MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ Vedan “bất ngờ” vì phải ký hợp đồng với TKV mới được nhập than, tỉnh Đồng Nai nói gì?

27-10-2016 - 08:22 AM | Doanh nghiệp

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xem xét chấp thuận cho Vedan Việt Nam được nhập khẩu than trực tiếp để cung cấp cho sản xuất điện.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương - Tài chính về kiến nghị nhập khẩu than của công ty TNHH Vedan Việt Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, qua xem xét, UBND tỉnh thấy rằng Vedan Việt Nam là doanh nghiệp lớn tại Đồng Nai và đã được Tổng cục Hải quan xét công nhận là doanh nghiệp ưu tiên.

Do đó, để tạo kiều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xem xét chấp thuận cho Vedan Việt Nam được nhập khẩu than trực tiếp để cung cấp cho sản xuất điện nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và tạo việc làm ổn định cho công nhân tại Đồng Nai.

Theo yêu cầu, các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu than trực tiếp để cung cấp cho sản xuất điện phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Vedan đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, đại diện các Bộ ngành Bộ Tài chính, Công Thương, Tổng cục Hải quan về việc xin phép nhập khẩu than trực tiếp.

Tại công văn này, Vedan Việt Nam cho biết, ngày 27/6 vừa qua, trong buổi làm việc với Chi cục Hải quan Long Thành – Đồng Nai, công ty được hướng dẫn việc nhập khẩu than phải thực hiện theo một nội dung trong Thông báo 346 ngày 26/8/2014 đó là công ty muốn nhập khẩu than trực tiếp phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ hoặc phải ký Hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) hoặc Tổng công ty Đông Bắc.

“Công ty chúng tôi thực sự rất bất ngờ trước thông tin này. Do công ty chúng tôi hiểu Thông báo 346 là văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về tình hình thực hiện nhập khẩu than đối với các doanh nghiệp nhà nước (vào đầu năm 2015 Vedan mới sử dụng than – PV) và Phó thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan về những nhiệm vụ cần thực hiện”, văn bản của Vedan nêu.

“Công ty chúng tôi nghĩ rằng thông báo này chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp nhà nước mà không ý thức được rằng doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài cũng phải tuân thủ”, Vedan cho biết thêm.

Cũng theo đại diện Vedan, nếu công ty không được nhập than, các nhà máy sản xuất bột ngọt, tinh bột, xut-axit, phân bón… sẽ phải dừng hoạt động.

“Không những gây nên sự tổn thất các loại nguyên vật liệu công ty đã mua, ảnh hưởng đến sản xuất của công ty và cung ứng hàng hoá cho thị trường cũng như khách hàng đã ký hợp đồng trong và ngoài nước, hơn nữa công ty còn phải gánh chịu tổn thất nặng nề về mặt kinh tế do vi phạm điều khoản của hợp đồng”, Vedan cho hay.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

Trở lên trên