MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ VN Pharma: Tòa triệu tập, Cục trưởng Cục Quản lý Dược vắng mặt

24-10-2017 - 13:25 PM | Xã hội

Tòa đã triệu tập đích danh nhưng Cục trưởng và Cục phó Cục Quản lý Dược vắng mặt.

Sáng 24-10, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục phiên xử phúc thẩm ngày thứ 4 đối với vụ án tiêu cực xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

Tòa đã có thư triệu tập đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, lãnh đạo Cục Quản lý Dược để làm rõ nhiều vấn đề.

Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường tại tòa ngày 24-10

Tuy nhiên, chỉ có ông Đỗ Trung Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế có mặt; Cục phó Cục Quản lý Dược vắng mặt có văn bản; thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục Quản lý Dược - ông Trương Quốc Cường không có mặt.

Đại diện Bộ Ngoại giao vắng mặt không rõ lý do. Ngoài ra tòa còn triệu tập một số cá nhân, đại diện các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ nhiều vấn đề then chốt của vụ án.

Tòa đã cho đối chất giữa bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) và Bùi Ngọc Duy (SN 1986, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển) về hàng loạt con dấu ở VN Pharma.

Lý do tòa triệu tập đại diện Bộ Ngoại giao là làm rõ Công ty Helix Canada là công ty "ma"; đại diện Cục Quản lý Dược được triệu tập nhằm làm rõ hành vi tắc trách, thiếu trách nhiệm trong việc cấp phép cho nhập khẩu lô thuốc giả cũng như cấp phép hoạt động cho công ty "ma" mà Võ Mạnh Cường trưng ra là bằng chứng mới.

Tại tòa, bị cáo Bùi Ngọc Duy đã phủ nhận hành vi xóa tất cả những tài liệu liên quan đến hồ sơ kỹ thuật thuốc, việc giao dịch với Helix. Duy thừa nhận hành vi bỏ các con dấu giả tại VN Pharma vào túi ni lông để vứt vào sọt rác.

Các bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Ngô Anh Quốc (Phó tổng Giám đốc VN Pharma) thừa nhận Trần Lê Hoàng Sơn (nhân viên bán hàng của VN Pharma - không bị khởi tố) không tự ghi phiếu chi cho mình, không có khả năng đem một khoản tiền nào đó của công ty ra ngoài chi cho người khác nếu không qua một quy trình chi tiền.

VKS đã công bố lời khai của Trần Lê Hoàng Sơn. Tại công an, Sơn đã khai như sau: Trên tờ đề nghị có hai cột một bên là thuốc của VN Pharma và một bên là tên thuốc đối thủ cạnh tranh có ghi chi hoa hồng cho bác sĩ. Sau khi lập phiếu so sánh, Sơn trình lên lãnh đạo công ty và đề xuất số % hoa hồng cho bác sĩ.

Như đã thông tin, tại phiên tòa ngày 23-10, HĐXX đã làm rõ hành vi giả chữ ký Raymundo của bị cáo Võ Mạnh Cường và giả chữ kỹ Raymundo của Bùi Ngọc Duy trên hồ sơ kỹ thuật thuốc.

Tòa cũng đã làm rõ số tiền 7,5 tỉ đồng các bị cáo đã chi cho trình dược viên. Tuy nhiên, các bị cáo nói trình dược viên chi cho bác sĩ nào, bệnh viện nào thì không biết.

Ngoài ra, tòa cũng đã làm rõ việc các bị cáo làm giả hồ sơ để sản xuất, giao dịch thuốc không rõ nguồn gốc đưa sang Ấn Độ, Singapore rồi làm hồ sơ hải quan nhập về để "phù phép" thành thuốc thật sau đó nâng khống thuốc lên 75 USD/hộp để bán cho người bệnh ung thư.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên