MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ sập chung cư ở Mỹ: Thư ngỏ của Chủ tịch tòa tháp hé lộ nguyên nhân gây sập

30-06-2021 - 16:53 PM | Tài chính quốc tế

Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân vụ nhà sập ở hạt Miami-Dade, bang Florida miền Nam nước Mỹ hôm nay (30/6) bước sang ngày thứ 6 liên tiếp.

Tính đến nay có hàng chục người thiệt mạng và hơn 149 người khác vẫn còn mất tích. Hy vọng tìm thấy người còn sống đang ngày càng mờ nhạt. Thị trưởng hạt Miami-Dade cho biết, hôm 29/6, thi thể của nạn nhân thứ 12 trong vụ sập nhà đã được kéo ra khỏi đống đổ nát.

Lực lượng chức năng vẫn đang điều tra nguyên nhân gây sập tòa tháp 12 tầng này. Tòa nhà 12 tầng bị sập vào sáng ngày 24/6, trong lúc nhiều người đang ngủ. Cơ quan chức năng hiện vẫn tập trung vào thông tin về báo cáo kỹ thuật năm 2018 liên quan thiếu sót về mặt kết cấu của tòa nhà.

Được xây dựng từ những năm 1980 của thế kỷ trước, tòa tháp đang trong quá trình xin giấy chứng nhận để sửa chữa lại. Theo đánh giá của giới chuyên gia, tòa nhà đã không ổn định và có dấu hiệu bị lún sụt từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Một nghiên cứu của đại học quốc tế Florida trước đó cũng cho thấy, tòa nhà được xây dựng trên nền đất ngập nước và đang bị sụt lún với tốc độ 2 mm/ năm trong vòng 3 thập kỷ qua. Đây được xem là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin AP dẫn một bức thư ngỏ của Chủ tịch tòa tháp hồi tháng 4 vừa qua có nhấn mạnh rằng ban quản lý tòa tháp vẫn đang tranh cãi về việc có tu bổ lại tòa nhà này hay không. Thừa nhận kết cấu của tòa nhà đang ngày càng có vấn đề song do chi phí sửa chữa quá cao, lên đến ít nhất 15,5 triệu USD, một số đồng sở hữu tòa nhà vẫn còn lưỡng lự trong việc đưa ra quyết định./.

Theo Hồng Nhung

VOV

Trở lên trên