thể hiện.

Học nhiều trường thì có nhiều bằng là lẽ đương nhiên.

"Hoàn toàn tôi chưa biết xuất thân ông Vũ Minh Hoàng như thế nào nhưng rõ ràng nếu người tài thực sự thì tại sao không cho thi tuyển để có sự cạnh tranh?.

Nếu có điều kiện học ở nước ngoài về anh có sự hiểu biết hơn nữa thì việc cạnh tranh thông qua thi tuyển một cách danh chính ngôn thuận, có phải người ta nể hơn không?. Tài năng thực sự thì chả sợ gì thi tuyển.

Làm như thế này không minh bạch, nếu ông Vũ Minh Hoàng được cho là đối tượng được đặc cách thì lấy gì chứng minh chứ không nên dựa trên bằng cấp ở nước ngoài”.

"Tôi nghĩ điều kiện cần là trải nghiệm thực tiễn, trưởng thành từ thực tiễn công tác ở nơi đó, hiểu biết công việc ở nơi đó.

trường hợp Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cần những người như vậy thì cứ công khai tuyển dụng, đăng lên, tìm đi, ắt nhiều người nộp đơn vào thì đơn vị này càng có cơ hội tìm được nhiều người tài hơn” – ĐB Đặng Thuần Phong nêu quan điểm.

Cách tuyển dụng, bổ nhiệm "Vụ phó thần tốc" được vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội cho rằng “có ý đồ".

Ngoài ra, ông cũng cho rằng việc Ban chỉ đạo Tây Nam bộ “cố tình” tuyển dụng và bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng như vậy đã tạo ra tiền lệ không tốt, vô tình làm mờ nhạt ông Vũ Minh Hoàng đi mặc dù bản thân ông ấy không có lỗi.

“Về sau người ta sẽ nhìn nhận ông ấy bằng cặp mắt khác dù có tài năng nhưng rõ ràng ở vị trí này có cái gì đó không trong sạch, mờ ám, không rõ ràng làm sao người ta nể được?” – ông Phong băn khoăn.

Bình luận về việc Cần Thơ xin người, ĐB Đặng Thuần Phong cho rằng “việc Cần Thơ thấy người giỏi thì họ xin nhưng cái xin này có gợi ý để xin hay không?

nhiên bổ nhiệm mấy chục ngày xong tiếp tục đi học về lại có người xin qua chỗ khác… như vậy cả quá trình có sự chuẩn bị.

Ai có số tốt vậy? Một người không có mối quan hệ này nọ làm sao điều kiện tốt như thế, những người khác có nằm mơ cũng không được. Tôi thấy ngạc nhiên quá”.

“Đâu phải Cần Thơ thiếu người.

Cần Thơ có thể thi tuyển các chức danh đó từ chính nguồn cán bộ của tỉnh mình được chứ, khu vực Tây Đô đại diện cho cả khu vực ĐBSCL với dân số và bao nhiêu con em học hành không lẽ không có ai để thi tuyển sao mà phải xin như thế?

Mà xin này không biết có công khai chưa, xin này có ai gợi ý để xin không? Tại sao xin anh này mà không xin anh khác?

Rõ ràng, những bước đi của ông Hoàng có sự chuẩn bị mượn chỗ này tạm thời để chuyển sang chỗ khác cho nên mới có chuyện những người ở đơn vị công tác nơi đó chẳng biết…

Vậy thì làm sao gọi là minh bạch, thuyết phục thực sự được”- ĐB Đặng Thuần Phong nhấn mạnh.

Theo N.Huyền

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên