TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Thủ Thiêm: Dành 3.000 tỉ đồng bồi thường cho dân khu 4,3 ha

19-07-2019 - 16:25 PM | Bất động sản

Vụ Thủ Thiêm: Dành 3.000 tỉ đồng bồi thường cho dân khu 4,3 ha

Dự kiến TPHCM sẽ dành khoảng 3.000 tỉ đồng bồi thường nhà, đất cho 331 hộ dân khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm với nhiều chính sách có lợi cho dân như tính giá đất nông nghiệp theo giá đất ở...

Sáng 19/7, UBND quận 2 bắt đầu tiếp xúc với một số hộ dân có nhà đất bị giải tỏa trong khu 4,3 ha để xin ý kiến về dự thảo chính sách bồi thường hỗ trợ nhà đất bị thu hồi sai trong quá trình thực hiện dự án khu ĐTM Thủ Thiêm. Khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An) trước đó đã được Thanh tra Chính phủ xác định ngoài ranh quy hoạch dự án (theo thông báo 1483).

Trao đổi với Tiền Phong sau buổi tiếp xúc, một số người dân cho biết các cán bộ tiếp dân đã cung cấp dự thảo chính sách về bồi thường nhà đất và ghi nhận ý kiến của người dân tại buổi tiếp xúc.

Điểm đáng lưu ý của chính sách mới là thành phố sẽ tính theo giá đất ở đối với đất nông nghiệp mà người dân đã khai khẩn và canh tác ổn định trước khi bị giải tỏa , di dời.

Vụ Thủ Thiêm: Dành 3.000 tỉ đồng bồi thường cho dân khu 4,3 ha - Ảnh 1.
Cuối năm 2018, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với ông Nguyễn Văn Thạch, Trưởng Ban Điều hành khu phố 1 có nhà đất bị giải tỏa trong khu 4,3 ha

Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân khu 4,3 ha là khoảng 3.000 tỷ đồng.

Sáng cùng ngày, bên lề cuộc họp về kinh tế xã hội và thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan xác nhận chính sách bồi thường hỗ trợ TPHCM mới xây dựng đề xuất tính giá đất nông nghiệp của người dân khu 4,3 ha theo giá đất thị trường.

Những hộ có nhà đất bị giải tỏa nếu có nhu cầu sẽ được hoán đổi lấy nền đất (có giá trị ngang bằng với nhà đất bị giải tỏa) tái định cư tại 4 khu đất còn trống thành phố đã dành sẵn. Nếu người dân muốn tái định cư bằng căn hộ thì sẽ được hoàn lại phần chênh lệch.

Theo ông Võ Văn Hoan, bảng giá đất thành phố ban hành hàng năm thông thường thấp hơn so với giá thị trường. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, thành phố dự kiến sẽ sử dụng hệ số quy đổi phù hợp để tính giá đất sát với giá thị trường trong điều kiện bình thường.

Vụ Thủ Thiêm: Dành 3.000 tỉ đồng bồi thường cho dân khu 4,3 ha - Ảnh 2.
Căn nhà hiếm hoi còn sót lại tại khu phố 1 phường Bình An cạnh những bức tường bị đập bỏ, loang lổ để làm khu đô thị mới Thủ Thiêm

“Nếu tính theo cách này thì một hộ có nhà đất trước kia diện tích lớn có thể sắp tới sẽ nhận được 2-3 nền tại địa điểm mới”, ông Hoan giải thích.

Ông Hoan cho biết sau khi lấy ý kiến người dân, thành phố sẽ nghiên cứu điều chỉnh trên cơ sở tiếp thu các ý kiến và nguyện vọng xác đáng của người dân trước khi trình HĐND TPHCM xem xét thông qua để làm cơ sở thực hiện.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, quận đã gửi thư mời và trong 4 ngày 19, 20, 22 và 23/7 sẽ gặp tất cả các hộ dân trong khu đất 4,3 ha, kể cả các trường hợp đã nhận tiền và đang sinh sống ở nơi khác.

Ông Hưng nói trước đây Thanh tra Chính phủ xác định diện tích nằm ngoài ranh quy hoạch là khu đất 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) nhưng qua rà soát thì diện tích thực tế của khu đất này là 4,39 ha.

Vụ Thủ Thiêm: Dành 3.000 tỉ đồng bồi thường cho dân khu 4,3 ha - Ảnh 3.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm khu nhà tạm cư của người dân Thủ Thiêm

Số dân từ 321 hộ như công bố ban đầu đến nay đã tăng lên 331 hộ. Số hộ tăng thêm là các trường hợp được chia tách nhà thuộc sở hữu nhà nước trước thời điểm giải tỏa và căn cứ một số bản án của tòa án.

Chủ tịch UBND quận 2 cho biết bộ phận tiếp dân chia thành 3 tổ. Mỗi tổ được bố trí một số phòng riêng, có cán bộ tiếp dân. Cứ mỗi đợt, quận sẽ tiếp vài người và việc tiếp riêng từng hộ là vì cần phải hoàn thành việc tập hợp ý kiến của người dân, trong tháng này trình Thành ủy xem xét hoàn chỉnh chính sách và tổ chức thực hiện.

Vụ Thủ Thiêm: Dành 3.000 tỉ đồng bồi thường cho dân khu 4,3 ha - Ảnh 4.

Đồ hoạ: Văn Minh

Theo Huy Thịnh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên