MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ tố “chạy án” 2,7 tỷ đồng tại Quảng Bình: Cục Điều tra của Viện KSND Tối cao vào cuộc

16-06-2023 - 09:23 AM | Xã hội

Ngày 15/6, lãnh đạo Viện KSND Quảng Bình cho biết, Cục Điều tra Hình sự Viện KSND Tối cao đang điều tra vụ bị cáo chủ mưu trong vụ án “cố ý gây thương tích” và “cưỡng đoạt tài sản” đâm đơn tố kiểm sát viên (KSV) giữ quyền công tố tại phiên toà đã nhận 880 triệu đồng trong đường dây chạy án 2,7 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo gửi tại phiên toà của Phan Sinh Thành (SN 1982, trú xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), trong vụ án “cố ý gây thương tích” và “cưỡng đoạt tài sản” xảy ra ngày 11/8/2021, thì trong lúc bị cáo đang bị tạm giam, vợ của bị cáo đã đưa cho ông Nguyễn Đức Thuận (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) tổng cộng 2,7 tỷ đồng để ông này đưa cho những người có thẩm quyền giải quyết vụ án, với mong muốn làm đúng pháp luật (bị cáo tin là mình không có tội - PV).

Vụ tố “chạy án” 2,7 tỷ đồng tại Quảng Bình: Cục Điều tra của Viện KSND Tối cao vào cuộc - Ảnh 1.

Phan Sinh Thành ngày bị bắt

Khi được tại ngoại, bị cáo Thành có hỏi và được ông Thuận cho biết, đã đưa cho ông H.Đ.T., KSV phụ trách vụ án 880 triệu đồng. Sau đó ông Thuận tiếp tục yêu cầu bị cáo Thành đưa thêm 660 triệu đồng nữa để chạy lãnh đạo VKS, nếu không sẽ bị “nâng từ Khoản 1 lên Khoản 2”. Yêu cầu này của ông Thuận đã không được chấp nhận và ngay sau đó Phan Sinh Thành bị truy tố vào Khoản 2 của tội danh nói trên.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Tiền Phong, ngày 6/6/2023 bị cáo Phan Sinh Thành đâm đơn tố cáo KSV H.Đ.T nhận 880 triệu đồng tại phiên toà sơ thẩm trong tổng số 2,7 tỷ đồng mà Thành đã bỏ ra. Ngày 8/6/2023, trước khi bị bắt, Nguyễn Đức Thuận đã đến Toà án tỉnh Quảng Bình nộp đơn tố cáo, cho biết đã từng gặp KSV H.Đ.T nhờ giúp đỡ và Thuận nhận 720 triệu đồng từ vợ bị cáo Phan Sinh Thành để mang đi cảm ơn.

Tại phiên toà sơ thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo đã đề nghị HĐXX: Chuyển hồ sơ đến Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao để điều tra làm rõ dấu hiệu nhận hối lộ của một số KSV và điều tra viên trong vụ án này; điều tra xử lí hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, tạo dựng chứng cứ… dẫn đến oan sai trong cả 2 vụ án của Phan Sinh Thành; trả hồ sơ điều tra bổ sung để Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình thay đổi KSV và ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, chờ kết quả của Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao.

Trả lời PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Tuyến, Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình xác nhận: Ngay sau yêu cầu của luật sư, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên toà và chuyển hồ sơ vụ án lên Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao. Bện cạnh đó, ông Nguyễn Tiến Hùng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình cũng xác nhận là Cục Điều tra Hình sự VKSND Tối cao đang điều tra theo đơn tố cáo của bị cáo Phan Sinh Thành.

Ông Hùng cho biết thêm, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu KSV H.Đ.T. báo cáo và ông T. khẳng định mình không nhận hối lộ. Theo ông Hùng, thực hư ra sao thì phải chờ kết quả điều tra từ Cục Điều tra Hình sự của VKSND Tối cao.

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Đức Thuận, người nhận 2,7 tỷ đồng từ vợ bị cáo Phan Sinh Thành để môi giới chạy án đã bị bắt để điều tra về tội “Môi giới hối lộ”. Ông Lê Hồng Việt, Chủ tịch UBND xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Nguyễn Đức Thuận (SN 1974), bị cơ quan chức năng bắt vào ngày 12/6 liên quan đường dây chạy án. Ông Thuận vốn là một doanh nghiệp xây dựng nhỏ đóng trên địa bàn xã Quảng Phương.

Theo Hoàng Nam

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên