MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ 'siêu lừa' Dương Thanh Cường: Kê biên tài sản nghìn tỷ để đảm bảo bồi thường

04-05-2019 - 07:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Vụ 'siêu lừa' Dương Thanh Cường: Kê biên tài sản nghìn tỷ để đảm bảo bồi thường

Hôm qua (3/5), TAND TPHCM xét xử sơ thẩm phần dân sự trong vụ án Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát) “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bản án tuyên giữ nguyên 23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà hai Ngân hàng Agribank và Ngân hàng Phương Nam đang tranh chấp, nhằm đảm bảo thi hành án.

Dấu hiệu một tội danh mới

Theo Kết luận điều tra , ông Dương Thanh Cường bị 2 cấp tòa tuyên tù chung thân về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Phần hình sự của vụ án đã có hiệu lực. Về  số phận của  23 sổ đỏ, 2 cấp tòa sơ, phúc thẩm điều tuyên giao về cho Ngân hàng Phương Nam của ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch Ngân hàng Phương Nam).

2 bản án sơ thẩm của TAND TPHCM và bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM cho rằng, Dương Thanh Cường lập ra Công ty Thanh Phát để làm hồ sơ vay 700 tỷ đồng của Agribank chi nhánh 6. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay 23 sổ đỏ, đến ngày 4/12/2007, Agribank chi nhánh 6 đã giải ngân cho Công Thanh Phát 628 tỷ đồng.

Đầu tháng 4/2008, ông Cường ký văn bản gửi Agribank chi nhánh 6 xin mượn 23 sổ đỏ với lý do để trình cấp có thẩm quyền duyệt dự án, rồi đem toàn bộ số giấy tờ này sang Ngân hàng Phương Nam làm thủ tục vay tiền dưới hợp đồng tín dụng mang tên Công ty Cổ phần Bình Phát. Ông Trầm Bê và thuộc cấp đã duyệt giải ngân hàng trăm tỷ trái quy định cho Dương Thanh Cường.

Từ tháng 4/2008 đến tháng 6/2009, Công ty Cổ phần Bình Phát đã ký 3 hợp đồng tín dụng để vay Ngân hàng Phương Nam tổng cộng hơn 267 tỷ đồng và 18.000 lượng vàng SJC. Tính đến thời điểm 5/1/2010, tổng dư nợ gốc, lãi tạm tính của Công ty Bình Phát tại Ngân hàng Phương Nam là 80 tỷ đồng và hơn 9.000 lượng vàng SJC.

Hai cấp tòa cùng tuyên 23 sổ đỏ này thuộc về Ngân hàng Phương Nam. Tuy nhiên Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã hủy phần dân sự liên quan 23 sổ đỏ để điều tra, xét xử lại. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành điều tra bổ sung. Bản Kết luận điều tra công bố tại phiên tòa hôm qua (ngày 3/5) cho rằng, quyết định hủy bỏ các quyết định kê biên và trả lại cho Ngân hàng Phương Nam 23 sổ đỏ của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao là có căn cứ. Ngoài ra Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT cũng nhận định “Hành vi của cán bộ Ngân hàng Phương Nam có dấu hiệu tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tố chức tín dụng”.

Tài sản không còn thuộc Ngân hàng Phương Nam

Tại phiên tòa, phía Ngân hàng Phương Nam yêu cầu Tòa tuyên giải tỏa kê biên 23 sổ đỏ đề ngân hàng này xử lý công nợ. Phía Agribank đề nghị tòa tuyên giao 23 sổ đỏ này về cho Agribank. Cả hai ngân hàng điều đưa ra những chứng cứ, lập luận chứng minh cho yêu cầu của mình.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, việc Agribank và Phương Nam nhận thế chấp 23 sổ đỏ của Dương Thanh Cường đều không thực hiện đúng theo quy định Ngân hàng Nhà nước và quy định của pháp luật. Đối với Agribank là cho vay khi 23 sổ đỏ không qua công chứng, không bên bảo đảm thứ 3... vì vậy HĐXX cho rằng việc cho vay, thế chấp 23 sổ đỏ là không hợp pháp.

Đối với Phương Nam, HĐXX cho rằng thủ tục thế chấp chưa được đảm bảo… HĐXX cũng thông tin là từ các sai phạm trong việc cho vay của hai ngân hàng nên các cán bộ Phương Nam và Agribank đều bị xử lý hình sự. “Hiện 23 sổ đỏ này là vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội, để khắc phục hậu quả cho Phương Nam và Agribank, tiếp tục kê biên để đảm bảo bồi thường thiệt hại cho các bên” - Bản án nêu. 

Ông Dương Thanh Cường thế chấp 23 sổ đỏ cho Agribank chi nhánh 6 để vay tiền, rồi mượn lại 23 sổ đỏ này mang sang Ngân hàng Phương Nam vay tiếp. 2 cấp tòa tuyên giao 23 sổ đỏ cho Ngân hàng Phương Nam. Quyết định Giám đốc thẩm hủy án điều tra, xét xử lại và hôm qua 3/5 bản án sơ thẩm tuyên tiếp tục kê biên khối tài sản này để đảm bảo bồi thường thiệt hại cho các bên.


Theo Tân Châu

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên