MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ xây tòa nhà golf trên Đồi Cù - Đà Lạt: Sở Tài Nguyên thừa nhận sơ suất

28-05-2024 - 15:41 PM | Bất động sản

Sở Tài Nguyên và Môi trường Lâm Đồng thừa nhận sơ suất khi trước đó đề xuất chuyển mục đích sử dụng hơn 5.600 m2 đất rừng phòng hộ để thực hiện dự án trên sân golf Đà Lạt.

Ngày 28/5, nguồn tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Lâm Đồng cho biết sở này đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về kết quả rà soát các quy định về đất đai , môi trường đối với tòa nhà câu lạc bộ golf tại sân golf Đồi Cù Đà Lạt .

Vụ xây tòa nhà golf trên Đồi Cù - Đà Lạt: Sở Tài Nguyên thừa nhận sơ suất- Ảnh 1.

Tòa nhà không phép đồ sộ trên Đồi Cù - Đà Lạt.

Văn bản nêu rõ, giấy chứng nhận đầu tư số 2121022805 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cấp điều chỉnh lần thứ 10 ngày 15/6/2022 cho Công ty CP Hoàng Gia ĐL có bổ sung công trình tòa nhà câu lạc bộ (CLB) golf với tổng diện tích 15.670 m 2 , trong đó có hơn 5.600 m 2 đất rừng phòng hộ .

Tòa nhà này có chức năng phục vụ cho CLB golf và dịch vụ cho khách chơi golf tại sân golf Đồi Cù Đà Lạt.

Đối chiếu với quy định điểm b, khoản 1, điều 6; khoản 4, điều 7 của Nghị định số 52/2020-NĐ-CP năm 2020 thì phần diện tích hơn 5.600 m 2 đất rừng phòng hộ thuộc hạng mục bổ sung của dự án, về điều kiện sử dụng đất thực hiện dự án sân golf không được phép đối với rừng phòng hộ.

Do đó, không đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đối với hơn 5.600m 2 đất rừng phòng hộ nói trên để thực hiện dự án sân golf.

Sở TN&MT Lâm Đồng thừa nhận có sơ suất khi trước đây đã đề xuất chuyển mục đích sử dụng hơn 5.600 m 2 đất rừng phòng hộ mà chưa rà soát đến quy định tại Nghị định số 52/2020-NĐ-CP.

Từ đề xuất đó, năm 2022, HĐND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Nghị quyết số 160/NQ-HĐND cho chuyển đổi mục đích sử dụng 5.600m 2 đất rừng phòng hộ trong Đồi Cù Đà Lạt.

Cũng theo Sở TN&MT, hiện sở đang chờ ý kiến chính thức của UBND tỉnh Lâm Đồng, sau đó sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh điều chỉnh, hủy bỏ hạng mục chuyển mục đích sử dụng hơn 5.600 m 2 đất rừng phòng hộ sang đất thương mại, dịch vụ để xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf trong Nghị quyết 160/NQ-HĐND.

Như báo Tiền Phong đã phản ánh, Cty CP Hoàng Gia ĐL chỉ được phép xây dựng một phần tầng hầm khối dịch vụ golf thuộc tòa nhà CLB golf với tổng diện tích sàn hơn 2.600 m 2 , nhưng thực tế thi công, diện tích công trình đã lên đến gần 3.300 m 2 . Mặt khác, chủ đầu tư còn tự ý thi công 2 khối công trình khác với tổng diện tích sàn lên đến hơn 20.400 m 2 mà không có giấy phép xây dựng.

Thanh tra Sở TN&MT đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Hoàng Gia ĐL do tự ý chuyển đổi hàng ngàn mét vuông đất rừng phòng hộ sang đất phi nông nghiệp thuộc sân golf nói trên.

Vụ xây tòa nhà golf trên Đồi Cù - Đà Lạt: Sở Tài Nguyên thừa nhận sơ suất- Ảnh 2.

Chủ đầu tư bị xử phạt vì tự ý chuyển đổi đất rừng phòng hộ sang đất khác để xây nhà.

Đầu tháng 1 năm nay, UBND TP Đà Lạt ra 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Hoàng Gia ĐL với tổng số tiền phạt 240 triệu đồng; đồng thời yêu cầu phải hoàn tất các thủ tục cấp phép xây dựng cho các khối công trình sai phạm.

Hôm 20/5 vừa qua, vì chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp hoặc được điều chỉnh của cơ quan có thẩm quyền nên UBND TP Đà Lạt đã có văn bản buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm nói trên.

Theo Quế Như

Tiền phong

Trở lên trên