MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ thuốc ung thư than tre: Đề nghị thu hồi Giải thưởng của Cty Vinaca

17-04-2018 - 17:45 PM | Thị trường

Thông tin Cty TNHH Vinaca (Thanh Xuân, Hà Nội) có sản phẩm ung thư VinacaCo3.2 từng nhận được Giải thưởng Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam đang khiến dư luận xôn xao. Điều này khiến nhiều người vô cùng lo ngại trước việc “mượn” các danh hiệu, công nhận trao thưởng để lấy niềm tin lừa dối khách hàng và các cơ quan chức năng.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Lao Động, ông Lê Văn Cuông - nguyên Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho biết: Qua vụ sản phẩm ung thư Vinaca Co3.2 làm từ bột tre đã bộc lộ những sơ hở trong quản lý kinh tế nói chung và hàng hóa nói riêng. Theo tôi, với những loại hàng hóa liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người thì càng cần phải có quản lý khắt khe các quy trình từ sản xuất, lưu thông đến phân phối, sử dụng. Tuy nhiên, từ thực tiễn cho thấy vấn đề này vẫn đang còn lộn xộn, thể hiện sự lỏng lẻo, sơ hở và thiếu trách nhiệm từ các cơ quan chức năng.

Có những đơn vị không thuộc lĩnh vực chuyên môn, thẩm quyền và chức năng đánh giá được sản phẩm nhưng vì lợi ích, tiêu cực trong mối quan hệ dẫn đến việc trao thưởng, hợp thức hóa bằng danh hiệu, trao thưởng. Sản phẩm một đường nhưng lại trao thưởng một nẻo, không đúng với bản chất, thành phần của nó. Những vấn đề này phải xử lý nghiêm những người tiếp tay, chống lưng, bảo kê cho việc làm sai trái này.

“Theo tôi, cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đối tượng có liên quan. Phải xử lý nghiêm không chỉ những đối tượng sản xuất hàng giả mà cả những đối tượng hợp thức hóa để người bán hàng có cơ sở đi lừa người dân gây hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, đơn vị chứng nhận danh hiệu cho Công ty Vinaca phải xem lại trách nhiệm của mình” – ông Cuông nói.

Theo ông Cuông, giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng này là các cơ quan chức năng cần phải có quy định, thiết chế chặt chẽ và chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với tất cả cơ quan có liên quan đến lĩnh vực này. Phải làm rõ, cơ quan nào được xác nhận, công nhận, thẩm định về mặt chuyên môn… Quy trình công nhận, tôn vinh, trao thưởng sản phẩm thì phải xuất phát từ cơ quan chuyên môn công nhận, đánh giá, thẩm định về sản phẩm. Khi có đủ hồ sơ mới được trao thưởng… Trong trường hợp phát hiện “lọt lưới”, không thực hiện đúng quy định thì phải thanh tra, kiểm tra lại. Cần quy rõ trách nhiệm ở từng công đoạn khác nhau.

“Không để tình trạng cấp có chuyên môn lại không thẩm định mà cấp khác lại trao thưởng. Có những vấn đề do lợi ích nhóm do đó đưa ra chuyện công nhận bừa cho người khác, gây hậu quả thì rõ ràng phải chịu trách nhiệm. Khi có sai phạm, phát hiện sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng thì phải có cơ quan chức năng ra quyết định thu hồi công nhận đó và công bố cho mọi người biết. Đồng thời cần xử lý, đình chỉ không cho cơ sở đó hoạt động hoặc xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật” – ông Cuông nhấn mạnh.

Theo Xuân Hải - Trần Vương

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên